Agribank KT

Giá lúa đang tăng

Thứ ba, ngày 5 tháng 9 năm 2017 | 10:39

Những ngày cuối tháng 8 đầu tháng 9-2017, nông dân nhiều địa phương ở ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch lúa thu đông và bán được ở mức giá cao.

 

Tại các huyện Phụng Hiệp, Long Mỹ, Vị Thủy, Châu Thành, Châu Thành A, TP Vị Thanh…, tỉnh Hậu Giang, giá lúa đang ở mức từ 5.000-5.200 đồng/kg, tăng khoảng 200-250 đồng/kg so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhiều nông dân cho biết mặc dù giá lúa tăng nhưng niềm vui của bà con không được trọn vẹn vì vụ này, sâu bệnh tấn công nhiều (chủ yếu là rầy nâu) khi lúa được 30-45 ngày tuổi khiến sản lượng thu hoạch giảm còn khoảng 4,5-5 tấn/ha.

Anh Nguyễn Văn Tường, một hộ dân ở huyện Long Mỹ, tỏ ra tiếc nuối: "Cùng kỳ năm rồi, lúa thu đông thu hoạch ở mức 6,7-7 tấn/ha. Vụ này, dù bán được giá nhưng nhà nông không lãi bao nhiêu, thậm chí hòa vốn vì chi phí phân bón, nhân công thu hoạch… tăng cao".

Giá lúa đang tăng - Ảnh 1.

Giá lúa ở ĐBSCL đang cao nhưng nông dân lãi không nhiều do sản lượng thấp Ảnh: Ngọc Trinh

Tại Kiên Giang, lúa thu đông cũng đang vào vụ thu hoạch rộ. Dù bán được giá cao nhưng do sản lượng thấp bởi mưa dầm và lũ về sớm khi gần tới ngày thu hoạch khiến lúa bị hư hại nhiều.

Tại TP Cần Thơ, nông dân thu hoạch vụ lúa thu đông và bán được giá cao hơn từ 250-450 đồng/kg so với vụ trước. Trên những cánh đồng ở 2 huyện Vĩnh Thạnh và Cờ Đỏ, thương lái mua lúa tươi IR tại ruộng với giá 4.500-4.800 đồng/kg, lúa tươi hạt dài từ 4.800-5.150 đồng/kg. Nhiều bà con cho biết nhờ vụ này ít bị sâu bệnh nên năng suất cũng đạt khoảng 6-6,6 tấn/ha.

Tại Bạc Liêu, nhiều thương lái đến tận ruộng thu mua lúa cho nông dân trong những ngày nghỉ lễ 2-9. Anh Dương Văn Thái, một thương lái đến từ Hậu Giang, cho biết tranh thủ xuống huyện Hồng Dân để cân lúa cho những hộ mà trước đó anh đã đặt cọc từ khi vụ thu đông mới xuống giống. "Giá lúa đang tăng nhẹ nên mình phải cân đúng hẹn với bà con. Đã đặt trước tiền cọc thì dù ngày lễ mình cũng phải xuống thu mua. Nếu không đúng hẹn, bà con đổi ý bán cho người khác thì không những mất tiền cọc mà vụ sau còn khó thu mua được lúa" - anh Thái nói.

Theo giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở TP Cần Thơ, giá lúa tăng nhờ tình hình xuất khẩu gạo đang có nhiều thuận lợi. Việt Nam liên tục trúng nhiều hợp đồng cung cấp gạo với số lượng lớn sang thị trường Philipines và một số nước châu Á. 

 

 

(Nguồn tin:NLDO)  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Agribank JCB - Công nghệ toàn cầu cho bản sắc Á Đông

KTNT - Từ 20/09/2017 đến hết ngày 31/12/2017, Agribank dành ưu đãi lớn cho chủ thẻ tín dụng quốc tế JCB. Theo đó, Agribank miễn phí phát hành thẻ tín dụng quốc tế Agribank JCB trong thời gian diễn ra chương trình.

Khuyến nông

Đẩy mạnh phát triển kinh tế HTX trong tái cơ cấu nông nghiệp

KTNT-Sáng ngày 22/9, tại Hải Phòng, Trung tâm khuyến nông Quốc gia kết hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, chuyên đề: Phát triển hợp tác xã nông nghiệp trong tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Kinh tế VAC

UNICEF với mô hình VAC: Thành công ngoài mong đợi

KTNT - Còn nhớ, hơn 40 năm trước, sau khi chúng ta giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (năm 1975), trước khi chúng ta là thành viên của Liên Hợp quốc (20/9/1977), UNICEF (Qũy Nhi đồng Liên Hợp quốc) tổ chức đầu tiên của Liên Hợp quốc đã triển khai chương trình hợp tác trên toàn quốc với chúng ta.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

“Cú hích” vốn vay ưu đãi ở đất nhãn lồng

KTNT - Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã đóng góp tích cực và là công cụ đắc lực trong sự nghiệp giảm nghèo, tạo việc làm, giúp hộ nghèo, gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, thâm canh tăng vụ, khôi phục làng nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống.