Giấc mơ làm chủ trang trại đã thành sự thực

Thứ sáu, ngày 30 tháng 12 năm 2016 | 15:39

KTNT - Nhờ nguồn vốn của NHCSXH, từ hai bàn tay trắng, nhiều hộ dân nghèo ở xã Sa Bình (Sa Thầy - Kon Tum) đã vươn lên thoát nghèo bền vững. Nuôi bò xóa nghèo ở Sa Bình đã trở thành mô hình điểm của huyện Sa Thầy và của tỉnh KonTum.

Nhờ nguồn vốn ưu đãi, sau 10 năm, anh Nguyễn Phước Nên ở xã Sa Bình đã gây dựng được trang trại tổng hợp.

Vốn nhỏ “đẻ” tài sản lớn

Từ Đà Nẵng lên Sa Bình lập nghiệp với việc chạy xe thuê, thu nhập quá bấp bênh, Nguyễn Phước Nên rất muốn trở lại làm nông nhưng khổ nỗi không lấy đâu ra vốn. Đang bí thì Nên được NHCSXH cho vay 30 triệu đồng. Suy đi tính lại, Nên quyết định lấy chăn nuôi bò làm khâu đột phá. Năm 2006, giá bò còn khá rẻ, Nên mua được 4 con. Còn thừa chút vốn, Nên thuê đất trồng mì (sắn)… Hiện, vợ chồng Nên có trang trại trồng 1.600 cây càphê; 2ha cao su, 1.500m² ao cá và đàn bò 4 con với tổng giá trị ước  2 tỷ đồng.

“Vợ chồng tôi đã miệt mài vắt sức cải tạo đất cũ, mua thêm đất mới. Nếu ví vốn ngân hàng là cần câu thì việc Hội Nông dân hướng dẫn, tổ chức tập huấn kỹ thuật như là bày cho cách câu”,  Nên thổ lộ.

Từ nghèo khó mà trở nên khá - giàu như Nguyễn Phước Nên đúng là trường hợp đặc biệt. Nhưng ở xã Sa Bình này, nhờ nguồn vốn của NHCSXH mà thoát nghèo thì khá nhiều… Hộ ông A Jiêng ở thôn K’Bầy nhờ có vốn vay ưu đãi mà từ mấy sào đất rẫy khô cằn đã cải tạo trồng cỏ, gây dựng mô hình nuôi bò. Thu nhập từ đàn bò, ông tích cóp mua được 2ha cà phê và 2,5ha cao su.

Cùng thôn K’Bầy, ông A Lua từ chỗ tài sản gần như không có gì đáng giá, nhờ được vay vốn ưu đãi cũng gây dựng được đàn bò sinh sản 6 con.

Hay như A Thiểu ở làng Kuk Năng, bà con ví là “nghèo hết biết” trước đây thì giờ cũng đã có 4 con bò gây được từ vốn ưu đãi…

Xã nghèo thành xã điểm

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Minh Thuận cho biết, Sa Bình là xã đặc biệt khó khăn. Xã có 1.200 hộ thì hộ nghèo theo chuẩn mới chiếm 58%. Để phù hợp với điều kiện tự nhiên đất đai xấu, khí hậu khắc nghiệt, xã định hướng cho bà con phát triển nghề chăn nuôi bò. Thực tiễn thấy, sự lựa chọn của địa phương là hoàn toàn đúng đắn. Đàn bò từ 500 con năm 2009 đến nay tăng lên 1.600 con, trong đó có 600 con bò mẹ sinh sản. Đặc biệt, 95% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số của xã đã gây dựng được mô hình nuôi bò và phần lớn được vay vốn NHCSXH.

Sa Bình là xã có số dư nợ từ NHCSXH lớn thứ 2 trên địa bàn huyện Sa Thầy với tổng số vốn lên tới 29 tỷ đồng. Hầu hết nguồn vốn này đều tập trung cho hộ vay đầu tư chăn nuôi bò. Nuôi bò đã thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, là công cụ giảm nghèo đắc lực… “Điều đáng nói là, không chỉ cho vay vốn, trong đa số trường hợp, cán bộ tín dụng và cán bộ hội, đoàn thể tư vấn hiệu quả cho bà con về cách thức nuôi bò. Số điện thoại tư vấn được viết sẵn trên mỗi chuồng bò, khi bò gặp sự cố là dân gọi ngay để chính quyền phối hợp với ngân hàng xử lý…”, ông Thuận cho hay.

Theo ông Lê Ái, Giám đốc NHCSXH huyện Sa Thầy, tín dụng ưu đãi sẽ tiếp vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn nhân rộng mô hình nuôi bò. Ông Ái cũng là người đề xuất và theo dõi mô hình vay vốn ưu đãi đầu tư nuôi bò của nông dân Sa Thầy từ nhiều năm nay.

“Về hiệu quả kinh tế, nếu nuôi bò vỗ béo, người dân sẽ lãi khoảng 40%/năm, chưa kể nguồn phân bón. Từ con bò giống ban đầu, ít nhất người dân cũng sẽ tăng số lượng lên gấp 3 sau 5 năm…”, Giám đốc NHCSXH huyện Sa Thầy cho biết.

Quốc Dinh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận