Hà Tĩnh: CSGT cứu cả đoàn xe trong bão, chuyện bây giờ mới kể

Thứ năm, ngày 12 tháng 10 năm 2017 | 15:56

KTNT - Cơn bão số 10 vừa qua đổ bộ vào miền Trung, tâm bão là khu vực Đèo Ngang, Kỳ Anh giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Biết bão vào sẽ gây nguy hiểm đối với người và các đoàn xe qua lại nơi tâm bão..., Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Đại tá Nguyễn Văn An cử đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn có mặt kịp thời nơi tâm bão trước lúc bão đổ bộ vào. Đoàn “cảm tử” do Thiếu tá, Phó trưởng phòng CSGT Trần An Ninh chỉ huy trưởng cùng với 3 cán bộ chiến sỹ lên xe đặc chủng vượt gần trăm cây số thẳng hướng tâm bão mà đi. Mệnh lệnh là, vừa đi vừa phải dẹp đường bằng cách phát dọn cây cối, cột điện, xe cộ ngỗn ngang hai bên đường.

Đại úy Lương Văn Hải cùng đi kể, theo dự báo, bão sẽ đổ bộ vào đất liền khoảng 11 giờ trưa ngày 15/9, mới 8 giờ sáng mà gió bão có lúc đã giật lên tới trên cấp 12 kinh hoàng, ngồi lên xe thi thoảng giật mình bởi gió mạnh đến mức sẵn sàng nhấc nổi cả xe. 

Sau bão các anh cùng nhân dân khắc phục hậu quả

Từ thành phố Hà Tĩnh vào Kỳ Anh cây cối hai bên đường gãy đổ ngang ngác. Người, xe cộ hầu hết tìm nơi lánh bão, duy nhất chỉ có vài ba chiếc khá thiện chiến mới dám lao vào tâm bão. Càng áp sát tâm bão, chúng bị tụt dần về phía sau bởi lực cản của gió bão cộng với các vật cản xuất hiện giữa đường như biển quảng cáo, mái tôn nhà cửa, gạch ngói, cây cối bị cuốn hốt bay tứ tung, gây nguy hiểm chết người. Biết là nguy hiểm nhưng Thiếu tá Trần An Ninh lệnh cho tài xế phải chắc tay lái luồn lách kịp vào để di dời đoàn xe đang bị tắc kẹt trên quốc lộ 1A, đoạn trạm thu vé dẫn vào cửa hầm đường bộ Đèo Ngang. Đây là đoạn đường nguy hiểm trực diện với cửa biển, nơi tâm bão đổ bộ, nếu bão vào không kịp di dời, cả đoàn xe và hàng trăm hành khách sẽ bị bão cuốn đi. 

 Sau hơn 3 giờ đồng hồ trượt bão, đoàn công tác cũng đã có mặt tại hiện trường thì cũng là lúc bão sắp sữa ập vào, gió càng giật mạnh các tài xế không thể mở cửa xuống xe. Thiếu tá Trần An Ninh liên tục nhác lái xe phải cài cầu, nhích dần từng mlm, tạo độ ma sát cho bánh xe bám chặt mặt đường, nếu trong trường hợp này lái xe không cẩn trọng gió bão sẽ hốt nổi xe như chơi. Sau khi “cảm tử” vượt qua được đoàn xe đang “nằm chờ chết” chọn điểm đậu xe an toàn, Thiếu tá Ninh cùng chúng tôi ra khỏi xe chẳng khác gì người bay trên không trung, ai đó chỉ cần mũi  chân nhấc cao một tý là gió bão cuốn bay cả người chưa biết đến đâu. Thiếu tá Ninh mặt cúi sập xuống mặt đường cạnh cabin một chiếc xe Cotơnơ nhìn đồng hồ kim chỉ gần 11 giờ nếu không đưa được đoàn xe đến nơi an toàn bão vào sẽ gây thiệt hại người, phương tiện chưa biết đến chừng nào. Tự đặt câu hỏi và trả lời bằng hành động và ra lệnh, cả tổ nhoài người tay bám chặt từng thành xe, men tới từng ca bin tài xế chờ lệnh bằng còi hú là lùi, mỗi xe chỉ được nhích dần từng mlm đến nơi tập kết trú bão. 

Thượng úy Bùi Quang Dũng kể, khi di chuyển cả đoàn xe bị dồn tắc nơi cửa hầm đèo, trong đó có mấy xe chở khách giường nằm, xe con…bởi do chiếc xe tải chở hàng bị sự cố nằm ngang giữa hầm đèo. Mệnh lệnh của Thiếu tá Ninh, tất cả chúng tôi phải lăn xã không sợ hy sinh, phải xã thân giành giật với mưa bão để cứu người, cứu cả đoàn xe về nơi trú bão an toàn. Cũng theo Thượng úy Dũng, sau hơn nữa giờ gian nan vật lộn với mưa bão cả đoàn xe đã khá ổn còn lại chiếc cuối cùng, chúng tôi tập trung nhau quay lại để cứu nguy thì thấy, Thượng tá Trần An Ninh người chỉ huy của chúng tôi đang bị kẹt dưới bánh xe tải, chân sưng vù vì bị chiếc dép sưng đan đẩy ngược cả bàn chân mắc bị kẹt vào tăng bua xe tải loay hoay mãi không cách nào gỡ ra được, máu chảy lại láng. Tuy tài xế ngồi trong xe biết đó nhưng không thể nào mở được cửa xe để xuống cứu Thiếu tá, bởi gió bão ngày mọt dồn dập như tới đỉnh điểm, may chúng tôi kịp tới dùng phương tiện cắt gỡ mới giải thoát cho Thiếu tá, đồng thời tiếp tục hướng dẫn chiếc xe cuối cùng đến nơi an toàn.

Anh Hồ Hữu Đức ở tỉnh Thừa Thiên Huế, người chứng kiến sự việc  đã viết thư cảm ơn gửi tới Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Chuyện kể sau bão là thế đó. Anh Hồ Hữu Đức ở tỉnh Thừa Thiên Huế, người chứng kiến sự việc trên đã viết thư cảm ơn gửi tới Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh thể hiện: Nếu hôm đó không có các anh CSGT hướng dẫn tập kết trú bão an toàn, khi bão vào hậu quả sẽ xảy ra đối với hàng trăm hành khách và cả đoàn xe biết chừng nào. Xin được chuyển lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất đến các anh những chiến sỹ CSGT trong tổ công tác ngày 15/9. Thực sự các anh đã để lại ấn tượng đẹp đẽ nhất trong lòng chúng tôi và các hành khách ngày hôm đó.        

Anh Bình

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

An ninh trật tự

Khẩn trương điều tra xác minh việc sản xuất phân bón giả

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương điều tra xác minh việc sản xuất, kinh doanh phân bón giả.

Đời sống

Ai tiếp tay cho Công ty Nhiệt điện Sơn Động sai phạm?

KTNT - Công ty Nhiệt điện Sơn Động đổ hàng chục nghìn tấn xỉ thải sai quy hoạch nhiều tháng nay nhưng chưa bị xử lý. Câu hỏi đặt ra là, ai đang tiếp tay cho công ty này sai phạm?

Thị trường

Phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có Quyết định số 4653/QĐ-BNN-KHCN về việc phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia “Cà phê Việt Nam chất lượng cao”.