Hà Đông (Hà Nội): Phát lộ biệt thự “khủng” xây không phép

Chủ nhật, ngày 14 tháng 5 năm 2017 | 20:0

Một căn biệt thự “khủng” rộng hơn 600m2 tại phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội) được thi công không có giấy phép xây dựng (GPXD). Mặc dù chính quyền sở tại đã được thiết lập hồ sơ vi phạm, nhưng không hiểu thế lực nào đã “bảo kê” mà công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

Coi thường pháp luật…

Được biết, căn biệt thự lộng lẫy này thuộc sở hữu của ông Cù Ngọc Ổn – Tổng Giám đốc Cty CP đầu tư Trung Việt – Chủ đầu tư dự án KĐT mới Phú Lương. Căn nhà được xây dựng trên khu đất có ký hiệu TT 01- nằm trong KĐT Phú Lương (phường Phú Lương, quận Hà Đông). Tháng 12/2016, ông Cù Ngọc Ổn đã khởi công xây dựng căn biệt thự trong tình trạng không có GPXD. Ngày 17/1/2017, UBND phường Phú Lương đã ban hành Quyết định số 14/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng do Cty CP đầu tư xây dựng Trung Việt - đại diện là ông Cù Ngọc Ổn Chủ đầu tư xây dựng công trình.


“Con voi đã lọt lỗ kim” một căn biệt thự nguy nga được xây dựng không có GPXD tại phường Phú Lương.

Theo đó, căn biệt thự “khủng” này đã được Chủ công trình xây dựng không có GPXD mà theo quy định phải có GPXD, vi phạm điểm c khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Ngoài ra, quyết định đình chỉ của UBND phường Phú Lương cũng yêu cầu trong vòng 60 ngày, nếu chủ công trình không tự giác phá dỡ phần công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ. Để ngăn chặn việc xây dựng trái phép, UBND phường cũng yêu cầu Trưởng Công an phường Phú Lương tổ chức cấm các phương tiện vận tải chuyển chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình, phối hợp với chính quyền địa phương và đôn đốc các cơ quan liên quan đảm bảo hiệu lực của Quyết định này.

Tuy nhiên, có thể thấy việc ban hành quyết định đình chỉ của UBND phường Phú Lương cũng chỉ như “trò đùa”, bởi từ ngày ban hành Quyết định đến nay, công trình vẫn “ngang nhiên” xây dựng và hoàn thiện. Theo quan sát của phóng viên, hiện căn biệt thự này đã xây xong phần thô, với chiều cao 5 tầng rưỡi. Kiến trúc căn biệt thự được thiết kế nguy nga với hệ thống mái vòm thiết kế theo kiểu Châu Âu, đến thời điểm này, hàng chục công nhân vẫn đang gấp rút thi công, trát tường mặt trong và ngoài căn nhà.

Theo Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, theo quy định, đối với công trình nhà có diện tích trên 500m2 xây dựng trong khu đô thị buộc phải có GPXD do Sở Xây dựng cấp. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ công trình chưa xuất trình được GPXD. Lực lượng Thanh tra xây dựng đã tiến hành kiểm tra công trình này, xong chủ đầu tư mới chỉ cung cấp được quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 ký tháng 2/2017.

Quy hoạch bị bóp… méo

Về căn biệt thự “khủng” này, không chỉ xây dựng không có GPXD, mà Chủ đầu tư còn cho xây dựng trước cả quy hoạch được duyệt. Theo đó, cuối năm 2016 Chủ đầu tư công trình đã tiến hành khởi công xây dựng, đến ngày 17/1/2017 UBND phường Phú Lương ban hành quyết định đình chỉ, thế nhưng mãi đến ngày 24/2/2017 UBND thành phố Hà Nội mới ban hành Quyết định số 1391/QĐ-UBND về việc điều chỉnh cục bộ chi tiết KĐT mới Phú Lương tỷ lệ 1/500.


Bất chấp lệnh đình chỉ, công nhân vẫn đang hoàn thiện công trình

Điều đáng nói, chính tại ô đất xây biệt thự trái phép này lại được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt đúng như phương án xây dựng của Chủ đầu tư. Việc này cần cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ?

Theo tìm hiểu của phóng viên, căn biệt thự TT 01 trước đây nằm trong ô đất có ký hiệu BT14, tổng diện tích 4.593m, phương án xây dựng 32 căn nhà liền kề. Tuy nhiên, trong quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500, thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh ô đất BT 14 thành 2 ô đất bao gồm ô TT 01 diện tích 1.519m2, chiều cao 5 tầng, mật độ 4 người, diện tích được xây dựng 608m2. Và ô BT 14, diện tích 3.074m2, thiết kế xây dựng 8 căn biệt thự có diện tích hơn 400m2 và dân số 32 người. Sự trùng hợp ngẫu nhiên này khiến dư luận hoài nghi về việc cơ quan chức năng đã cố tình cho điều chỉnh quy hoạch theo ý thích của chủ đầu tư.

Thế lực nào đang “bảo kê” để công trình vi phạm trật tự xây dựng ngang nhiên tồn tại?Có hay không việc “bóp méo” quy hoạch nhằm hợp thức vi phạm cho Chủ đầu tư công trình vi phạm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Nam – Thanh Thanh/Xây dựng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Tinh thần quyết đánh, quyết thắng của quân và dân miền Bắc trong chiến thắng trận đầu ngày 5-8-1964

KTNT - Ngay sau khi tàu Madox bị đánh đuổi khỏi vùng biển vịnh Bắc Bộ trong ngày 2/8/1964, thì đêm mùng 4/8/1964, chính quyền tổng thống Mỹ Johnson đã dựng lên màn kịch “Sự kiện vịnh Bắc Bộ” lấy cớ để mở chiến dịch “trả đũa” mang tên “Mũi tên xuyên” vào ngày 5/8/1964, mở màn cuộc leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Giáo dục

Trường cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức: Trao bằng tốt nghiệp cho gần 640 học sinh, sinh viên

KTNT - Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật Việt Đức vừa tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp, đồng thời tổng kết khóa Cao đẳng khóa 8 (2014-2017) và Trung cấp khóa 9 (2015-2017) cho học sinh - sinh viên các ngành công nghệ ô tô, điện công nghiệp, điện nước, hàn, vận hành máy, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.

Xã hội từ thiện

Nghệ An với công tác giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

KTNT - Trong 6 tháng đầu năm 2017, với tâm huyết của những người làm công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em và sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em (Quỹ BTTE) tỉnh Nghệ An đã có nhiều cố gắng và đạt kết quả cao trong công tác vận động nguồn lực phục vụ việc chăm sóc, hỗ trợ trẻ khó khăn, khuyết tật.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

KTNT - Sáng 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.