Agribank KT

Giá lúa đang tăng

Thứ ba, ngày 5 tháng 9 năm 2017 | 10:39

Những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9-2017, nông dân nhiều địa phương ở ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch lúa thu đông và bán được ở mức giá cao.

 

Tại các huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A, TP Vị Thanh…, tỉnh Hậu Giang, giá lúa đang ở mức từ 5.000-5.200 đồng/kg, tăng khoảng 200-250 đồng/kg so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhiều nông dân cho biết mặc dù giá lúa tăng nhưng niềm vui của bà con không được trọn vẹn vì vụ này, sâu bệnh tấn công nhiều (chủ yếu là rầy nâu) khi lúa được 30-45 ngày tuổi khiến sản lượng thu hoạch giảm còn khoảng 4,5-5 tấn/ha.

Anh Nguyễn Văn Tường, một hộ dân ở huyện Long Mỹ, tỏ ra tiếc nuối: "Cùng kỳ năm rồi, lúa thu đông thu hoạch ở mức 6,7-7 tấn/ha. Vụ này, dù bán được giá nhưng nhà nông không lãi bao nhiêu, thậm chí hòa vốn vì chi phí phân bón, nhân công thu hoạch… tăng cao".

Giá lúa đang tăng - Ảnh 1.

Giá lúa ở ĐBSCL đang cao nhưng nông dân lãi không nhiều do sản lượng thấp Ảnh: Ngọc Trinh

Tại Kiên Giang, lúa thu đông cũng đang vào vụ thu hoạch rộ. Dù bán được giá cao nhưng do sản lượng thấp bởi mưa dầm và lũ về sớm khi gần tới ngày thu hoạch khiến lúa bị hư hại nhiều.

Tại TP Cần Thơ, nông dân thu hoạch vụ lúa thu đông và bán được giá cao hơn từ 250-450 đồng/kg so với vụ trước. Trên những cánh đồng ở 2 huyện Vĩnh Thạnh và Cờ Đỏ, thương lái mua lúa tươi IR tại ruộng với giá 4.500-4.800 đồng/kg, lúa tươi hạt dài từ 4.800-5.150 đồng/kg. Nhiều bà con cho biết nhờ vụ này ít bị sâu bệnh nên năng suất cũng đạt khoảng 6-6,6 tấn/ha.

Tại Bạc Liêu, nhiều thương lái đến tận ruộng thu mua lúa cho nông dân trong những ngày nghỉ lễ 2-9. Anh Dương Văn Thái, một thương lái đến từ Hậu Giang, cho biết tranh thủ xuống huyện Hồng Dân để cân lúa cho những hộ mà trước đó anh đã đặt cọc từ khi vụ thu đông mới xuống giống. "Giá lúa đang tăng nhẹ nên mình phải cân đúng hẹn với bà con. Đã đặt trước tiền cọc thì dù ngày lễ mình cũng phải xuống thu mua. Nếu không đúng hẹn, bà con đổi ý bán cho người khác thì không những mất tiền cọc mà vụ sau còn khó thu mua được lúa" - anh Thái nói.

Theo giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở TP Cần Thơ, giá lúa tăng nhờ tình hình xuất khẩu gạo đang có nhiều thuận lợi. Việt Nam liên tục trúng nhiều hợp đồng cung cấp gạo với số lượng lớn sang thị trường Philipines và một số nước châu Á. 

 

 

(Nguồn tin:NLDO)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Quẹt thẻ tín dụng sao cho “kinh tế” nhất?

KTNT - Nhanh gọn, đơn giản, giảm thiểu rủi ro khi phải cầm tiền mặt, cùng với đó là hàng nghìn ưu đãi hấp dẫn, những tính năng này được tích hợp ở hầu hết các thẻ tín dụng. Tuy nhiên, làm sao để “vui đúng nơi, quẹt đúng cách” là điều mà mỗi chủ thẻ cần lưu ý.

Khuyến nông

Phát triển cây ăn quả có múi ở các tỉnh miền núi phía Bắc: Nhất thiết phải liên kết sản xuất

KTNT - Các tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều tiềm năng trong phát triển cây ăn quả có múi. Thực tế đã chứng minh, nếu có hệ thống giải pháp đồng bộ từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến tiến bộ kỹ thuật, cộng với sự vào cuộc của doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, chắc chắn sẽ thành công. Cam Cao Phong, Cam Hàm Yên,... là các ví dụ điển hình.

Kinh tế VAC

Để kéo dài vụ nhãn: Cần nắm chắc thời tiết và áp dụng đúng kỹ thuật

KTNT - Trung ương Hội Làm vườn Việt Nam vừa phối hợp với Hội Làm vườn và Nuôi ong Hưng Yên tổ chức Hội nghị tham quan đầu bờ mô hình nhãn ra quả trái vụ tại Hưng Yên. Theo đó, Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến của các nhà khoa học, nhà chuyên môn và nhà vườn trong việc áp dụng kiến thức, kỹ thuật vào cây nhãn để ra hoa kết trái nghịch vụ.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Tín dụng chính sách: Điểm tựa thực hiện bình đẳng giới

KTNT - Là tổ chức chính trị, xã hội với chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ..., vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, Hội Phụ nữ nhận thức sâu sắc về vị trí và tầm quan trọng của công tác giảm nghèo.