Hiệu quả mô hình trồng hành lá xuất khẩu ở xã Lạc Long

Thứ sáu, ngày 23 tháng 6 năm 2017 | 11:3

KTNT - Tháng 1/2017, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) phối hợp với Công ty CP Nông nghiệp Hòa Bình triển khai mô hình trồng hành lá xuất khẩu tại thôn Tay Ngai, xã Lạc Long, huyện Lạc Thủy trên diện tích 8.000m2 với 8 hộ nông dân tham gia. Mô hình bước đầu cho thu nhập và mang lại hiệu quả khả quan.

Chị Nhữ Thị Thu Lan, 1 trong 8 hộ tham gia mô hình, cho biết: Khi mô hình được triển khai, tôi mạnh dạn chuyển đổi 1.000m2 trồng ngô sang trồng hành, được công ty hỗ trợ về hạt giống, hệ thống tưới và hướng dẫn kỹ thuật từ khâu làm đất, xuống giống đến theo dõi, giám sát quá trình sinh trưởng, sử dụng phân bón. Nhờ làm đúng kỹ thuật nên cây sinh trưởng và phát triển tốt. Sau khoảng 40 – 45 ngày, gia đình tôi thu được lứa dọc hành đầu tiên với sản lượng gần 12 tạ, giá bán bình quân 4.000 đồng/kg, tôi thu về gần 5 triệu đồng/lứa”.

Cây hành lá không kén đất trồng, có thể trồng được trên nhiều loại đất như đất sét pha thịt, đất thịt và trồng được quanh năm. Thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh cho thu hoạch, đầu ra sản phẩm được công ty bao tiêu nên nguồn thu nhập ổn định và cao hơn nhiều các loại cây trồng khác.

Ông Hoàng Đình Chính, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lạc Thủy, cho biết: Mô hình trồng hành lá xuất khẩu bước đầu cho hiệu quả kinh tế. Với năng suất hành bình quân đạt từ 500 - 600kg/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), giá ổn định với 4000 đồng/kg, doanh thu đạt từ 2,2 – 2,5 triệu đồng/sào. Mô hình này cho thu hái 3 lứa, ước nông dân thu nhập khoảng 6 – 7 triệu đồng/sào. Trong thời gian tới, huyện sẽ mở rộng diện tích, tạo thêm hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị canh tác.

Đình Thủy

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích