HTX Vận tải Thống Nhất: Phục vụ đảm bảo, hành khách an tâm, tin tưởng

Thứ tư, ngày 18 tháng 1 năm 2017 | 15:31

KTNT - Một thời là bộ đội, công an, sau khi ra quân, ông Lê Sỹ Thạnh chuyển ngành đi học lái xe, rồi thành lập Hợp tác xã vận tải (HTXVT) Thống Nhất và giữ vị trí Giám đốc. Hiện, HTXVT Thống Nhất có 70 thành viên, với hơn 90 đầu xe tải và xe khách. Từ 4 giờ sáng, những chiếc xe khách chất lượng cao bắt đầu nổ máy, đưa đón khách trên 3 tuyến cố định: Quảng Ngãi – Gia Lai; Quảng Ngãi – Đà Nẵng và Quảng Ngãi- Sa Kỳ.

HTXVT Thống Nhất vinh dự nhận "Vô lăng vàng năm 2015".

Ngày 01/10/2013, khi HTXVT Thống Nhất chính thức đưa phòng điều hành tuyến xe khách cố định Quảng Ngãi - Đà Nẵng đi vào hoạt động, HTX đã phải bỏ ra nửa tỷ đồng để hỗ trợ 26 chủ xe khách, qua đó “kêu gọi” họ về cùng làm ăn. Mỗi tháng ông Thạnh tiếp tục chi thêm khoảng 10 triệu đồng hỗ trợ thu nhập cho anh em; việc hỗ trợ này chấm dứt khi tuyến vận tải đã bắt đầu hoạt động ổn định, làm ăn thuận lợi. Ai thiếu tiền sửa xe, mua cổ phần, ông tạo điều kiện xuất quỹ của HTX cho vay ưu đãi. Bởi thế, toàn bộ vốn góp trong HTX chủ yếu là của thành viên, ông rất hạn chế “vốn tự do” nhảy vào.

Tuyến Quảng Ngãi – Đà Nẵng hiện có 26 đầu xe phục vụ, đưa đón khách tận nhà trong phạm vi nội ô thành phố. Giá vé suốt tuyến 95.000 đồng/người. Kể từ khi “thống nhất vận tải”, tình trạng xe dù, bến cóc, tranh giành khách, chạy quá tốc độ trên tuyến này hầu như không còn. Giờ giấc, cung cách phục vụ đảm bảo nên hành khách an tâm, tin tưởng.

Theo ông Thạnh, nhiều tài xế vốn “ngang như cua” nhưng khi chấp nhận gia nhập HTX phải tuân thủ nghiêm nội quy, quy chế. Xe lăn bánh không chỉ mang theo tài sản của thành viên, của HTX mà còn là tính mạng, tài sản của bao nhiêu người. Tài xế mà không có cái tâm phục vụ thì rủi ro sẽ khó lường.

Mỗi thành viên HTX được ông Thạnh xem là một cán bộ quản lý. Trước tiên là thành viên phải quản lý xe của mình, kiểm soát việc xe chạy như thế nào, hiệu quả ra sao. Hằng tháng công khai lỗ, lãi và chia lợi tức cổ phần. Theo ông, ngành vận tải tiềm ẩn lắm rủi ro, các thành viên tham gia quản lý thì họ mới dễ thông cảm với những khó khăn của tập thể.

HTXVT Thống Nhất hiện không có dư nợ tại ngân hàng, không nợ thuế Nhà nước. Doanh thu mỗi năm gần 75 tỷ đồng. Năm 2012, HTX nộp 2,3 tỷ đồng tiền thuế; năm 2013 nộp trên 2,1 tỷ đồng; năm 2014 nộp trên 1,2 tỷ đồng; năm 2015 nộp gần 1,7  tỷ đồng và năm 2016 nộp trên 1,8  tỷ đồng. Doanh thu của HTX năm sau luôn cao hơn năm trước. Thu nhập của cán bộ HTX và thành viên không ngừng tăng lên.

Những năm qua, HTXVT Thống Nhất luôn giữ vững vị trí là một trong số 100 HTX điển hình của cả nước, năm 2009, HTX vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng.

Hải Yến

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích