Agribank KT

Giá heo hơi xuống thấp, người tiêu dùng vẫn phải thua thịt heo giá cao

Thứ bảy, ngày 14 tháng 1 năm 2017 | 9:29

Tuy giá heo xuống thấp, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo với mức giá cao là nghịch lý lớn trong khâu phân phối, tiêu thụ hiện nay.

Đồng Nai là tỉnh có đàn heo lớn nhất cả nước với 1,8 triệu con. Trong những ngày qua, giá heo tiếp tục xuống thấp, chỉ còn khoảng 26.000 đồng kg/heo hơi, thấp nhất trong 10 năm nay.

Nếu tình trạng này kéo dài, nhiều người chăn nuôi có nguy cơ phá sản. Thế nhưng trớ trêu là tuy giá heo xuống thấp, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo với mức giá cao. Đây là nghịch lý lớn trong khâu phân phối, tiêu thụ hiện nay.

gia heo hoi xuong thap nguoi tieu dung van phai thua thit heo gia cao hinh 1
Giá heo hơi thời điểm hiện tại đã xuống mức 26.000 đồng/kg heo.
(Ảnh minh họa: KT)

Chị Nguyễn Thị Hương chủ trại heo ở xã Đồng Hòa, huyện Trảng Bom mới xuất chuồng gần 600 con heo, với giá chỉ 26.000 đồng/kg heo hơi. Với giá này, chị bị lỗ gần 900 triệu đồng. Hiện trong chuồng vẫn còn khoảng 1.000 con heo thịt, nên chị rất lo.                                  

“Hiện nay, giá heo đã xuống rất thấp khiến người chăn nuôi điêu đứng. Tình trạng này kéo dài vài tháng nữa, người chăn nuôi sẽ phá sản. Nhà nước và Chính phủ có hợp đồng ký kết xuất khẩu chính thức với nước ngoài, không xuất heo qua đường tiểu ngạch, thị trường bấp bênh, giá cả phập phù làm người chăn nuôi phá sản”, chị Hương cho biết.

Không chỉ chị Hương mà hàng ngàn hộ chăn nuôi heo ở Đồng Nai đang điêu đứng vì giá heo xuống thấp. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ có nhiều người chăn nuôi lỗ trắng tay. Khi đó, nghề chăn nuôi heo sẽ bị các công ty liên doanh nước ngoài chiếm lĩnh với hình thức nuôi gia công - bài học đã từng thấy rất rõ từ con gà.

Điều đáng nói là, mặc dù giá heo đã xuống thấp ở mức kỷ lục, nhưng giá bán thịt heo tại các chợ ở Đồng Nai và TP HCM không giảm hoặc giảm không đáng kể, chỉ giảm vài ba nghìn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Tiến, người chăn nuôi heo ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai kiến nghị: “Heo hơi giảm 17.00 – 18.000 đồng/kg so với cách đây 4 tháng. Còn giá thịt heo giảm chỉ có 3.000 – 4.000 đồng kg do khâu trung gian, thương lái “ăn” chênh lệch quá nhiều, Bộ Công thương cần có biện pháp can thiệp kịp thời cho người chăn nuôi bớt khổ”, anh Tiến cho biết./.

Lệ Hằng/VOV
 
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Thái Nguyên: Doanh nghiệp “sợ” đầu tư vì bị chính quyền o ép

Hàng chục tỷ đồng đã đầu tư để triển khai dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên của Công ty TNHH Hồng Hưng đứng trước nguy cơ mất trắng vì sự o ép bất chấp các quy định của chính quyền địa phương.

Khuyến nông

Sản xuất lúa có giá trị cao: Cần sự chung sức của Nhà nước

KTNT - Gặp ông tại Diễn đàn “Chính sách phát triển nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao: Vướng mắc và những đề xuất” do Báo Kinh tế nông thôn tổ chức, tôi hơi choáng khi biết ông một mình đi xe máy từ Lương Sơn (Hòa Bình) về Hà Nội dù đã 79 tuổi. Nhưng khi được nghe chuyện làm lúa sạch của ông, tôi càng choáng hơn.

Kinh tế VAC

Quảng bá cam Vinh, mở rộng thị trường bò Ba Tri sau xây dựng thương hiệu

KTNT - Dự kiến, cuối tháng 12/2017, Nghệ An sẽ tổ chức Lễ hội cam Vinh; Bến Tre cũng đang tìm thị trường cho bò Ba Tri sau khi được cấp nhãn hiệu tập thể.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

NHCSXH huyện Bố Trạch 15 năm trên mặt trận ​giảm nghèo

KTNT - Để phát huy hiệu quả và bảo toàn đồng vốn tín dụng chính sách, NHCSXH tỉnh Quảng Bình cùng với Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bố Trạch cũng như chính quyền địa phương nơi đây đã cân đong sao cho phù hợp với từng tiểu vùng. Sau 15 năm, hiệu quả của đồng vốn tín dụng ưu đãi đã phủ khắp 30 xã, thị trấn của huyện, là bàn đạp góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh biên giới.