Hà Tĩnh sơ tán gần 11.000 hộ dân khỏi vùng ven biển

Thứ năm, ngày 14 tháng 9 năm 2017 | 16:0

KTNT - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn vừa ký lệnh sơ tán gần 11.000 hộ dân với  khoảng 50.000 người tại các huyện ven biển nhằm tránh trú bão số 10.

Theo đó, các huyện ven biển như Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Nghi Xuân, Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh và Khu Kinh tế Vũng Áng huy động lực lượng, phương tiện để tổ chức di dời dân cư các xã vùng ven biển, ven cửa sông, cửa lạch đến nơi an toàn; thời gian sơ tán dân xong trước 17 giờ ngày 14/9.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh điều động phương tiện, lực lượng và phối hợp với chính quyền các huyện ven biển, ven cửa sông tổ chức di dời dân và đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực phải di dời đi và đến. Trưởng các đoàn kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tại các huyện chỉ đạo các địa phương thực hiện di dời dân đúng thời gian quy định và không được để dân quay lại khi bão chưa tan.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản trước khi bão số 10 đổ bộ vào đất liền, tỉnh Hà Tĩnh - vùng được dự báo tâm bão đi qua đã ra lệnh sơ tán 10.928 hộ/47.400 người thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố gồm: Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, KKT Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh và TP Hà Tĩnh đến nơi an toàn.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh sẽ sơ tán 3.126 người; Cẩm Xuyên 3.383 người; Lộc Hà 10.700 người; Nghi Xuân 10.986 người; Thạch Hà 3.778 người; TP Hà Tĩnh 704 người; KKT Vũng Áng 11.810 người và thị xã Kỳ Anh 2.913 người.

Để hoàn thành việc di dời theo đúng chỉ đạo (trước 17h ngày 14/9), các địa phương đang cấp tập huy động lực lượng, chuẩn bị phương tiện đồng loạt thực hiện nhiệm vụ trước khi trời bắt đầu có gió.

Ông Lê Văn Trọng, Trưởng phòng nông nghiệp huyện Kỳ Anh cho biết, hiện tại đã có 45 hộ dân nằm ở vùng xung yếu ven sông suối được di dời đến nơi an toàn.

Tại huyện Cẩm Xuyên sẽ có 1.161 hộ thuộc các xã ven biển như Cẩm Nhượng, Cẩm Lĩnh, Cẩm Hòa, Cẩm Dương phải di dời đến nơi an toàn. Công tác chuẩn bị cho di dời đã cơ bản hoàn tất, hiện lãnh đạo huyện, xã, thôn xóm đang tập trung hướng dẫn, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa.Ngoài ra, huy động lực lượng ứng trực 24/24h tại các hồ chứa nước để chủ động điều tiết khi có mưa lớn xảy ra. Hiện hồ Kẻ Gỗ và sông Rác đã thực hiện xả lũ từ 4h chiều ngày 13/9 với lưu lượng 50m3/s/hồ.

Lộc Hà là một trong ba huyện có số khẩu phải di dời tránh bão lớn nhất toàn tỉnh nên cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã đang dốc toàn lực hỗ trợ người dân neo đậu tàu thuyền, di dời đến khu vực an toàn.

Riêng huyện Nghi Xuân, hiện 800 chiếc tàu thuyền đã vào bờ neo đậu an toàn; còn 3 chiếc xa bờ đang trên đường về âu tránh trú bão. Công tác di dời dân, sẽ bắt đầu từ 12h trưa nay và dự kiến hoàn tất trước buổi tối cùng ngày. Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện cho biết, số dân phải di dời chủ yếu ở các xã Xuân Hội, Cương Gián, Xuân Giang; một số hộ vùng ngập úng thuộc xã Xuân Viên; vùng có nguy cơ sạt lợ của xã Xuân Lam, Xuân Hồng...

Anh Bình- Thanh Hương

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Trường mầm non Sunrise, nơi ươm mầm tuổi thơ

KTNT - Sau hơn 3 năm thành lập, trường mầm non Sunrise ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) đang được đánh giá là một trong những ngôi trường tốp đầu của thành phố về uy tín và chất lượng giáo dục.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.