Hồi âm bài “Thanh Hóa: Nhiều trường học ở huyện miền núi Như Xuân bị bỏ hoang”

Thứ ba, ngày 15 tháng 7 năm 2014 | 14:31

KTNT - Ngày 10/6, www.kinhtenongthon.com.vn có bài “Thanh Hóa: Nhiều trường học ở huyện miền núi Như Xuân bị bỏ hoang”. Gần một tháng sau, Tòa soạn vừa nhận được Công văn số 554/UBND-VP do Chủ tịch UBND huyện Như Xuân Dương Văn Mạnh ký, trong đó nêu rõ: Sự việc Báo nêu về trường học bỏ không hoặc sử dụng không đúng mục đích là đúng thực tế.

>> Thanh Hóa: Nhiều trường học ở huyện miền núi Như Xuân bị bỏ hoang


Theo công văn, UBND huyện đã kiểm tra thực tế tại Phòng GD-ĐT, Phòng Tài chính – Kế hoạch và các đơn vị, địa phương trên toàn huyện. Hiện, trên địa bàn huyện có 40 điểm trường đang không hoạt động, với 59 phòng học do không có học sinh. Trong đó có 33 điểm lẻ trường mầm non, 4 điểm lẻ trường tiểu học, 3 điểm trường TH và THCS. Nguồn vốn chủ yếu là nguồn từ Dự án nâng cao đời sống dân sinh cộng đồng miền núi Thanh Hóa (ILMC) do tổ chức CECI của Canada tài trợ với mức đầu tư mỗi công trình từ 50-75 triệu đồng (21 điểm trường), được xây dựng từ năm 2001-2003; nguồn vốn Chương trình 135, với mức đầu tư mỗi công trình là 40-52 triệu đồng; Chương trình 159, xóa lớp học tranh tre và KCH trường lớp học với mức đầu tư mỗi công trình khoảng 200-250 triệu đồng; chỉ có trường THCS Yên Lễ có mức đầu tư 522 triệu đồng, với 8 phòng học hiện đang gia cho UBND xã sử dụng. Đây là trường năm 2013 thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện sát nhập trường tiểu học và THCS thành 1 trường nên toàn bộ số học sinh dồn về trường tiểu học để đảm bảo việc quản lý, dạy và học.


Từ tình hình sử dụng cơ sở trường học trên địa bàn huyện, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành có liên quan, hướng dẫn, chỉ đạo các xã, các trường học rà soát, thống kê tình hình các điểm lẻ trên địa bàn huyện hiện nay đang bỏ không giao các xã, các trường tăng cường quản lý, sử dụng vào các hoạt động công cộng để các trường đầu tư xây dựng lên không bị lãng phí.

Đồng thời, giao Phòng GD-ĐT rà soát, quy hoạch, xây dựng kế hoạch phát triển mạng lưới trường lớp đến năm 2020, từ đó dự báo nhu cầu cơ sở vật chất các đơn vị trường học trên địa bàn huyện; chỉ đạo, kiểm tra việc sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất ở các đơn vị trường học trên địa bàn huyện; xây dựng kế hoạch bố trí sắp xếp số bàn ghế, bảng viết dôi dư tại các điểm lẻ ngừng hoạt động.

Báo KTNT hoan nghênh những thông tin phản hồi kịp thời của UBND huyện Như Xuân.

Ban bạn đọc

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích