Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Phong bị “tố” hàng loạt sai phạm

Thứ bảy, ngày 6 tháng 5 năm 2017 | 17:40

KTNT - Bà Đinh Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Phong (Thanh Liêm - Hà Nam) bị một số phụ huynh và giáo viên tố cáo thu chi các khoản sai quy định; không công khai, minh bạch trong việc thực hiện chủ trương vận động xã hội hóa giáo dục; có những biểu hiện xúc phạm giáo viên nhà trường…

Đại diện Ban giám hiệu Trường Tiểu học Thanh Phong trong buổi làm việc với phóng viên.

Mới đây, một số phụ huynh và giáo viên Trường Tiểu học Thanh Phong đã gửi đơn đến cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam  “tố” bà Đinh Thị Thủy, Hiệu trưởng trường này, lợi dụng chủ trương vận động xã hội hóa giáo dục để thu lợi…

Theo đơn phản ánh, nhà trường đã thu 300.000 đồng/học sinh/năm tiền xã hội hóa giáo dục nhưng không tu sửa và không có kế hoạch thông báo cho phụ huynh trong các cuộc họp. Nhà vệ sinh xây cẩu thả, bẩn thỉu, không có nước cho các cháu rửa chân tay, gạch hoa lát nền kém chất lượng, vỡ nhiều làm học sinh đi bị vấp ngã. Tiền điện đã thu đủ từ đầu năm học nhưng lại bắt mỗi học sinh nộp thêm 20.000 đồng, trong khi nhà trường không bật bóng điện và quạt cho các cháu.

Cũng theo nội dung phản ánh của các phụ huynh, hiệu trưởng còn bắt học sinh phải học thêm vào thứ 4 và thứ 7 để thu tiền, các phụ huynh không đồng ý nhưng bà Thủy vẫn bắt phải nghe theo. Khi các em đến trường, không có nước uống phải uống trực tiếp từ nước giếng của nhà trường. Môi trường lớp học cần được sạch sẽ, thoáng mát thì bảo vệ trường lại nuôi chó, gà - những con vật có thể là nguồn gây bệnh cho học sinh và giáo viên, thậm chí đã có trường hợp học sinh bị chó cắn.

Không những thế, sáng thứ 2 hàng tuần, hiệu trưởng thường quát mắng giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, bà Thủy còn ăn mặc phản cảm, không đúng chuẩn mực tác phong của người giáo viên, nhất là trên cương vị quản lý, khiến phụ huynh và giáo viên vô cùng búc xúc…

Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi có buổi làm việc với bà Đinh Thị Thủy, tuy nhiên, bà này có thái độ bất hợp tác, yêu cầu chúng tôi phải đưa đơn tố cáo của phụ huynh ra, nếu không đưa thì là do phóng viên tự bịa ra nội dung đơn tố cáo này.

Sau khi được phóng viên trình bày quy trình tác nghiệp của nhà báo và nguyên tắc bảo vệ nguồn tin báo chí theo Luật Báo chí, hiệu trưởng nhà trường mới thông báo ngắn gọn rằng, tất cả nội dung tố cáo là chưa đúng sự thật, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm đã tổ chức thanh tra và đã có kết luận là không có sự việc trên.

Khi phóng viên đề nghị hiệu trưởng cho xem kết luận thanh tra và một số tài liệu liên quan đến chủ trương xã hội hóa giáo dục của nhà trường thì bà Thủy yêu cầu phải có giấy giới thiệu của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm mới cung cấp.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm cho biết, khi phóng viên có thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu của báo thì có thể làm việc trực tiếp với các trường trên địa bàn của huyện, nói nhà báo phải có giấy giới thiệu của Phòng mới cung cấp thông tin là sai. Phòng không chỉ đạo các trường như vậy.

“Còn liên quan đến nội dung tố cáo cô Đinh Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Phong của các phụ huynh và giáo viên, chúng tôi đã cử đoàn thanh tra làm việc tại trường. Tuy nhiên, khi xác minh đơn tố cáo thì người viết không nhận là mình viết nên chúng tôi chỉ cho kiểm điểm nội bộ”, ông Khánh nói.

Trao đổi với phóng viên về việc đầu năm các trường phải xin ý kiến về các khoản thu xã hội hóa, ông Nguyễn Hữu Tường, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong, cho biết: “Đúng là đầu năm các trường đều phải làm tờ trình gửi về xã để xin thu những khoản thu, chi xã hội hóa nhưng năm nay Văn phòng UBND xã không lưu, hẹn phóng viên sẽ sao lục lại và chuyển cho cơ quan báo”. Thế nhưng nhiều lần phóng viên gọi điện, ông Tường đều nói, nhà trường chưa chuyển cho xã nên chưa thể cung cấp.

Vậy nội dung đơn tố cáo có đúng và cách giải quyết của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Liêm là “kiểm điểm nội bộ” đã thực sự thuyết phục?.

 Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Trung Hiếu
 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.