Hà Nam: Nô nức xem "vua" cày ruộng đầu năm

Chủ nhật, ngày 14 tháng 2 năm 2016 | 18:39

KTNT - Sáng ngày 14/2 (tức mồng 7) tết Bính Thân, tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, Hà Nam đã diễn ra Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn năm 2016. Lễ hội Tịch điền nhằm khuyến khích người dân chăm lo nông nghiệp, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu…

Đây là năm thứ 8 Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được khôi phục lại. Lễ hội diễn ra trong các ngày từ 12 đến 14/2 (tức các ngày 5, 6, 7 tháng Giêng năm Bính Thân 2016) bao gồm phần lễ và phần hội.

Khu lễ hội Tịch Điền trước giờ khai mạc

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các cán bộ, ngành về tham dự lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2016

Thời xưa, vua Lê Đại Hành là vị vua khởi xướng việc cầm cày xuống ruộng trong lễ hạ điền đầu năm. Từ đó, lễ được coi như Quốc lễ bởi ý nghĩa nhân văn và tinh thần khuyến khích sản xuất nông nghiệp

Chú trâu được vẽ hình đứng đợi bên ngoài

Từ đó lễ hội Tịch điền được các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn thực hiện một cách thành kính, trang trọng. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, lễ hội Tịch điền đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa tâm linh quan trọng, là di sản văn hóa của dân tộc.

Ngày nay, lễ hội Tịch điền vẫn giữ nguyên các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian như: đánh đu, vẽ trâu, … Nhiều gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ nổi tiếng của cư dân địa phương cũng được trưng bày nhằm quảng bá nét văn hóa độc đáo của địa phương

Có mặt tại lễ hội Tịch điền từ sớm, theo ghi nhận của PV, hàng nghìn người dân trong tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận cũng gác lại công việc hàng ngày để đi xem hội Tịch điền.

Người dân và du khách chen nhau đi xem hội

Trong ngày mùng 7 tháng giêng, tức ngày 14 tháng 2 năm Bính Thân là các nghi thức: Rước trống, rước linh vị vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống chân núi và nhập với đoàn rước Thành Hoàng Làng cùng tổ nghề trống Đọi Tam dưới chân núi Đọi đoàn rước tiến về khu ruộng mà trước đây vua Lê Đại Hành đã đi cày vào năm 987 nhằm khuyến khích người dân trồng lúa, chăm lo nông nghiệp. Sau đó là lễ bái yết Thần nông cầu một năm mới mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh.

Màn múa trống khai hội của đội trống nữ Đọi Sơn

Tiếp đó là màn đánh trống khai hội của đội trống nữ Đọi Tam là màn múa rồng. Tiếp đến lão nông được tái hiện lại hình ảnh vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông, sau đó lão nông này đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào xuống ruộng đi cày 3 sá, theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc. Sau khi vua cày xong các vị lãnh đạo bộ, ngành trung ương, địa phương cày theo.

Trong những  năm trở lại đây, tỉnh Hà Nam đã phục dựng thành công, tái hiện lại truyền thống "Dĩ nông vi bản" để khuyến khích nông nghiệp, tổ chức các nghi thức trang trọng của Lễ hội với quy mô lớn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Năm 2016 là năm thứ 8, lễ hội Tịch điền Đọi Sơn được tái hiện tại nơi mà cách đây hơn 1000 năm, vua Lê Đại Hành thực hiện lễ Tịch điền đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh PV ghi lại:

Trỏ chơi dân gian

Đoàn rước linh vị vua Lê Đại Hành từ chùa Long Đọi Sơn xuống làm lễ

Đoàn múa rồng theo nhịp trống bước vào

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương linh vị vua Lê Đại Hành

Cụ Đinh Trọng Tế (SN 1929 ở thôn Đọi Nhất, xã Đọi Sơn, Duy Tiên, Hà Nam) vinh dự được “vào vai” nhà vua Lê Đại Hành.

 Vua Lê Đại Hành xuống ruộng cày 3 sá khuyến khích người dân trồng lúa, chăm lo nông nghiệp

Theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và thóc

Những hạt giống được gieo xuống mang theo mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trung Hiếu

 

 

  ( Trung Hiếu )

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Sao

Hồng Vân: Xuân Hinh diễn là tôi phải xem

KTNT - “Ôi, anh Hinh anh ấy có duyên! Duyên cực kỳ, tôi hâm mộ anh ấy lắm. Sao mà giời lại sinh ra anh ý duyên đến thế cơ chứ! Anh ý diễn là tôi phải xem" nghệ sĩ Hồng Vân chia sẻ ngay trước liveshow “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” sắp diễn ra giữa tuần.

Giải trí

Cháy vé tại show hề chèo 10 tỷ của Xuân Hinh

KTNT - Chỉ một ngày nữa mới diễn ra liveshow hề chèo “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” nhưng theo tiết lộ của đại lý vé, các hàng ghế VIP gần như đã kín khách đặt chỗ.

Dọc dài đất nước

U Minh Thượng trở thành khu Ramsar thứ 2.228 của thế giới

KTNT - Rừng U Minh vừa đánh dấu tên mình trên bản đồ Ramsar thế giới, đồng nghĩa với việc khẳng định cam kết của Việt Nam trong công tác bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học quan trọng của khu đất ngập nước đặc biệt.