Hiệu quả hoạt động của Chi hội làm vườn thôn Quảng Uyên

Thứ hai, ngày 18 tháng 12 năm 2017 | 14:23

KTNT - Chi hội Làm vườn thôn Quảng Uyên, xã Minh Châu (Yên Mỹ - Hưng Yên) được thành lập từ năm 2004 với 8 thành viên. Trải qua 13 năm hoạt động, Hội đã kết nạp thêm 10 thành viên, nâng tổng số thành viên của chi hội lên con số 18. 

Trong quá trình hoạt động và phát triển, Chi hội luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy Đảng và Hội Nông dân các cấp. Chi hội luôn thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và của các cấp Hội đề ra, duy trì chế độ sinh hoạt mỗi tháng một lần để tuyên truyền đến từng hộ gia đình hội viên thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện các phòng trào thi đua của Hội, xây dựng chi hội vững mạnh; và để hội viên trong chi hội trao đổi kinh nghiệm sản xuất.

Ông Phan Văn Thức, Chi hội trưởng Chi hội Làm vườn thôn Quảng Uyên, cho biết, ông đã trực tiếp hướng dẫn các hộ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cam, bưởi, cụ thể: Sau mỗi vụ thu hoạch, tỉa ngắn chỉ còn khoảng 10 - 15cm những cành cho trái ở vụ trước; loại bỏ cành bị sâu bệnh hại, nhỏ yếu, cành nằm phía bên trong tán cây không có khả năng cho hoa, quả. Sau khi bưởi đậu quả khoảng 1 tháng, tiến hành tỉa bỏ những quả ở trên cao gần ngọn, các quả không đẹp. Ở mỗi chùm chỉ giữ lại một quả lớn có hình thức đẹp, như vậy vườn bưởi sẽ tốt bền, cây không bị già cỗi.

Tham gia vào Chi hội Làm vườn, hội viên hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho nhau cùng phát triển, mang lại giá trị kinh tế cao cho gia đình và địa phương. Ngay từ những ngày đầu thành lập, với mô hình trồng cây ăn quả (chủ yếu là cam Canh, cam Vinh và bưởi Diễn), hàng năm, nhiều gia đình hội viên có thu nhập từ 400-500 triệu đồng, nhiều hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Những năm gần đây, phần lớn các hộ đều thuê thêm đất mở rộng diện tích, từ lúc chỉ có trên 14 mẫu (1 mẫu Bắc Bộ = 3.600m2), đến nay, đã có xấp xỉ 50 mẫu với các loại cây trồng cam Canh, cam Vinh, bưởi các loại và nhiều loại cây, con giống để phục vụ nhu cầu sản xuất của hộ gia đình và cung cấp ra thị trường. Điển hình như gia đình các hội viên Phan Văn Thức, Phan Văn Khoa, Nguyễn Văn Thênh, Nguyễn Văn Á, Phan Văn Phiu..., hàng năm thu từ 400 - 500 triệu đồng nhờ trồng cây ăn quả. Năm 2017, dự kiến các hộ thu từ 450 - 550 triệu đồng.

Thời gian tới, Chi hội tiếp tục phát huy và duy trì xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và các cấp Hội. Thực hiện tốt các phong trào thi đua của Hội, nhất là phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2018, Chi hội dự kiến  thành lập HTX trồng cây có múi.

Vũ Thị Ngân

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích