Agribank KT

Hoạt động của HTX ngày càng thực chất

Thứ sáu, ngày 24 tháng 2 năm 2017 | 12:36

KTNT - Theo đánh giá của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, năm 2016, doanh thu của hợp tác xã (HTX) và thu nhập của thành viên tăng lên; đặc biệt công tác chuyển đổi được thực hiện quyết liệt nên đã đạt 78% số HTX, việc giải thể và sáp nhập các HTX hoạt động kém hiệu quả tương đối mạnh. 

HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Lâm Đồng) thu mua nông sản cho nông dân. Ảnh: Võ Văn Việt

Thay đổi về chất

Theo Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, mặc dù số HTX không tăng, số thành viên giảm đi song chất lượng các hợp tác xã được nâng lên; hoạt động của các HTX ngày càng đi vào thực chất. Số HTX tham gia vào liên kết và tiêu thụ sản phẩm hình thành các chuỗi liên kết tăng mạnh.

Đến hết năm 2016, cả nước có 19 liên hiệp HTX nông nghiệp, tăng 1 liên hiệp so năm 2015. Có 10.756 HTX nông nghiệp, nhiều nhất là ở vùng ĐBSH (31%), Bắc Trung Bộ (21,1%), Đông Bắc Bộ (16,9%), ĐBSCL (11,7%). Số lượng HTX nông nghiệp thành lập mới năm 2016 là 1.100 HTX; tuy nhiên, số HTX giải thể, sáp nhập khá nhiều (1.285 HTX).

Chất lượng hoạt động của các HTX bắt đầu được chuyển biến mạnh từ năm 2015 và đặc biệt là năm 2016 nên đã nâng số HTX hoạt động có hiệu quả từ khoảng 10% năm 2014 lên trên 30% năm 2016. Doanh thu bình quân 1,1 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân khoảng 200 triệu/HTX, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động là 1,5 triệu đồng/người/tháng. Có nhiều liên hiệp HTX, HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả, doanh thu trên 10 tỷ đồng/năm như: HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Lâm Đồng), HTX nông nghiệp sản xuất thương mại và dịch vụ Phước An (TP. Hồ Chí Minh), HTX thanh long Tầm Vu (Long An), HTX nông nghiệp Evergrowth (Sóc Trăng),…

Cả nước hiện nay có gần 4,05 triệu thành viên HTX nông nghiệp, giảm gần 3 triệu thành viên, xã viên so với năm 2014. Do các HTX giải thể, nhiều HTX sáp nhập và chuyển loại hình khác. Song, số lượng HTX có quy mô dưới 100 thành viên đang tăng lên, đây là xu hướng nâng cao hiệu quả của HTX và thu nhập của thành viên. 

Về chuyển đổi HTX theo Luật HTX năm 2012, có 13/19 liên hiệp, 8.375 HTX chuyển đổi, chiếm 77,9% tổng số HTX nông nghiệp trong cả nước, trong đó có 2.416 HTX thành lập mới và 5.959 HTX đăng ký lại. Trong số chưa đăng ký lại còn 1.131 HTX đang ngừng hoạt động sẽ phải làm thủ tục giải thể hoặc chuyển loại hình khác theo quy định của Luật HTX.

Nỗ lực thành lập mới trên 1.300 HTX/năm

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, một trong những bất cập của ngành nông nghiệp hiện nay là chưa hình thành sản xuất lớn, chưa bền vững, phổ quát. Đến nay 13,8 triệu hộ nông dân với 78 triệu miếng ruộng chưa tổ chức được dưới dạng tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp. Trong khi đó, yếu tố khoa học kỹ thuật, từ sản xuất, chế biến, thương mại ở cấp thấp. “Cũng vì thế, giá nông sản của ta còn thấp, chuỗi giá trị ngắn, bấp bênh về thị trường. Về mặt quản lý, kể cả từ Bộ đến các địa phương còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng chuyển đổi theo nhu cầu của ngành nông nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, để hoàn thành đề án 15.000 HTX hoạt động có hiệu quả thì mỗi năm cần thành lập mới trên 1.300 HTX, đồng thời phải hoàn thành việc chuyển đổi các HTX; nâng số HTX hoạt động hiệu quả lên 45%; tăng thêm 100 chuỗi liên kết có sự tham gia của HTX.

Một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện các mục tiêu lớn kể trên là hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy kinh tế hợp tác phát triển, gồm: Ban hành Nghị định về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản trong sản xuất nông nghiệp; Ban hành Thông tư hướng dẫn phân loại và đánh giá hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Bộ sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương trình Bộ Chính trị Đề án “Đẩy mạnh liên kết sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp theo chuỗi giá trị” và tham mưu để ban hành “Đề án đổi mới và phát triển HTX nông nghiệp”; đồng thời báo cáo Chính phủ làm rõ nguồn vốn hỗ trợ HTX nông nghiệp (dự kiến khoảng 5% tổng nguồn vốn trong Chương trình XDNTM).

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh thực hiện Luật HTX, tuyên truyền, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý nhà nước về kinh tế hợp tác, cán bộ chủ chốt của HTX nông nghiệp, chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các HTX nông nghiệp đăng ký lại và hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Phát động thi đua, chỉ đạo xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới hoạt động theo Luật HTX.

Khánh Nguyên

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Thanh Hóa: Ngân hàng Nông nghiệp khai trương điểm giao dịch lưu động

KTNT - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, đặc biệt là những khu vực khó khăn, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT đã triển khai mô hình điểm giao dịch lưu động.

Khuyến nông

Lực lượng khuyến nông: Đồng hành xóa nghèo, làm giàu cùng nông dân

KTNT - Tiếp tục đổi mới hoạt động trong bối cảnh ngành nông nghiệp và PTNT đang thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) đã có những đóng góp đáng kể cho quá trình phát triển sản xuất của người dân. Nhiều mô hình do lực lượng khuyến nông triển khai đã đi vào cuộc sống, tạo sự kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp, hình thành vùng sản xuất hàng hóa.

Kinh tế VAC

“Đồi Hoa” trong chuỗi giá trị sản phẩm hoa

KTNT - Từ cây rau chuyển đổi sang trồng hoa trong nhà kính, nhà nông Bùi Văn Sỹ ở Tự Tạo (Đà Lạt - Lâm Đồng) vừa khai trương khách sạn “Đồi Hoa” trên đường Lê Hồng Phong. Du khách nghỉ dưỡng ở “Đồi Hoa” được trải nghiệm trang trại hoa “cây nhà lá vườn” đạt chất lượng xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc…

NHCSXH-vì an sinh xã hội

NHCSXH huyện Bố Trạch: 15 năm đồng hành cùng người nghèo

KTNT - Với mục tiêu “Vì hạnh phúc của người nghèo - vì an sinh xã hội”, NHCSXH huyện Bố Trạch (Quảng Bình) luôn đồng hành và triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi giúp nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương...