Hà Nam: Công ty môi trường gây ô nhiễm!

Chủ nhật, ngày 19 tháng 2 năm 2017 | 12:12

KTNT - Mặc dù là đơn vị xử lý rác thải nhưng Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa tại xã Duy Minh (Duy Tiên - Hà Nam) lại gây khói bụi và mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân xung quanh và các nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Văn II.

Rác chất thành đống gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong phần giới thiệu của mình, Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực xử lý rác sinh hoạt tại Việt Nam. Với công nghệ xử lý rác tiên tiến, hiện đại, Tâm Sinh Nghĩa giúp giải quyết, cải thiện vấn nạn ô nhiễm gây ra bởi rác thải sinh hoạt và chuyển hóa, tái chế rác thành các sản phẩm có ích phục vụ đời sống

Giới thiệu là vậy nhưng vừa qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được phản ánh: Nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa xả khói bụi và mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân xung quanh và các nhà đầu tư tại Khu công nghiệp Đồng Văn II.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng phòng Hành chính, Ban quản lý dự án Khu công nghiệp Đồng Văn II, cho biết: Đã nhận được phản ánh của các nhà đầu tư nước ngoài từ nhiều năm nay, đặc biệt trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư rất bức xúc vì mùi hôi thối, khói bụi từ Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ. Chúng tôi đã kiến nghị đến Ban quản lý các khu công nghiệp của tỉnh, các cơ quan đã họp bàn nhiều lần nhưng sự việc này vẫn chưa được giải quyết. Chính điều này gây bức xúc cho các nhà đầu tư và người dân xung quanh.

Cũng theo ông Tuấn, nhà máy này xử lý rác theo hình thức chôn lấp nên mùi hôi thối nồng nặc rất khó chịu…

Nhìn đâu cũng thấy rác thải.

Không chỉ có vậy, mức độ ô nhiễm  còn diễn ra trên diện rộng, ngay cả người dân ở xã Châu Can (Phú Xuyên - Hà Nội) cũng có phản ánh tương tự. UBND huyện Phú Xuyên đã ra Văn bản số 1190/UBND-TNMT ngày 31/8/2016 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam về việc đề nghị kiểm tra đối với nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt này xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại xã Châu Can.

Có mặt tại Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Cổ phần Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa  chúng tôi thấy có đống rác cao như núi nhưng không hề được che đậy. Đứng một lúc phóng viên cảm thấy choáng váng vì mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ bãi rác này.

Nhiều người thắc mắc, tại sao UBND tỉnh Hà Nam lại cho phép nhà máy xử lý rác đặt ở đầu tỉnh, cửa ngõ của Thủ đô, gần khu dân cư và Khu công nghiệp Đồng Văn II?  Theo ông Trần Xuân Dưỡng, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam: “Các doanh nghiệp trong khu công nghiệp liên tục phản ánh về mùi hôi thối của nhà máy xử lý rác thải, chúng tôi đã làm việc với Công ty CP Đầu tư - Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và yêu cầu phải có biện pháp xử lý để không gây ra tình trạng trên. Tuy nhiên, việc xử lý của công ty chưa đảm bảo, do lượng rác ứ đọng lâu ngày không xử lý hết”. Cũng theo ông Dưỡng, ban đã có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh Hà Nam.

Để đảm bảo môi trường trong lành cho người dân xung quanh nhà máy và cho các doanh nghiệp đang hoạt động cũng như đẩy mạnh thu hút đầu tư vào Khu công nghiệp Đồng Văn II, đề nghị UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các ban ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục tìm hiểu và thông tin về công suất, công nghệ xử lý rác của Công ty CP Đầu tư- Phát triển Tâm Sinh Nghĩa khi cam kết đầu tư dự án.

Trung Hiếu

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Thông tin cải chính, xin lỗi

KTNT - Sau khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sản xuất lúa có giá trị cao: Cần sự chung sức của Nhà nước” (đăng ngày 1310/2017), Ban biên tập nhận được văn bản của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa xung quanh nội dung bài báo.

Hồi âm

Đất xây dựng trường học ở KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích: Cưỡng chế công trình vi phạm

KTNT - UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp do Công ty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng.

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 1-2017: Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

KTNT - Dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, báo đã nhiều lần cử phóng viên trực tiếp liên hệ cũng như gửi văn bản đôn đốc, quá thời hạn quy định đã lâu, vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc báo nêu của UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên.