Hiệu quả nguồn vốn cho vay hộ cận nghèo

Thứ hai, ngày 4 tháng 9 năm 2017 | 16:54

KTNT - Hơn 2 năm qua, Phú Thọ đã có gần 10.000 hộ cận nghèo được vay vốn ưu đãi với dư nợ trên 700 tỷ đồng. Đây là nền tảng quan trọng góp phần hạn chế tình trạng tái nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Người dân nhận vốn vay ngay tại Điểm giao dịch xã.

Trước đây, ở khu 2, xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập, bà con  đều “cám cảnh” cho gia đình anh Phùng Văn Sử. Một mình anh vừa làm vừa nuôi con, bản thân lại ốm đau liên miên nên cái nghèo cứ quanh quẩn. Từ diện thiếu đói, phải thường xuyên trông  chờ vào những đồng tiền trợ cấp của Nhà nước thì nay  gia đình anh Sử đã có bát ăn, bát để. 

Điều góp phần mở ra cuộc sống mới của gia đình anh Sử là khoản tiền vay từ NHCSXH. Với 30 triệu đồng, anh đầu tư nuôi bò và gia cầm. Anh Sử tâm sự: “Trước kia tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại có ngày hôm nay, đồng vốn chính sách đã giúp gia đình thoát khỏi đói nghèo, 2  con được ăn học tử tế”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh cũng thuộc diện hộ nghèo lâu năm của xã Phong Phú. Gia đình có 4 khẩu, kinh tế chỉ trông vào 2 sào ruộng, nghề phụ không có nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Năm 2013, gia đình chị Hạnh được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ hộ cận nghèo của NHCSXH huyện Đoan Hùng.

Với số vốn được vay, cộng với số tiền dành dụm được của gia đình, chị Hạnh đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 1 con trâu, 1 cặp bò về nuôi. Chị Hạnh cho biết: “Mình không phải lười biếng nhưng quả thật không có vốn để đầu tư phát triển kinh tế. May có nguồn vốn vay ưu đãi dành cho hộ cận nghèo, gia đình mới có cơ hội thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Mong sẽ có thêm nhiều hộ gia đình được tiếp cận nguồn vốn này”.

Hơn 2 năm qua, NHCSXH tỉnh Phú Thọ đã giải ngân trên 700 tỷ đồng thuộc chương trình cho vay hộ cận nghèo. Thực hiện quy định mới về nâng mức cho vay, từ tháng 6/2014, một số khách hàng được giải ngân 50 triệu đồng/hộ. Qua rà soát, các khách hàng đều sử dụng đúng mục đích và bước đầu phát huy hiệu quả.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hộ cận nghèo tiếp cận nguồn vốn chính sách, NHCSXH tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, giám sát chặt chẽ trong quá trình giải ngân bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, phát huy hiệu quả. Ngoài việc phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách các hộ có nhu cầu về vốn, đơn vị cùng với các ban, ngành liên quan công khai chủ trương, chính sách, đối tượng thụ hưởng và danh sách các hộ được vay để người dân biết.

Theo ông Trương Việt Phương , Giám đốc NHCSXH tỉnh: “Thời gian qua, việc hỗ trợ vốn cho hộ cận nghèo đã mang lại kết quả khả quan, tuy nhiên lượng vốn mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu của người dân. Thời gian tới, cùng với việc kiến nghị bổ sung nguồn vốn vay đối với chương trình này, ngân hàng tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác cho vay, phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền cơ sở tăng cường giám sát quy trình bình xét cho vay bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng đối tượng. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để giữ vững chất lượng tín dụng”.

Để nguồn vốn ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực của NHCSXH thì rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của các cấp, ngành, địa phương trong việc hướng dẫn, tư vấn cho hộ cận nghèo về việc làm, dạy nghề, sử dụng vốn chuyển đổi mô hình cây trồng - vật nuôi phù hợp với điều kiện địa hình đồng ruộng, đồi bãi và trình độ canh tác, từ đó mở hướng thoát nghèo bền vững.

Công Huy

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận