Giới thiệu máy dò chụp hiện đại phục vụ tàu cá đánh bắt xa bờ

Thứ tư, ngày 10 tháng 5 năm 2017 | 11:53

KTNT - Ngày 10/5, tại Bình Định, Cty CP Thiết bị Hàng hải – MECOM tổ chức hội thảo giới thiệu máy dò chụp MAQ 360 độ do Canada sản xuất. Đây là máy dò có thể quét được tín hiệu rộng và sâu đáp ứng được yêu cầu khai thác ở nhiều ngư trường khác nhau.

Máy dò chụp MAQ 360 độ là loại máy duy nhất có tích hợp sẵn 3 góc mở đứng chùm tia 5 độ, 10 độ, 20 độ. Điều này rất quan trọng trong việc dò tìm cá, góc mở chùm tia 5 độ có thể truyền đi tín hiệu xa, sát mặt nước hoặc trong vùng nước nông, trong khi góc mở đứng chùm tia 10 độ và 20 độ có thể quét được tín hiệu rộng và sâu đáp ứng được yêu cầu khai thác ở nhiều ngư trường khác nhau.

Theo kinh nghiệm của ngư dân, các máy dò ngang thông thường, được sử dụng phổ biến hiện nay chỉ có thể thấy 1 hướng tại 1 thời điểm nhất định, và phải mất 1 khoảng thời gian để xoay đủ 1 vòng quanh tàu. Vì vậy, khi tàu cá di chuyển có khả năng sẽ bỏ sót tín hiệu của đàn cá, ảnh hưởng đến hiệu quả đánh bắt.

Theo ông Dương Hoàng Trà, Phó TGĐ MECOM phụ trách kỹ thuật, với tính năng quét được 360 độ cùng 1 thời điểm, máy chụp MAQ có thể dò tìm tín hiệu cá triệt để hơn, tăng cơ hội phát hiện đàn cá trong quá trình khai thác. Một tính năng nổi trội khác của máy chụp MAQ là máy có khả năng thay đổi tần số trong giải cho phép để điều chỉnh tránh được nhiễu giao thoa giữa các máy dò chụp với nhau, và giữa máy dò chụp với các máy đang hoạt động trên cùng ngư trường. Đây cũng là tính năng vượt trội của máy MAQ so với các loại máy dò chụp khác hiện có.

Ngư dân Nguyễn Tâm (SN 1970) ở thôn Kim Giao Bắc, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn (Bình Định), chủ 2 chiếc tàu cá chuyên hành nghề lưới vây mang số hiệu BĐ 99234 TS (công suất 823 CV) và BĐ 99456 TS (công suất 823 CV) chia sẻ: Máy dò ngang trợ giúp cho nghề lưới vây rất lớn. Tàu vừa chạy vừa bấm máy dò, chỗ nào có cá máy báo chính xác ngay tọa độ để tàu chạy đến bủa lưới đánh bắt. Hiện 2 chiếc tàu của tui đang dùng máy dò quét hiệu Koden của Nhật Bản, cũng khá hiệu quả. Nhưng nếu được Nhà nước hỗ trợ 1 phần kinh phí, tui sẽ chọn dùng máy dò chụp MAQ vì những tính năng hiện đại của nó, sử dụng nó chắc chắn sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, giá thành của máy dò chụp MAQ hiện khá đắt, khoảng 1,4 tỷ đồng, ngư dân bọn tui mê lắm nhưng tự lực mua thì kham không nổi.

Ông Nguyễn Hữu Hào, Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Bình Định cho biết: Bình Định hiện có khoảng 400 tàu cá đã trang bị máy dò ngang; trong đó có khoảng 35 tàu đã trang bị máy dò ngang hiện đại. Với máy dò chụp hiện đại như máy MAQ, ngư dân sẽ có được 1 công cụ hỗ trợ hiện đại cho hiệu quả cao nhất, vì ngư dân sẽ có cơ hội phát hiện những đàn cá lớn, đặc biệt là đối với nghề lưới vây.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Máy dò chụp hiện đại MAQ 360 độ.

Máy dò chụp hiện đại MAQ 360 độ.               

                                                                   Hải Yến

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Kỳ tích Cha Lo

KTNT - Được thành lập từ năm 2002, nhưng trong quan niệm của nhiều người, Cha Lo mới chỉ là cửa khẩu phụ bởi cơ sở hạ tầng, giao thương hàng hóa còn khiêm tốn... Đến năm 2016, du khách trong và ngoài nước đến với Cha Lo tăng đột biến, bình quân mỗi ngày có trên 500 lượt đầu xe tải nặng chở hàng hóa qua lại, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt xấp xỉ 2 tỷ USD.

Giáo dục

Trường Tiểu học Ái Mộ A đạt chuẩn Quốc gia

KTNT - Trường Tiểu học Ái Mộ A được tách ra từ Trường Tiểu học Ái Mộ theo Quyết định số 2340/QĐ-CTUB ngày 23/4/2015 của Chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội). Những ngày đầu chia tách, cơ sở vật chất của nhà trường chưa đầy đủ nhưng thầy và trò luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, giữ vững phong trào thi đua dạy và học.

Xã hội từ thiện

Bố mẹ hết nước mắt khóc 2 con bị bệnh ung thư máu

KTNT - Niềm hy vọng mong manh như ngọn đèn trước gió lâu nay gần như đã tắt lịm với anh Dương Hữu Đàn khi hay tin cả hai con, Minh Tuệ 5 tuổi và Trí Sang 2 tuổi đều bị bệnh ung thư bạch cầu ác tính.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.