Giám sát bệnh cậy quyền và thói tinh tướng

Thứ sáu, ngày 21 tháng 7 năm 2017 | 13:52

KTNT - Những ngày qua, hai video clip trên mạng xã hội về cách hành xử của hai cán bộ, một đã nghỉ hưu và một đang đương chức với dân, thậm chí với cả người đang thi hành công vụ đã làm nóng xã hội.

Xã hội nóng bởi hai vị quan này cậy quyền để hống hách, tinh tướng, dọa nạt người khác. Việc cán bộ cậy quyền ỷ thế dọa dân, thậm chí đánh người khác không mới vì cách đây không lâu, ông thanh tra giao thông Hà Nội hành hung một nữ nhân viên sân bay… Còn việc cậy quyền chắc không ít vì Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30 tháng 10 năm 2016 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ của Hội nghị lần thứ tư, Ban chấp hành Trương ương Đảng khóa XII, đã chỉ rõ: “Tình trạng suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn…”.

Bà Phó chủ tịch quận “điều chủ tịch phường” ra xử lý việc tranh cãi với người dân do xe chở mình đỗ sai quy định. Người dân cho rằng, gọi chủ tịch phường tới, bà Phó chủ tịch quận muốn dùng ông quan sở tại để dọa dân!? Còn ông trung tướng, nguyên Phó chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng, hiện đang chờ nghỉ hưu), lớn tiếng dọa nạt chiến sĩ cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ: “Mày không có tư cách… Tao mà chậm chút nữa, không kịp cuộc họp chiều nay cho mày nghỉ việc luôn”. Và: “Cả giám đốc mày tao còn cách chức được…”.

Khi các cơ quan báo chí chính thống vào cuộc, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xem xét. Xin không bàn về quy trình, cách thức và hình thức xử lý vụ việc. Trong bài viết ngắn này chỉ xin mạn đàm về việc giám sát cán bộ của người dân. Nếu không có sự trợ giúp của công nghệ thông tin thì người dân khó có thể có đủ bằng chứng về sự vi phạm cũng như những cách hành xử không phù hợp quy định của Đảng, Nhà nước của một số “quan chức”.

Trong 10 nhóm giải pháp về xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng (Văn kiện Đại hội XII về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị) và trong 4 nhóm nhiệm vụ mà Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30 tháng 10 năm 2016 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đều nêu rõ giải pháp: “Tăng cường công tác dân vận của Đảng và của chính quyền; phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, của nhân dân, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên…”

Thực tế là, hầu hết các vụ việc tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đều do người dân và các cơ quan báo chí phát hiện, làm cơ sở để cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Qua hai vụ việc trên thấy, mọi người dân đều có thể giám sát việc tuân thủ pháp luật của người khác. Đó có lẽ là giải pháp hữu hiệu để thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng vững mạnh và lấy lại niềm tin của nhân dân. Đây là thời kỳ công nghiệp 4.0, vậy nên, cần học cách chung sống với sự giám sát từ mọi phía. Chức vụ càng cao càng cần khiêm tốn, bởi khiêm tốn là giá đỡ nâng tầm sự yêu mến của mọi người. Và, sống trong thời đại mọi người đều bình đẳng trước pháp luật nên mỗi người cần học cách ứng xử có văn hóa và thôi đi thói hống hách, cậy quyền, ỷ thế.

                                                    Hiền Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận