Hà Nam: Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ năm, ngày 18 tháng 5 năm 2017 | 19:42

KTNT- Sáng 18/5, tại Hội trường UBND tỉnh Hà Nam, các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa 3 tỉnh.

Đại diện 3 tỉnh tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, qua 3 năm thực hiện quy chế phối hợp, UBND các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình đã có nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các giải pháp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa các địa phương. Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy cơ bản ổn định; tình trạng vi phạm pháp luật giao thông đường thủy và hoạt động khai thác cát trái phép giảm đáng kể; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường thủy được nâng cao, góp phần đưa hoạt động khai thác khoáng sản và giao thông đường thủy trên tuyến đi vào nề nếp hơn; việc tranh chấp đất đai khu vực giáp ranh giữa các tỉnh hầu như không xảy ra, an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong khu vực cơ bản được đảm bảo, ổn định.

Việc khai thác khoảng sản trái phép tại xã Nhân Thịnh khiến khu đất bãi của người dân bị sạt lở nghiêm trọng

Các sở, ngành thường xuyên phối hợp để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường thủy, khai thác cát trái phép… Trong 3 năm thực hiện quy chế phối hợp, các cơ quan chức năng của 3 tỉnh đã tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 5 trường hợp từ 2 tháng đến 12 tháng; tịch thu 5 đầu máy hút cát, xử lý vi phạm hành chính 1.437 tổ chức, cá nhân, phạt tiền hơn 4,65 tỷ đồng. Trong đó, Hà Nam đã lập biên bản xử lý gần 1.050 trường hợp vi phạm, Hưng Yên lập biên bản xử lý gần 389 trường hợp, Thái Bình lập biên bản xử lý 7 trường hợp vi phạm.

Vụ khái thác khoáng sản trái phép bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam bắt giữ

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế như: công tác phối hợp giữa các ngành, các lực lượng của các tỉnh trong việc ngăn chặn, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép có lúc còn chưa chặt chẽ; một số khu vực và địa phương còn xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép; công tác kiểm tra giám sát hoạt động nạo vét đối với đơn vị thực hiện còn chưa chặt chẽ nên có những vị trí chưa đúng theo tiêu chuẩn thiết kế, lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát; doanh nghiệp được được cấp phép khai thác không đúng vị trí, vượt công suất cho phép.

Các đại biểu cũng tham luận làm sáng tỏ các vấn đề trong công tác phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản vùng giáp ranh, thống nhất đánh giá cụ thể các nội dung đã làm được và chưa làm được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế  và thống nhất các giải pháp, nhiệm vụ phối hợp thực hiện trong những năm tiếp theo.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh, trong năm 2017, các địa phương tập trung xác định xong địa giới hành chính các tỉnh ở khu vực giáp ranh; phối hợp thả phao, cắm mốc địa giới hành chính ở các khu vực có vị trí nhạy cảm thường xuyên xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép; yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động khoáng sản thả phao, cắm mốc các điểm khép góc mổ được cấp phép để nhân dân và các cơ quan quản lý kiểm tra, giám sát; tăng cường kiểm tra hệ thống đê, dọc kề các tuyến sông nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những sự cố sạt lở…

Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động khai thác cát, nạo vét tuyến luồng đường thủy và giao thông đường thủy trên các tuyến sông khu vực giáp ranh giữa các tỉnh; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các phương tiện khai thác, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cát không có nguồn gốc hợp pháp; tổ chức điều tra và xử lý các sai phạm của tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy và hoạt động khoáng sản./.

Trung Hiếu

 

  ( Trung Hiếu )

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Trường mầm non Sunrise, nơi ươm mầm tuổi thơ

KTNT - Sau hơn 3 năm thành lập, trường mầm non Sunrise ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) đang được đánh giá là một trong những ngôi trường tốp đầu của thành phố về uy tín và chất lượng giáo dục.

Xã hội từ thiện

Bố mẹ hết nước mắt khóc 2 con bị bệnh ung thư máu

KTNT - Niềm hy vọng mong manh như ngọn đèn trước gió lâu nay gần như đã tắt lịm với anh Dương Hữu Đàn khi hay tin cả hai con, Minh Tuệ 5 tuổi và Trí Sang 2 tuổi đều bị bệnh ung thư bạch cầu ác tính.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.