Giải thưởng Nhân tài Đất Việt: Thu hút nhân tài từ nhiều nước trong khu vực và trên thế giới

Thứ tư, ngày 28 tháng 5 năm 2014 | 22:28

KTNT- Sau 9 năm tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, VTV và Báo Dân trí đồng tổ chức đã thu hút hơn 5.000 tài năng Việt tham gia Giải thưởng với 2.000 sản phẩm hoàn thiện có tính ứng dụng cao. Bước vào năm thứ 10 (2005-2014), Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã và đang khẳng định vị trí số 1 trong lĩnh vực CNTT và cũng là Giải thưởng có uy tín về lĩnh vực Khoa học, Y dược, Môi trường…

Nhân tài Đất Việt là những người góp phần thắp sáng ước mơ đưa Công nghệ thông tin của nước nhà phát triển mạnh mẽ, sánh vai cùng các nước trong khu vực và thế giới, thúc đẩy quá trình phát triển của lĩnh vực thông tin và truyền thông Việt Nam.

Tới dự buổi họp báo phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014, có ông Phạm Tất Dong, Tổng thư ký kiêm Phó chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Triệu- Trưởng ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, ông Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Bùi Như Uyên- Vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ - Bộ Thông tin & Truyền thông, ông Nguyễn Hà Yên- Phó Cục trưởng cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), ông Phạm Đức Long – Thành viên Hội đồng Thành viên, Phó Tổng giám đốc tập đoàn VNPT, ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và quan hệ Công chúng- VNPT, nhà báo Phạm Huy Hoàn - TBT báo Dân trí, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng, ông Nguyễn Long- Tổng Thư ký Hội tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo nội dung CNTT, ông Tạ Hữu Thanh -  đại diện nhà tài trợ vận chuyển Jetstar Pacific Airline, ông Lê Khắc Hiệp- đại diện nhà tài trợ Vingroup, ông Nguyễn Xuân Cường đại diện Cty Cổ phần dược phẩm Eco Pharma, Ông Bùi Trung Kiên - Phó TGĐ Ngân hàng An Bình, Ông Phạm Mạnh Thắng - PhóTGĐ Ngân hàng TMCP Vietcombank …

Phát biểu khai mạc, nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết, “giấy khai sinh” của Giải thưởng được ký ngày 31/8/2004, do chủ tịch Hội Khuyến học Vũ Oanh, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, Phó TGĐ Đài truyền hình Việt Nam Trần Đăng Tuấn cùng đặt bút ký, dưới sự chứng kiến của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, ông Vũ Hoàng Liên Giám đốc VDC và ông Phạm Huy Hoàn, cách đây vừa tròn 10 năm.

Trải qua 9 năm, Giải thưởng không ngừng đổi mới, mở rộng ra nhiều lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, Y dược, Môi trường và sẽ còn tiếp tục mở rộng hơn trong tương lai. Giải thưởng thu hút nhân tài từ nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Hàng năm luôn có người Việt từ các nước Anh, Mỹ, Singapore, Úc… gửi sản phẩm, công trình tham dự.

Năm 2013, quán quân NTĐV- Công ty Cổ phần Truyền thông Centech đã được vinh danh trong danh sách Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu của toàn cầu 2013, chỉ sau khi Lễ trao giải NTĐV 2013 kết thúc chưa đầy 12 tiếng. Điều này nói lên uy tín lớn của NTĐV.

 “Đồng hành 9 năm qua, cùng đóng góp cho hoạt động giải thưởng là các nhà tài trợ, cũng như nguồn tiếp sức khiêm tốn đều đặn 100 triệu đồng từ 5 năm qua của GS Nguyễn Văn Hiệu”, nhà báo Phạm Huy Hoàn nói, “NTĐV là giải thưởng do xã hội tôn vinh nhân tài, tài trợ hoàn toàn từ xã hội, và các công trình trao giải đã, đang, và tiếp tục phục vụ xã hội tích cực nhất. Đây là nét hấp dẫn riêng biệt của Giải thưởng”.

Ông Phạm Đức Long - Thành viên Hội đồng Thành viên, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, đồng Trưởng ban tổ chức Giải thưởng đánh giá NTĐV là Giải thưởng đã khẳng định được uy tín qua 9 năm liên tục. Bằng việc tìm kiếm, tôn vinh những tài năng công nghệ thông tin và khoa học ứng dụng, Giải thưởng đang góp phần đầu tư bền vững cho tương lai, cho sự phát triển của khoa học công nghệ nói riêng và của kinh tế xã hội đất nước nói chung.

Cùng quan điểm này, ông Bùi Quốc Việt đánh giá VNPT hiện được hưởng lợi nhiều từ Giải thưởng. Rất nhiều ý tưởng, sản phẩm, công trình, giải pháp đã được VNPT đầu tư và áp dụng vào thực tế, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Ông Bùi Quốc Việt cũng cho biết, bước sang năm thứ 10 Giải thưởng trong lĩnh vực CNTT sẽ có nhiều nét mới, BTC sẽ tổ chức triển lãm về sản phẩm đã được giải trong 10 năm qua, giao lưu sinh viên ba miền, ngoài ra còn có đêm Gala gặp gỡ thí sinh, nhóm tác giả được giải trước đây. “Cảm ơn nhà tài trợ đã giúp chúng tôi thực hiện những sự kiện này”, ông Việt nói.

Cơ cấu Giải thưởng NTĐV 2014

NTĐV 2014 trong lĩnh vực CNTT có 03 hệ thống sản phẩm dự thi chính: Sản phẩm CNTT Thành công; Sản phẩm CNTT Triển vọng; Sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động.

Khi tham gia dự thi các hệ thống sản phẩm này, các thí sinh ở mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 100 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 50 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Năm 2014, thời hạn nộp bài dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT sẽ được kéo dài hơn 1 tháng so với các năm trước nhằm tạo điều kiện cho các nhóm thí sinh hoàn thiện hơn các sản phẩm dự thi của mình.

Hướng tới kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, từ tháng 6 đến tháng 10/2014, Ban Tổ chức sẽ thực hiện cuộc thi bình chọn 5 sản phẩm tiêu biểu của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trên Báo điện tử VnMedia
http://vnmedia.vnvà trên trang www.vnpt.com.vn.

Tại cuộc thi bình chọn này, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp những ý kiến đánh giá của các nhà khoa học, các nhà chuyên môn, phóng viên báo chí truyền hình và đông đảo công chúng về 65 sản phẩm CNTT đã đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt 9 năm qua với các tiêu chí: Sản phẩm có sự đổi mới về công nghệ, Sản phẩm có ý nghĩa xã hội, Khả năng thích ứng với sự phát triển của xã hội. 5 sản phẩm có tỷ lệ ủng hộ và đánh giá cao nhất sẽ được nhận Giải thưởng đặc biệt là các sản phẩm dịch vụ tiên tiến, hiện đại nhất từ Nhà tổ chức và tài trợ chính cho Giải thưởng: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Giải thưởng Khoa học tự nhiên

Để tránh sự trùng lặp giữa các công trình được trao giải Tạ Quang Bửu và giải NTĐV trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên,  GS Nguyễn Văn Hiệu và GS Phạm Tất Dong sẽ có cuộc họp cùng BTC Giải thưởng NTĐV để định hướng giải thưởng Khoa học Tự nhiên trong năm tới.

Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược được tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Mỗi Giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Giải thưởng Bảo vệ môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ ..v.v…) doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường và đã xây dựng thành công khu dân cư xanh (mọi loại phế thải đều được tái chế và tái sử dụng hoặc được xử lý đạt tiêu chuẩn). Có ba mức Giải thưởng: Giải nhất trị giá 100 triệu đồng, Giải nhì trị giá 50 triệu đồng và Giải ba trị giá 30 triệu đồng được tặng cho tập thể xây dựng thành công khu dân cư xanh có quy mô huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Giải nhất); xã, phường, thị trấn (Giải nhì); thôn, ấp hoặc khu dân cư tương đương thôn, ấp trong phường (Giải ba).

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 21/11/2013 đến hết ngày 30/09/2014; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2014 đến ngày 19/11/2014; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/11/2014, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (đơn vị thường trực của Giải thưởng) và Báo Điện tử Dân trí.
Thời hạn đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2014. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo Điện tử VnMedia, 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ:
http://nhantaidatviet.vnpt.vn, hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn vàhttp://dantri.com.vn.

PV

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích