Hành động cụ thể thực hiện cam kết

Thứ sáu, ngày 2 tháng 12 năm 2016 | 13:55

KTNT - Trong 2 ngày 28 và 29/11/2016, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 11/2016. Tại phiên họp, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2016, bàn bạc, xây dựng những giải pháp cụ thể và biện pháp phải nỗ lực trong tháng 12 để đạt được tăng trưởng quý IV ít nhất 7,1-7,3%, cả năm đạt khoảng 6,3-6,5%, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng đã báo cáo Trung ương Đảng và Quốc hội.

Thực hiện cam kết xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khi tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, tại phiên họp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ không để tình trạng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” tái diễn như lâu nay. Đồng thời đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận các biện pháp thực hiện lời hứa trước Quốc hội tại phiên chất vấn với tinh thần lời nói phải đi đôi với hành động.

Thủ tướng lưu ý các thành viên Chính phủ: Thời gian từ nay tới Tết Nguyên đán không còn dài, chỉ còn 2 tháng, do đó, các bộ ngành cần sớm có các biện pháp triển khai ngay nhiệm vụ chăm lo Tết cho đồng bào, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lụt để công tác này được chủ động hơn, việc chăm lo cho đời sống nhân dân được tốt hơn.

Làm gương về Chính phủ liêm chính, Thủ tướng yêu cầu: “Ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tôi đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì. Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng đồng chí  thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”.

Tạo “đột phá” từ vĩ mô làm cơ sở lan tỏa đến mọi cấp, mọi người, nhằm xây dựng đội ngũ công chức xứng tầm, xóa đi hình ảnh đội ngũ công chức “cắp ô”, bộ máy hành chính cồng kềnh, “hành là chính”...  Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương tập trung làm tốt nhiệm vụ xây dựng Chính phủ, hệ thống hành chính nhà nước kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; phải tạo được thể chế tốt, thuận lợi với cơ chế chính sách đột phá để huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước cho phát triển; đồng thời tổ chức triển khai thực hiện tốt, đưa chính sách vào cuộc sống.

Thủ tướng đã cam kết, đã hành động với những chỉ đạo cụ thể, ngắn gọn, rõ ràng. Vấn đề là, bộ máy có kịp chuyển động? Để giải quyết vấn đề này, Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, rà soát kỹ, xây dựng các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng giao các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện, trong đó nêu rõ cơ quan chủ trì, thời gian thực hiện, hoàn thành từng nhiệm vụ cụ thể.

Người dân mong rằng Thủ tướng, Chính phủ cần phân rõ trách nhiệm của mỗi vị trí để làm cơ sở xử lý khi xảy ra sự cố liên quan. Có vậy mới không còn tình trạng công là của lãnh đạo, trách nhiệm là của tập thể. Đó là cơ sở để xây dựng lại niềm tin nơi cử tri và nhân dân.

                                                Hiền Trang

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích