Hệ thống sông ở Duy Tiên (Hà Nam): Hàm lượng amoni trong nước cao gấp 70 lần cho phép

Thứ sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 | 7:30

KTNT - Những năm gần đây, các sông lớn của Hà Nam như sông Đáy, sông Châu, sông Nhuệ... thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường do nguồn nước thải sinh hoạt từ Hà Nội đổ về. 

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng và kéo dài không những ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân mà còn khiến hoạt động sản xuất của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn, nhất là trong thời điểm lấy nước đổ ải cho vụ lúa đông xuân.

 

Bọt trắng như tuyết cao hơn 1  mét tại tram bơm Chợ Lương (Yên Bắc).

Dòng nước đen ngòm.

Đợt ô nhiễm nước sông của Hà Nam lần này chưa có kết quả phân tích mẫu nước cụ thể, tuy nhiên, theo kết quả phân tích của Trung tâm Quan trắc phân tích tài nguyên môi trường Hà Nam vào ngày 4/12/2017, mẫu nước lấy ở chân cầu Hòa Mạc, nồng độ chất ô nhiễm như : Amoni là 21,1 mg/lít, vượt 70,3 lần cho phép, ôxy hòa tan là 2,0 mg/l, nhỏ hơn 2,5 lần giới hạn cho phép.

Tại trạm bơm Hoàng Uyển: Nồng độ Amoni là 20,7 mg/l, vượt 69,0 lần, trong khi đó nồng độ ôxy hòa tan lại nhỏ hơn 3 lần mức cho phép. Hiện tại, nước sông đã bị ô nhiễm trên mức báo động 2 theo quy định bảo vệ môi trường. Nguyên nhân chính gây ra các đợt ô nhiễm kéo dài trên các dòng sông của Hà Nam là do nguồn nước thải sinh hoạt từ phía Hà Nội đổ về chứ không do nguồn xả thải của các nhà máy hay cơ sở sản xuất nào tại địa phương.

Kết quả quan trắc chất lượng nước

Amoni nếu tồn tại trong nước với hàm lượng vượt quá tiêu chuẩn cho phép có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Ôxy hòa tan cần thiết cho sinh vật thủy sinh phát triển cũng cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm chất hữu cơ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Việt Bình, Phó trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Duy Tiên, cho biết: Duy Tiên là địa phương đầu tiên hứng chịu nguồn nước ô nhiễm từ đầu nguồn chảy về với xấp xỉ 7.000ha đất nông nghiệp, trong đó có khoảng 4.400ha trồng lúa thì có  2/3 diện tích lấy nước thì sông Nhuệ trong khi  địa phương mới lấy được khoảng 20% lượng nước đổ ải. Do nước sông ô nhiễm nên UBND huyện Duy Tiên, Phòng Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo một số trạm bơm tạm dừng bơm nước và khuyến cáo người dân không sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt, cũng như tưới cho hoa màu.

Tại cửa cống trạm bơm ở xã Duy Hải (Duy Tiên), để tránh cho bọt bay vào nhà dân, phải dùng lưới để che chắn.

Nhiều năm nay, năm nào các dòng sông lớn của Hà Nam cũng xảy ra nhiều đợt ô nhiễm nặng do nguồn nước thải từ Hà Nội chảy về. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, đây là đợt thứ 9 các dòng sông của Hà Nam rơi vào tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất và thiệt hại lớn về nguồn lợi thủy sản của người dân. Trong khi tỉnh Hà Nam đang tích cực xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch thì việc nguồn nước bị ô nhiễm cũng cản trở không nhỏ đến chủ trương này.

Chẳng biết tình trạng ô nhiễm nước sông bao giờ chấm dứt và các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý như thế nào, còn với người dân địa phương thì chung một nỗi lo: sức khỏe của họ và gia đình liệu có bị ảnh hưởng? Chất lượng đất sẽ ra sao nếu sử dụng nguồn nước ô nhiễm lâu dài? Chưa kể việc canh tác của người dân cũng sẽ bị ảnh hưởng, sản lượng cũng như năng suất trong sản xuất nông nghiệp sẽ sụt giảm nếu vẫn sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Chính vì vậy, rất cần sự vào cuộc của các ngành chức năng và đưa ra các giải pháp sao cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Hà Nam

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Kỳ tích Cha Lo

KTNT - Được thành lập từ năm 2002, nhưng trong quan niệm của nhiều người, Cha Lo mới chỉ là cửa khẩu phụ bởi cơ sở hạ tầng, giao thương hàng hóa còn khiêm tốn... Đến năm 2016, du khách trong và ngoài nước đến với Cha Lo tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có trên 500 lượt đầu xe tải nặng chở hàng hóa qua lại, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Giáo dục

Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An: Hướng tới đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao

KTNT - Trước vị thế mới và đòi hỏi thực tiễn, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đề ra chiến lược phát triển mới với trọng tâm là củng cố bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất, phấn đấu trở thành nơi đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực của tỉnh trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.