Hà Nam: Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Thứ năm, ngày 18 tháng 5 năm 2017 | 19:42

KTNT- Sáng 18/5, tại Hội trường UBND tỉnh Hà Nam, các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện quy chế phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa 3 tỉnh.

Đại diện 3 tỉnh tại hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, qua 3 năm thực hiện quy chế phối hợp, UBND các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Thái Bình đã có nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các giải pháp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh giữa các địa phương. Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy cơ bản ổn định; tình trạng vi phạm pháp luật giao thông đường thủy và hoạt động khai thác cát trái phép giảm đáng kể; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường thủy được nâng cao, góp phần đưa hoạt động khai thác khoáng sản và giao thông đường thủy trên tuyến đi vào nề nếp hơn; việc tranh chấp đất đai khu vực giáp ranh giữa các tỉnh hầu như không xảy ra, an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong khu vực cơ bản được đảm bảo, ổn định.

Việc khai thác khoảng sản trái phép tại xã Nhân Thịnh khiến khu đất bãi của người dân bị sạt lở nghiêm trọng

Các sở, ngành thường xuyên phối hợp để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường thủy, khai thác cát trái phép… Trong 3 năm thực hiện quy chế phối hợp, các cơ quan chức năng của 3 tỉnh đã tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 5 trường hợp từ 2 tháng đến 12 tháng; tịch thu 5 đầu máy hút cát, xử lý vi phạm hành chính 1.437 tổ chức, cá nhân, phạt tiền hơn 4,65 tỷ đồng. Trong đó, Hà Nam đã lập biên bản xử lý gần 1.050 trường hợp vi phạm, Hưng Yên lập biên bản xử lý gần 389 trường hợp, Thái Bình lập biên bản xử lý 7 trường hợp vi phạm.

Vụ khái thác khoáng sản trái phép bị lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam bắt giữ

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu lên một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế như: công tác phối hợp giữa các ngành, các lực lượng của các tỉnh trong việc ngăn chặn, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép có lúc còn chưa chặt chẽ; một số khu vực và địa phương còn xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép; công tác kiểm tra giám sát hoạt động nạo vét đối với đơn vị thực hiện còn chưa chặt chẽ nên có những vị trí chưa đúng theo tiêu chuẩn thiết kế, lợi dụng dự án nạo vét để khai thác cát; doanh nghiệp được được cấp phép khai thác không đúng vị trí, vượt công suất cho phép.

Các đại biểu cũng tham luận làm sáng tỏ các vấn đề trong công tác phối hợp quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản vùng giáp ranh, thống nhất đánh giá cụ thể các nội dung đã làm được và chưa làm được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế  và thống nhất các giải pháp, nhiệm vụ phối hợp thực hiện trong những năm tiếp theo.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý hành chính và hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông giáp ranh, trong năm 2017, các địa phương tập trung xác định xong địa giới hành chính các tỉnh ở khu vực giáp ranh; phối hợp thả phao, cắm mốc địa giới hành chính ở các khu vực có vị trí nhạy cảm thường xuyên xảy ra hoạt động khai thác cát trái phép; yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép hoạt động khoáng sản thả phao, cắm mốc các điểm khép góc mổ được cấp phép để nhân dân và các cơ quan quản lý kiểm tra, giám sát; tăng cường kiểm tra hệ thống đê, dọc kề các tuyến sông nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những sự cố sạt lở…

Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động khai thác cát, nạo vét tuyến luồng đường thủy và giao thông đường thủy trên các tuyến sông khu vực giáp ranh giữa các tỉnh; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra để phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các phương tiện khai thác, mua bán, vận chuyển, tiêu thụ cát không có nguồn gốc hợp pháp; tổ chức điều tra và xử lý các sai phạm của tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường thủy và hoạt động khoáng sản./.

Trung Hiếu

 

  ( Trung Hiếu )

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Tinh thần quyết đánh, quyết thắng của quân và dân miền Bắc trong chiến thắng trận đầu ngày 5-8-1964

KTNT - Ngay sau khi tàu Madox bị đánh đuổi khỏi vùng biển vịnh Bắc Bộ trong ngày 2/8/1964, thì đêm mùng 4/8/1964, chính quyền tổng thống Mỹ Johnson đã dựng lên màn kịch “Sự kiện vịnh Bắc Bộ” lấy cớ để mở chiến dịch “trả đũa” mang tên “Mũi tên xuyên” vào ngày 5/8/1964, mở màn cuộc leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Giáo dục

Trường mầm non Sunrise, nơi ươm mầm tuổi thơ

KTNT - Sau hơn 3 năm thành lập, trường mầm non Sunrise ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) đang được đánh giá là một trong những ngôi trường tốp đầu của thành phố về uy tín và chất lượng giáo dục.

Xã hội từ thiện

Trao 250 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Phú Yên

KTNT - Ngày 5/9, Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên cùng Ban đại diện Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tại TP Hồ. Chí Minh trao 190 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

KTNT - Sáng 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.