Giới thiệu máy dò chụp hiện đại phục vụ tàu cá đánh bắt xa bờ

Thứ tư, ngày 10 tháng 5 năm 2017 | 11:53

KTNT - Ngày 10/5, tại Bình Định, Cty CP Thiết bị Hàng hải – MECOM tổ chức hội thảo giới thiệu máy dò chụp MAQ 360 độ do Canada sản xuất. Đây là máy dò có thể quét được tín hiệu rộng và sâu đáp ứng được yêu cầu khai thác ở nhiều ngư trường khác nhau.

Máy dò chụp MAQ 360 độ là loại máy duy nhất có tích hợp sẵn 3 góc mở đứng chùm tia 5 độ, 10 độ, 20 độ. Điều này rất quan trọng trong việc dò tìm cá, góc mở chùm tia 5 độ có thể truyền đi tín hiệu xa, sát mặt nước hoặc trong vùng nước nông, trong khi góc mở đứng chùm tia 10 độ và 20 độ có thể quét được tín hiệu rộng và sâu đáp ứng được yêu cầu khai thác ở nhiều ngư trường khác nhau.

Theo kinh nghiệm của ngư dân, các máy dò ngang thông thường, được sử dụng phổ biến hiện nay chỉ có thể thấy 1 hướng tại 1 thời điểm nhất định, và phải mất 1 khoảng thời gian để xoay đủ 1 vòng quanh tàu. Vì vậy, khi tàu cá di chuyển có khả năng sẽ bỏ sót tín hiệu của đàn cá, ảnh hưởng đến hiệu quả đánh bắt.

Theo ông Dương Hoàng Trà, Phó TGĐ MECOM phụ trách kỹ thuật, với tính năng quét được 360 độ cùng 1 thời điểm, máy chụp MAQ có thể dò tìm tín hiệu cá triệt để hơn, tăng cơ hội phát hiện đàn cá trong quá trình khai thác. Một tính năng nổi trội khác của máy chụp MAQ là máy có khả năng thay đổi tần số trong giải cho phép để điều chỉnh tránh được nhiễu giao thoa giữa các máy dò chụp với nhau, và giữa máy dò chụp với các máy đang hoạt động trên cùng ngư trường. Đây cũng là tính năng vượt trội của máy MAQ so với các loại máy dò chụp khác hiện có.

Ngư dân Nguyễn Tâm (SN 1970) ở thôn Kim Giao Bắc, xã Hoài Hải, huyện Hoài Nhơn (Bình Định), chủ 2 chiếc tàu cá chuyên hành nghề lưới vây mang số hiệu BĐ 99234 TS (công suất 823 CV) và BĐ 99456 TS (công suất 823 CV) chia sẻ: Máy dò ngang trợ giúp cho nghề lưới vây rất lớn. Tàu vừa chạy vừa bấm máy dò, chỗ nào có cá máy báo chính xác ngay tọa độ để tàu chạy đến bủa lưới đánh bắt. Hiện 2 chiếc tàu của tui đang dùng máy dò quét hiệu Koden của Nhật Bản, cũng khá hiệu quả. Nhưng nếu được Nhà nước hỗ trợ 1 phần kinh phí, tui sẽ chọn dùng máy dò chụp MAQ vì những tính năng hiện đại của nó, sử dụng nó chắc chắn sẽ có hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, giá thành của máy dò chụp MAQ hiện khá đắt, khoảng 1,4 tỷ đồng, ngư dân bọn tui mê lắm nhưng tự lực mua thì kham không nổi.

Ông Nguyễn Hữu Hào, Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Bình Định cho biết: Bình Định hiện có khoảng 400 tàu cá đã trang bị máy dò ngang; trong đó có khoảng 35 tàu đã trang bị máy dò ngang hiện đại. Với máy dò chụp hiện đại như máy MAQ, ngư dân sẽ có được 1 công cụ hỗ trợ hiện đại cho hiệu quả cao nhất, vì ngư dân sẽ có cơ hội phát hiện những đàn cá lớn, đặc biệt là đối với nghề lưới vây.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Máy dò chụp hiện đại MAQ 360 độ.

Máy dò chụp hiện đại MAQ 360 độ.               

                                                                   Hải Yến

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Giáo dục

Hà Nam: Công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017

KTNT - Theo thông tin từ Sở GD & ĐT tỉnh Hà Nam, toàn tỉnh Hà Nam có 41 điểm 10 trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 ở các môn Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân, Hóa học, Toán, tiếng Anh và tiếng Nga.

Xã hội từ thiện

Nghệ An với công tác giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

KTNT - Trong 6 tháng đầu năm 2017, với tâm huyết của những người làm công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em và sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em (Quỹ BTTE) tỉnh Nghệ An đã có nhiều cố gắng và đạt kết quả cao trong công tác vận động nguồn lực phục vụ việc chăm sóc, hỗ trợ trẻ khó khăn, khuyết tật.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.