Hạn chế làm khó doanh nghiệp: Trên khẩn trương, dưới níu giữ

Thứ sáu, ngày 10 tháng 6 năm 2016 | 13:28

KTNT - Hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng chính phủ liêm chính để phục vụ doanh nghiệp và nhân dân là hai thông điệp quan trọng nhằm tháo gỡ ách tắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện phát huy tinh thần khởi nghiệp, thu hút nguồn lực xã hội, thúc đẩy sự phát triển và lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp Việt của người đứng đầu Chính phủ ngay sau những ngày nhậm chức.

Điều này được thể hiện rất rõ tại Hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam - động lực phát triển kinh tế” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 29-4 vừa qua. Tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh, những điều kiện kinh doanh được ban hành dưới những hình thức không hợp pháp thì từ 1-7-2016 đương nhiên hết hiệu lực và sẽ được công bố hủy bỏ. Những điều kiện kinh doanh hợp pháp cũng phải được tập hợp, ban hành trong nghị định, “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế”, Chính phủ bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp, của công dân, đặc biệt là tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập.

Tiếp đó, ngày 16-5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, theo đó doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, được xác định là động lực nâng cao sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế. Nghị quyết đặt mục tiêu đến năm 2020, cả nước có ít nhất một triệu doanh nghiệp hoạt động. Khu vực tư nhân dự kiến đóng góp khoảng 48-49% GDP, khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Sau đó, trong chuyến thăm Nhật Bản theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản, tại cuộc gặp gỡ doanh nhân, doanh nghiệp Nhật Bản, Thủ tướng nêu rõ quan điểm: Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng hơn, phát triển nhiều loại hình doanh nghiệp; coi doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận quan trọng của nền kinh tế; bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. Coi doanh nghiệp là động lực phát triển, để tạo việc làm, tăng ngân sách, tăng trưởng, xóa bỏ mọi rào cản để doanh nghiệp yên tâm đầu tư tại Việt Nam; tập trung cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí cho nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam sẽ giữ vững môi trường hòa bình, ổn định kinh tế vĩ mô để các nhà đầu tư yên tâm.

Và mới đây nhất, trong cuộc họp Chính phủ tháng Năm, Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá điện, không thành lập quỹ bình ổn giá điện, không tăng phí BOT; Ngân hàng Nhà nước cần xây dựng phương án giảm dần lãi suất cho vay gắn liền với xử lý nợ xấu, không để doanh nghiệp “hụt hơi” do chi phí vốn, chi phí không chính thức…

Có thể nói, những chỉ đạo mạnh mẽ, sát thực tế của người đứng đầu Chính phủ cho thấy sự khẩn trương trong gỡ khó cho doanh nghiệp nhằm tạo niềm tin về một Chính phủ kiến tạo, phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và đất nước nói chung.

Tuy nhiên, việc nhiều bộ ngành “khẩn trương” nâng cấp các thông tư về điều kiện kinh doanh lên nghị định trước thời hạn 1/7/2016 (thời điểm những điều kiện kinh doanh quy định trong các thông tư của các bộ ngành hết hiệu lực) lại cho thấy, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về tạo dựng môi trường kinh doanh tốt hơn cho doanh nghiệp, về Chính phủ phục vụ và kiến tạo thay cho quản lý chưa được các bộ ngành triển khai thấu đáo. Qua việc này thấy, trước đây, để ban hành một nghị định, các bộ mất thời gian khá dài, có khi tới vài năm (chuyện nợ văn bản của Chính phủ được nhắc đi nhắc lại trong nhiều năm). Nay, chỉ trong thời gian ngắn, 39 thông tư được các bộ ngành nâng cấp thành nghị định. Việc này khiến người dân có quyền nghi ngờ, hoặc trước kia làm chậm vì không làm hết trách nhiệm, hoặc nay làm nhanh cũng là làm cho xong chứ cũng chưa đủ trách nhiệm, hoặc vì quyền lợi riêng của bộ ngành mình mà níu giữ những điều không còn phù hợp.

Hiền Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận