Hạt Kiểm lâm Tam Dương tập huấn trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng

Thứ ba, ngày 5 tháng 12 năm 2017 | 11:10

KTNT - Sáng 5/12, tại Hội trường UBND xã Hướng Đạo (Tam Dương – Vĩnh Phúc), Hạt Kiểm lâm Tam Dương phối hợp với UBND xã Hướng Đạo tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng cho gần 50 đại biểu là các trưởng thôn, các chủ rừng trên địa bàn hai huyện Tam Dương và Tam Đảo.

Giảng viên giới thiệu kỹ thuật trồng rừng.

Buổi tập huấn được các chuyên gia, giảng viên của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc truyền đạt các kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Đặc biệt, giảng viên còn giới thiệu và khuyến khích các hộ có rừng sản xuất chú trọng trồng loại cây keo BV10, một giống keo lai cho giá trị kinh tế rất cao, đạt khoảng 200 – 250m2/ha/15 năm; giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với trồng bạch đàn.

Hội viên chăm chú lắng nghe.

Ông Nguyễn Thiệu Minh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tam Dương, cho biết: Hiện nay, huyện Tam Dương có 706,8ha đất lâm nghiệp đều là rừng sản xuất đã giao đến khoảng 900 hộ dân sử dụng, kinh doanh lâm nghiệp; rừng trồng có vốn đầu tư của nhà nước đã giao được 72ha cho 42 hộ. Những năm qua, Hạt cũng thực hiện nghiêm túc Quyết định 157/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển rừng sản xuất; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân, chủ rừng. Tới nay, toàn huyện đã trồng được 65ha rừng, gồm keo và bạch đàn theo chương trình được Nhà nước hỗ trợ 3 triệu đồng/ha (chủ yếu là cây giống). Ngoài ra, các chủ rừng còn chủ động gieo ươm một số cây dược liệu xen kẽ cây lâm nghiệp đem lại thu nhập thêm cho các hộ gia đình.

Các học viên đi tham quan mô hình tại xã Hướng Đạo.

Sau buổi tập huấn, học viên được đi tham quan mô hình trồng keo lai BV10 tại thôn Mới, xã Hướng Đạo; giống keo này phát triển khá nhanh. Mô hình tại đây được triển khai từ tháng 4/2017 với cây giống cao 20cm, tới nay đã có cây cao tới 1,5m, cây xanh, khỏe có dáng vóc phát triển rất tốt.

Đình Hợi

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Kỳ tích Cha Lo

KTNT - Được thành lập từ năm 2002, nhưng trong quan niệm của nhiều người, Cha Lo mới chỉ là cửa khẩu phụ bởi cơ sở hạ tầng, giao thương hàng hóa còn khiêm tốn... Đến năm 2016, du khách trong và ngoài nước đến với Cha Lo tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có trên 500 lượt đầu xe tải nặng chở hàng hóa qua lại, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Giáo dục

Thị xã Mường Lay: Điểm sáng phổ cập giáo dục

KTNT - Năm 2017, thị xã Mường Lay (Điện Biên) đã thực hiện rất tốt công tác phổ cập, xóa mù chữ và đạt được nhiều kết quả khả quan. Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Hiếu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Mường Lay xung quanh vấn đề này.

Xã hội từ thiện

Bố mẹ hết nước mắt khóc 2 con bị bệnh ung thư máu

KTNT - Niềm hy vọng mong manh như ngọn đèn trước gió lâu nay gần như đã tắt lịm với anh Dương Hữu Đàn khi hay tin cả hai con, Minh Tuệ 5 tuổi và Trí Sang 2 tuổi đều bị bệnh ung thư bạch cầu ác tính.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.