Hà Nam: Cá chết bất thường, nổi trắng sông Châu

Thứ sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 13:10

KTNT - Nhiều ngày nay, sông Châu, đoạn chảy qua địa phận thuộc xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi nồng nặc khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cá chết nổi trắng bên bờ sông Châu

Theo một số người dân sống gần khu vực sống gần bờ sông cho biết, tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra vào ngày (11/7). “Lúc đầu lượng cá chết không nhiều, người dân vẫn lấy thuyền ra vớt cá về chôn vào gốc cây, nhưng sau một đêm, cá tại khu vực này chết dày đặc, nổi trắng sông. Nhìn thấy cá chết quá nhiều, ai cũng rùng mình nên không ai dám ra sông vớt nữa”, ông Tuyển, một người dân trong xã cho hay.

Nhiều người dân sinh sống trong vùng tỏ ra lo lắng về dòng nước ô nhiễm trầm trọng làm cá chết hàng loạt. Hơn nữa, khu vực cá chết lại gần Nhà máy Nước sạch ở xã Hòa Hậu, sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đầu vào, phục vụ sinh hoạt của người dân.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, ở xóm 15, xã Hòa Hậu cho biết: Trước đây nước sông đen ngòm do chất thải chăn nuôi nhưng cá cũng không chết nhiều như vậy. Gần đây, giá lợn hơi xuống thấp, nhiều hộ dân không chăn nuôi nữa, nước sông bắt đầu sạch trở lại, song không hiểu vì lý do gì cá lại chết nổi trắng mặt sông? Người dân chúng tôi sinh sống trong khu vực rất hoang mang, lo lắng.

Có mặt tại khu vực sông Châu địa phận xã Hòa Hậu, theo ghi nhận của phóng viên KTNT, cả một đoạn sông dài trên 1km xuất hiện cá chết hàng loạt nổi trắng sông mặt sông. Khu vực cá chết nhiều nhất là ở gần nhà máy nước sạch ở xã Hòa Hậu ảnh hưởng đến nguồn nước đầu vào, phục vụ sinh hoạt của hơn 200 hộ dân trong diện nhà máy cung cấp nước sạch.

Theo ông Trần Ngọc Tranh, Quản lý Nhà máy Nước sạch xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân cho biết: Việc nước sông Châu bị ô nhiễm khiến cá chết nổi trắng mặt sông xuất hiện khoảng 3 đến 4 hôm nay, ngay sau khi phát hiện ra sự việc, lãnh đạo nhà máy đã khuyến cáo các hộ dân không nên sử dụng nước sạch lấy nguồn từ sông Châu do nhà máy cung cấp để ăn uống trước khi có kết quả chính thức từ cơ quan chức năng. Hiện tại Nhà máy Nước cũng chỉ hoạt động cầm chừng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hữu Thao, Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết: Khi Trạm bơm Hữu Bị bơm nước, nước sông Châu chảy từ phía Bắc về phía Nam ra sông Hồng thì xuất hiện tình trạng này. Hiện, UBND xã Hòa Hậu đã báo cáo với lãnh đạo huyện Lý Nhân và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc.

“Việc người dân nghi ngờ nguyên nhân cá chết là do lượng nước thải từ các hộ dân làm nghề dệt nhuộm tại địa phương là chưa có cơ sở, các cơ quan chức năng của huyện đã lấy mẫu nước sông cho đi xét nghiệm, khi có kết quả cuối cùng sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh hoang mang cho người dân”, ông Thao cho biết thêm.

Trung Hiếu

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Trường mầm non Sunrise, nơi ươm mầm tuổi thơ

KTNT - Sau hơn 3 năm thành lập, trường mầm non Sunrise ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) đang được đánh giá là một trong những ngôi trường tốp đầu của thành phố về uy tín và chất lượng giáo dục.

Xã hội từ thiện

Trao 250 xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó tại Phú Yên

KTNT - Ngày 5/9, Câu lạc bộ Doanh nhân Phú Yên cùng Ban đại diện Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tại TP Hồ. Chí Minh trao 190 xe đạp cho các học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.