Hà Nam: Cá chết bất thường, nổi trắng sông Châu

Thứ sáu, ngày 14 tháng 7 năm 2017 | 13:10

KTNT - Nhiều ngày nay, sông Châu, đoạn chảy qua địa phận thuộc xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi nồng nặc khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cá chết nổi trắng bên bờ sông Châu

Theo một số người dân sống gần khu vực sống gần bờ sông cho biết, tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra vào ngày (11/7). “Lúc đầu lượng cá chết không nhiều, người dân vẫn lấy thuyền ra vớt cá về chôn vào gốc cây, nhưng sau một đêm, cá tại khu vực này chết dày đặc, nổi trắng sông. Nhìn thấy cá chết quá nhiều, ai cũng rùng mình nên không ai dám ra sông vớt nữa”, ông Tuyển, một người dân trong xã cho hay.

Nhiều người dân sinh sống trong vùng tỏ ra lo lắng về dòng nước ô nhiễm trầm trọng làm cá chết hàng loạt. Hơn nữa, khu vực cá chết lại gần Nhà máy Nước sạch ở xã Hòa Hậu, sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước đầu vào, phục vụ sinh hoạt của người dân.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, ở xóm 15, xã Hòa Hậu cho biết: Trước đây nước sông đen ngòm do chất thải chăn nuôi nhưng cá cũng không chết nhiều như vậy. Gần đây, giá lợn hơi xuống thấp, nhiều hộ dân không chăn nuôi nữa, nước sông bắt đầu sạch trở lại, song không hiểu vì lý do gì cá lại chết nổi trắng mặt sông? Người dân chúng tôi sinh sống trong khu vực rất hoang mang, lo lắng.

Có mặt tại khu vực sông Châu địa phận xã Hòa Hậu, theo ghi nhận của phóng viên KTNT, cả một đoạn sông dài trên 1km xuất hiện cá chết hàng loạt nổi trắng sông mặt sông. Khu vực cá chết nhiều nhất là ở gần nhà máy nước sạch ở xã Hòa Hậu ảnh hưởng đến nguồn nước đầu vào, phục vụ sinh hoạt của hơn 200 hộ dân trong diện nhà máy cung cấp nước sạch.

Theo ông Trần Ngọc Tranh, Quản lý Nhà máy Nước sạch xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân cho biết: Việc nước sông Châu bị ô nhiễm khiến cá chết nổi trắng mặt sông xuất hiện khoảng 3 đến 4 hôm nay, ngay sau khi phát hiện ra sự việc, lãnh đạo nhà máy đã khuyến cáo các hộ dân không nên sử dụng nước sạch lấy nguồn từ sông Châu do nhà máy cung cấp để ăn uống trước khi có kết quả chính thức từ cơ quan chức năng. Hiện tại Nhà máy Nước cũng chỉ hoạt động cầm chừng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hữu Thao, Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết: Khi Trạm bơm Hữu Bị bơm nước, nước sông Châu chảy từ phía Bắc về phía Nam ra sông Hồng thì xuất hiện tình trạng này. Hiện, UBND xã Hòa Hậu đã báo cáo với lãnh đạo huyện Lý Nhân và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc.

“Việc người dân nghi ngờ nguyên nhân cá chết là do lượng nước thải từ các hộ dân làm nghề dệt nhuộm tại địa phương là chưa có cơ sở, các cơ quan chức năng của huyện đã lấy mẫu nước sông cho đi xét nghiệm, khi có kết quả cuối cùng sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tránh hoang mang cho người dân”, ông Thao cho biết thêm.

Trung Hiếu

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Kỳ tích Cha Lo

KTNT - Được thành lập từ năm 2002, nhưng trong quan niệm của nhiều người, Cha Lo mới chỉ là cửa khẩu phụ bởi cơ sở hạ tầng, giao thương hàng hóa còn khiêm tốn... Đến năm 2016, du khách trong và ngoài nước đến với Cha Lo tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có trên 500 lượt đầu xe tải nặng chở hàng hóa qua lại, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Giáo dục

Trường Tiểu học Ái Mộ A đạt chuẩn Quốc gia

KTNT - Trường Tiểu học Ái Mộ A được tách ra từ Trường Tiểu học Ái Mộ theo Quyết định số 2340/QĐ-CTUB ngày 23/4/2015 của Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội). Những ngày đầu chia tách, cơ sở vật chất của nhà trường chưa đầy đủ nhưng thầy và trò luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, giữ vững phong trào thi đua dạy và học.

Xã hội từ thiện

Bố mẹ hết nước mắt khóc 2 con bị bệnh ung thư máu

KTNT - Niềm hy vọng mong manh như ngọn đèn trước gió lâu nay gần như đã tắt lịm với anh Dương Hữu Đàn khi hay tin cả hai con, Minh Tuệ 5 tuổi và Trí Sang 2 tuổi đều bị bệnh ung thư bạch cầu ác tính.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.