HoREA đề xuất quy hoạch đô thị về hướng Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh

Thứ hai, ngày 13 tháng 11 năm 2017 | 9:15

KTNT – Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản báo cáo mt s ni dung v tình hình th trường bt động sn (BĐS) giai đon 2011 - 2017 và các gii pháp để lành mnh hóa th trường. Trong đó, HoREA đề xuất nghiên cứu lại ý tưởng của các nhà quy hoạch trước đây về định hướng phát triển đô thị chủ đạo của Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh về khu vực có địa hình cao, về hướng Tây Bắc của thành phố.

Cụ thể, văn bản của HoREA nêu rõ trong tình hình hiện nay, sự điều chỉnh hướng quy hoạch phát triển đô thị chủ đạo còn nhằm để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng trong tương lai gần, mà thành phố là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các quận huyện tại TP. Hồ Chí Minh, đa số có độ cao thấp, chỉ từ 0,5m tại Nhà Bè, Cần Giờ đến khoảng 32m tại khu vực đồi Long Bình, quận 9. Vùng trũng thấp của thành phố ở phía Nam - Tây nam - Đông nam thuộc các quận huyện như Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, quận 7, quận 8, quận 2, một phần quận 9. Trong khi đó vùng cao nằm ở phía Bắc - Đông bắc - Tây bắc thuộc các quận, huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, một phần quận Thủ Đức, quận 9. Địa hình của thành phố thấp dần từ Bắc - Tây bắc xuống Nam - Đông nam - Tây nam. Cùng với đó, hệ thống sông Sài Gòn theo chế độ bán nhật triều làm tăng thêm khó khăn cho việc thoát nước. Theo kịch bản, nếu nước biển dâng chỉ 0,5m thì TP. Hồ Chí Minh sẽ bị ngập rất nhiều khu vực.

HoREA đề xuất quy hoạch đô thị về khu vực có địa hình cao của TP. Hồ Chí Minh

Trong thời gian qua, thành phố đã phát triển rất mạnh về hướng biển, hướng Nam - Tây nam -  Đông nam, nên vô hình trung đã tác động đến hướng thoát nước tự nhiên. Ngoài ra, việc quản lý chưa thật chặt chẽ hệ thống mốc cao độ, cốt san nền cũng là mặt còn hạn chế, cần phải được quan tâm nhiều hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước. Do đó, để phát triển bền vững, HoREA đề nghị điều chỉnh bổ sung hướng quy hoạch phát triển đô thị về vùng đất cao của thành phố. Cụ thể, là khu vực Gia Định - Củ Chi cũ (một phần Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, nhất là khu vực quận 12, Hóc Môn, Củ Chi), mà thành phố đã có quy hoạch phát triển Khu đô thị - công nghiệp Tây Bắc trên địa bàn huyện Hóc Môn - Củ Chi với quy mô lên đến 9.000 ha.

Để phát triển bền vững, tăng tính kết nối giữa các quận huyện trong thành phố, HoREA đề xuất đưa vào quy hoạch tuyến Đại lộ ven sông Sài Gòn theo lộ trình phù hợp. Theo đó, Đại lộ ven sông Sài Gòn nếu được triển khai sẽ tăng thêm tuyến đường song song với quốc lộ 22 (đường Xuyên Á) kết nối bằng tỉnh lộ 8 và các đường ngang khác, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cả khu vực phía Tây Bắc. Đồng thời có thể lan tỏa sang các huyện Thuận An, Bến Cát (Bình Dương), các huyện Đức Hòa (Long An) và huyện Trảng Bàng (Tây Ninh). Vì trên thực tế nhiều tuyến đường vành đai 2,3,4 hay đại lộ Đông – Tây được triển khai trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố./.

Thái An

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Thị trường

TP. Hồ Chí Minh: Tổng mặt bằng bán lẻ đạt hơn 1 triệu

KTNT - Theo báo cáo thị trường quý 1/2016 của Savills, thị trường bán lẻ có nguồn cung mới khoảng 40.800 m2 đến từ hai dự án nâng tổng mặt bằng bán lẻ lên hơn 1 triệu m2, tăng 4% theo quý và 17% theo năm.

Phân tích - Nhận định

Tìm đâu chung cư dưới 1 tỷ gần trung tâm Hà Nội?

Hạ tầng phát triển nhanh chóng đã khiến cho thị trường bất động sản bên kia sông Hồng ngày càng sôi động. Các dự án hội tụ vị trí gần trung tâm và giá hợp lý ở khu vực này đang thu hút sự quan tâm của khách hàng.