Hà Nội sẽ xây dựng 5 cầu qua sông Hồng, sông Đuống

Thứ ba, ngày 12 tháng 9 năm 2017 | 19:3

KTNT - Trong buổi giao ban báo chí chiều 12/9/2017 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Duy Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thay mặt UBND TP. Hà Nội thông báo về các dự án cầu qua sông Hồng và sông Đuống trên địa bàn Thủ đô.

Theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016, trong giai đoạn 2016 – 2030, sẽ xây dựng mới các cầu qua sông Hồng, sông Đuống đoạn trên địa bàn TP. Hà Nội:

Có 10 cầu qua sông Hồng:  Việt Trì – Ba Vì; Vân Phúc; Hồng Hà; Thượng Cát ; Tứ Liên; cầu/hầm Trần Hưng Đạo; Vĩnh Tuy giai đoạn 2; Ngọc Hồi;  Mễ Sở;  Phú Xuyên và 04 cầu qua sông Đuống: Cầu Đuống 2;  Ngọc Thụy; Giang Biên; Mai Lâm.

Ông Vũ Duy Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  phát biểu tại buổi giao ban báo chí

Hiện nay UBND thành phố đã chỉ đạo triển khai thực hiện 05 cầu gồm: Dự án xây dựng cầu Tứ Liên và đường dẫn từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên; Dự án xây dựng cầu Đuống 2 và đường nối đến địa phận tỉnh Bắc Ninh; Dự án cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng; Dự án xây dựng cầu Giang Biên và đường dẫn hai cầu; Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Tất cả dự án xây dựng 05 cầu này đều có hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP); Loại hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT). Tổng mức đầu tư xây dựng 05 cầu này lên đến hơn 23 nghìn tỷ đồng

Hà Nội sẽ thanh toán cho các nhà đầu tư bằng quỹ đất nằm trong quy hoạch của thành phố có tổng diện tích cho xây dựng 05 cầu này là khoảng 950ha tại các địa phương nơi xây dựng các cầu.

Tại buổi giao ban báo chí, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi đối với các Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải; Ban Quản lý Dự án  thành phố…

Đặt câu hỏi với Phó giám đốc Kế hoạch và Đầu tư, phóng viên báo Kinh tế nông thôn nêu vấn đề: Trong số 05 cây cầu dự kiến xây dựng qua sông Hồng và sông Đuống, để có kinh phí chi trả cho nhà đầu tư, thành phố sẽ thanh toán bằng quỹ đất hiện có và quỹ đất bổ sung ngoài bãi sông Hồng có khả năng khai thác trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch mở rộng tới sát mép nước sông Hồng.  Việc cho phép nhà đầu khai thác quỹ đất sát mép nước sông Hồng có vi phạm Quyết định số 257/QĐ-TTg ngày 18/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình?

Không trả lời thẳng vào vấn đề mà phóng viên hỏi, ông Vũ Duy Tuấn cho biết, khi thực hiện dự án này thành phố sẽ  xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ban, ngành chức năng để bảo đảm theo đúng luật.

Việc xây dựng cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống để giảm tải cho các cây cầu hiện có đang phát huy được tối đa tác dụng, tuy nhiên TP. Hà Nội cần tính toán kỹ các phương án trả cho nhà đầu tư vừa đúng luật, vừa không gây thiệt hại.

Ngọc Thủy

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Trường Mầm non Liên Cơ: Nơi ươm mầm ước mơ

KTNT - Với phương châm “Học mà chơi - chơi mà học”, từ nhiều năm nay, Trường Mầm non Liên Cơ (Yên Phong - Bắc Ninh) đã trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy đối với các bậc phụ huynh về một mái trường chăm sóc trẻ như những đứa con yêu dấu của mình.

Xã hội từ thiện

Hệ thống nước uống sạch đến với trường học ở vùng sâu vùng xa

KTNT – Tập đoàn Novaland tài trợ 2 tỷ đồng cho chương trình “Hệ thống nước uống sạch cho trường học” ở các địa bàn khó khăn do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh phát động.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.