Hà Nội trong tuần: Vì sao chưa công bố dịch sốt xuất huyết, nữ bí thư phường đánh bạc

Thứ bảy, ngày 12 tháng 8 năm 2017 | 11:30

KTNT - Vấn đề nóng nhất trong tuần cũng như nhiều ngày qua ở Thủ đô vẫn là dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh. Tuy nhiên, người dân băn khoăn là sao đến giờ này Hà Nội vẫn chưa công bố dịch?

Vì sao Hà Nội vẫn chưa công bố dịch bệnh sốt xuất huyết?

Theo số liệu báo cáo từ Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế tại cuộc họp, hiện trên cả nước có hơn 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 22 ca tử vong. So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc đã tăng 33%. Nếu tính theo số ca mắc tuyệt đối, Hà Nội đứng thứ 2 trên cả nước, chỉ sau TP.HCM.

Tính đến ngày 9/8, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 ca mắc, trong đó có 7 ca tử vong; số ca mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016 do dịch đến sớm hơn 3 tháng.

Hà Nội đã ghi nhận 1.538 ổ dịch, tổng số bệnh trong ổ dịch là 3.580 bệnh nhân (chiếm 25.6%); trong đó hầu hết là các ổ dịch nhỏ, cụ thể: 1191 ổ (77%) có 1-2 bệnh nhân; 272 ổ (18%) có 3-5 bệnh nhân; 50 ổ (3%) có 6 - 10 bệnh nhân; 25 ổ có trên 10 bệnh nhân. Hiện tại, còn 285 ổ dịch chưa kết thúc, phân bố chủ yếu tại Đống Đa và Hoàng Mai.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp và khó dự đoán được bao giờ thì dịch bệnh này sẽ chững lại. Vì sao cho tới thời điểm này Hà Nội vẫn chưa công bố dịch bệnh sốt xuất huyết?

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay: “Chúng tôi theo dõi dịch sốt xuất huyết trong vòng 10 năm nay, dịch sốt xuất huyết ​hoành hành ở Hà Nội từ năm 2009 (trên 16.000 ca mắc bệnh), năm 2015 có trên 15.000 ca mắc bệnh và không có tử vong, còn các năm còn lại trung bình mỗi năm có từ 6-7.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết”.

Từ 1/1 đến nay Hà Nội có trên 13.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết và đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong. Số mắc sốt xuất huyết tập trung chủ yếu ở các quận nội thành và số trường hợp mắc bệnh vẫn sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. 

Ông Hạnh phân tích, theo các chuyên gia, đỉnh dịch sốt xuất huyết hàng năm thông thường rơi vào tháng 9, tháng 11. Năm nay, do thời tiết do thời tiết thuận lợi cho muỗi phát triển, do nhiệt độ chênh lệch nhiều, vì vậy việc dự báo đỉnh dịch khó có thể lường trước được.

Hiện nay, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện, điển hình như tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn…

Số ca mắc tăng nhanh bất ngờ trong những tuần gần đây khiến rất nhiều người dân lo lắng.

Lý giải nguyên nhân tại sao Hà Nội chưa công bố dịch sốt xuất huyết? Ông Hạnh cho hay: “Việc công bố dịch với mục đích để công khai tình hình dịch bệnh cho nhân dân được biết. Mục đích thứ hai là thu nhận nguồn lực cho công tác phòng chống dịch. Hiện tại, Hà Nội luôn luôn chủ động và sẵn sàng trong việc phòng chống, điều trị bệnh sốt xuất huyết”.

Ông Hạnh chỉ rõ, hiện tại, Hà Nội đã công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng với số lượng ca mắc bệnh và ca tử vong. Hà Nội đã huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, từ Thành ủy và Ủy ban nhân dân đã có những chỉ đạo kịp thời, các quận huyện và đoàn thể đã vào cuộc. Đến thời điểm này, Hà Nội đã chi gần 20 tỷ đồng dành phục vụ cho công tác phòng chống sốt xuất huyết, có huyện chi đến gần 2 tỷ đồng phòng bệnh sốt xuất huyết.

“Những việc trên đều được công bố công khai, Hà Nội đang làm hết sức mình, quyết liệt. Chúng tôi cũng theo dõi chặt chẽ tình hình dịch sốt xuất huyết, trong trường hợp cần thiết theo quy định và cân nhắc về tình hình kinh tế xã hội để có đề xuất việc làm các thủ tục công bố dịch cho phù hợp,” Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

Nữ Bí thư phường điều hành đường dây đánh bạc hơn 4 tỉ đồng

Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa làm rõ ổ nhóm cờ bạc do Nguyễn Thị Thuận (SN 1970), Bí thư Đảng uỷ phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng chồng là Nguyễn Văn Tiện (SN 1962, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) điều hành đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề.

Số tiền cơ quan điều tra làm rõ, vợ chồng nữ Bí thư Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Văn Tiện tổ chức đánh bạc lên đến hơn 4,7 tỉ đồng và thu lợi số tiền gần 600 triệu đồng.

Liên quan đến đường dây tổ chức đánh bạc này còn có đối tượng Bùi Thị Hoa (SN 1970, nghề nghiệp tự do, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Số tiền Hoa tham gia tổ chức đánh bạc là hơn 4,7 tỉ đồng và thu lợi hơn 72 triệu đồng.

Một số đối tượng tham gia đường dây đánh bạc này đều bị xử phạt hành chính. Riêng con bạc Nguyễn Thị Hương Trung (SN 1978, lao động tự do, trú tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), cơ quan điều tra xác định số tiền đánh bạc của Trung lên đến hơn 11 triệu đồng, nên chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân quận Nam Từ Liêm đề nghị truy tố.

Theo cơ quan CSĐT, trước đó, Đội CSĐT TP về TTXH (Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bắt quả tang Bùi Thị Hoa đang có hành vi bán số lô, đề cho Vũ Xuân Toản, Bùi Thị Minh, Hà Văn Hưng. Khi Hoa vừa giao “tích kê” ghi số lô đề cho các đối tượng nêu trên thì cơ quan CSĐT ập vào.

Sau đó, cơ quan CSĐT làm rõ đối tượng điều hành đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, đề này là vợ chồng nữ Bí thư Đảng uỷ phường Mỹ Đình 1 Nguyễn Thị Thuận và Nguyễn Văn Tiện.

Khi cơ quan CSĐT tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì nữ Bí thư Đảng uỷ phường đã lấy lí do chữa bệnh trong viện sau đó tìm sơ hở và bỏ trốn.

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã phát lệnh truy nã và ngày 2/8 vừa qua, Nguyễn Thị Thuận đã bị bắt giữ.

Hiện vợ chồng Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Văn Tiện đang bị cơ quan tố tụng áp dụng biện pháp tạm giam. Còn bị can Bùi Thị Hoa, Nguyễn Thị Hương Trung bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ án vẫn đang được cơ quan tố tụng làm rõ.

Tuyên án vụ Đồng Tâm: 3 cựu cán bộ được hưởng án treo

Sau khi nghị án xuyên trưa, đúng 14h chiều ngày 9/8, HĐXX TAND huyện Mỹ Đức tuyên án sơ thẩm, quyết định tuyên phạt các bị cáo nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức sai phạm trong việc cấp, giao, bán đất trái thẩm quyền xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Từ các chứng cứ, tài liệu điều tra cũng như lời khai các bị cáo tại phiên tòa, tranh luận của đại diện VKS và các luật sư, HĐXX nhận thấy đủ cơ sở kết luận, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

Các cán bộ văn phòng đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức và Phòng Tài nguyên - môi trường huyện đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, thẩm tra nguồn gốc đất, dẫn đến việc ký xác nhận không có căn cứ.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, xem xét nhân thân, công lao các bị cáo trong thời gian công tác, HĐXX đã quyết định mức án với từng bị cáo.

Các cựu cán bộ xã Đồng Tâm bị tuyên phạt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cụ thể: Nguyễn Văn Sơn (nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm) 30 tháng tù; Lê Đình Thuần (nguyên Chủ tịch UBND xã) 42 tháng tù; Nguyễn Xuân Trường (nguyên cán bộ địa chính xã) 6 năm 6 tháng tù;

Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã) 30 tháng tù; Nguyễn Văn Bột (nguyên Chủ tịch UBND xã) 18 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Văn Đức (nguyên Chủ tịch UBND xã), Bùi Văn Hồng (nguyên Xã đội trưởng) và Bùi Văn Dũng (nguyên Trưởng ban Tài chính xã), mỗi bị cáo 30 tháng tù; Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng Công an xã) và Nguyễn Văn Khang (nguyên Kế toán ngân sách xã), mỗi bị cáo 20 tháng tù.

4 cựu cán bộ huyện Mỹ Đức bị tuyên phạt về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, cụ thể: Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện) 24 tháng tù, cho hưởng án treo; Đinh Văn Dũng (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện) 36 tháng tù; Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện) 30 tháng tù; Trần Trung Tấn (nguyên cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai huyện) 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

Cấm taxi trên một loạt tuyến phố

Nhằm giảm lưu lượng phương tiện, giải quyết ùn tắc tại khu vực trung tâm, Sở GT -VT Hà Nội vừa công bố danh sách các tuyến phố cấm xe taxi.

Cụ thể, Sở GT- VT Hà Nội cấm taxi hoạt động trong giờ cao điểm từ thứ 2 đến thứ 6 (sáng 6h30 đến 8h30, chiều từ 16h đến 19h) hai tuyến đường Mai Xuân Thưởng và Hoàng Hoa Thám (từ phố Ngọc Hà đến phố Mai Xuân Thưởng).

Sở GT-VT Hà Nội cũng quyết định cấm xe taxi hoạt động buổi sáng từ 6h đến 9h khi đi qua cầu Chương Dương hướng từ bên Nguyễn Văn Cừ về Trung tâm Hà Nội.

Xe taxi cũng bị cấm hoạt động tại nút giao Mai Dịch - Nguyễn Cơ Thạch - Hồ Tùng Mậu từ 6h đến 20h hàng ngày. Xe taxi được đi từ Phạm Hùng – Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Lê Đức Thọ - Trần Hữu Dực – Nguyễn Cơ Thạch.

Sở GT-VT Hà Nội cũng cấm taxi hoạt động trong giờ cao điểm trên phố Đê La Thành, Khâm Thiên; Khâm Thiên cấm taxi rẽ vào từ hướng Lê Duẩn.

Cấm xe taxi qua Cầu Diễn buổi sáng từ 6h đến 9h (hường từ Nhổn về trung tâm Hà Nội).

Cấm xe taxi khách trong giờ cao điểm bắt đầu từ ngày 25/12 sáng từ 6h đến 9h, chiều từ 16h30 đến 19h30 trên tuyến đường Giảng Võ – Láng Hạ - Lê Văn Lương để phục vụ vận hành tuyến BRT.

Trên tuyến đường Cổ Nhuế, cấm taxi đi ra Phạm Văn Đồng. Phố Phủ Doãn cấm taxi từ hướng Triệu Quốc Đạt đi vào.

Vân Nhi (tổng hợp)

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Vinamilk 10 năm đồng hành cùng chương trình “Sữa học đường”

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa tổ chức chương trình ngày hội “Sữa học đường” năm 2017. Đây cũng là sự kiện đánh dấu hành trình 10 năm Vinamilk gắn bó với chương trình “Sữa học đường” tại tỉnh.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.