Agribank KT

Giá heo hơi xuống thấp, người tiêu dùng vẫn phải thua thịt heo giá cao

Thứ bảy, ngày 14 tháng 1 năm 2017 | 9:29

Tuy giá heo xuống thấp, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo với mức giá cao là nghịch lý lớn trong khâu phân phối, tiêu thụ hiện nay.

Đồng Nai là tỉnh có đàn heo lớn nhất cả nước với 1,8 triệu con. Trong những ngày qua, giá heo tiếp tục xuống thấp, chỉ còn khoảng 26.000 đồng kg/heo hơi, thấp nhất trong 10 năm nay.

Nếu tình trạng này kéo dài, nhiều người chăn nuôi có nguy cơ phá sản. Thế nhưng trớ trêu là tuy giá heo xuống thấp, nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo với mức giá cao. Đây là nghịch lý lớn trong khâu phân phối, tiêu thụ hiện nay.

gia heo hoi xuong thap nguoi tieu dung van phai thua thit heo gia cao hinh 1
Giá heo hơi thời điểm hiện tại đã xuống mức 26.000 đồng/kg heo.
(Ảnh minh họa: KT)

Chị Nguyễn Thị Hương chủ trại heo ở xã Đồng Hòa, huyện Trảng Bom mới xuất chuồng gần 600 con heo, với giá chỉ 26.000 đồng/kg heo hơi. Với giá này, chị bị lỗ gần 900 triệu đồng. Hiện trong chuồng vẫn còn khoảng 1.000 con heo thịt, nên chị rất lo.                                  

“Hiện nay, giá heo đã xuống rất thấp khiến người chăn nuôi điêu đứng. Tình trạng này kéo dài vài tháng nữa, người chăn nuôi sẽ phá sản. Nhà nước và Chính phủ có hợp đồng ký kết xuất khẩu chính thức với nước ngoài, không xuất heo qua đường tiểu ngạch, thị trường bấp bênh, giá cả phập phù làm người chăn nuôi phá sản”, chị Hương cho biết.

Không chỉ chị Hương mà hàng ngàn hộ chăn nuôi heo ở Đồng Nai đang điêu đứng vì giá heo xuống thấp. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ có nhiều người chăn nuôi lỗ trắng tay. Khi đó, nghề chăn nuôi heo sẽ bị các công ty liên doanh nước ngoài chiếm lĩnh với hình thức nuôi gia công - bài học đã từng thấy rất rõ từ con gà.

Điều đáng nói là, mặc dù giá heo đã xuống thấp ở mức kỷ lục, nhưng giá bán thịt heo tại các chợ ở Đồng Nai và TP HCM không giảm hoặc giảm không đáng kể, chỉ giảm vài ba nghìn đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Tiến, người chăn nuôi heo ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai kiến nghị: “Heo hơi giảm 17.00 – 18.000 đồng/kg so với cách đây 4 tháng. Còn giá thịt heo giảm chỉ có 3.000 – 4.000 đồng kg do khâu trung gian, thương lái “ăn” chênh lệch quá nhiều, Bộ Công thương cần có biện pháp can thiệp kịp thời cho người chăn nuôi bớt khổ”, anh Tiến cho biết./.

Lệ Hằng/VOV
 
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Doanh nghiệp

Agribank E-Mobile Banking: Đơn giản hóa chuyển tiền liên ngân hàng

KTNT - Giờ đây với hệ thống mạng lưới các ngân hàng thương mại đông đảo trên lãnh thổ Việt Nam, chuyển tiền liên ngân hàng lại trở thành dịch vụ chính để các ngân hàng cạnh tranh thông qua việc sử dụng công nghệ để đổi mới các phương thức, cách thức chuyển tiền.

Khuyến nông

Lúa thuần Đài Thơm 8 trên đất Đắk Nông

KTNT - Vụ hè thu 2017, Trạm Khuyến nông huyện Đắk Glong triển khai thực hiện mô hình trình diễn trồng thâm canh giống lúa thuần Đài Thơm 8 từ nguồn kinh phí thuộc chương trình khuyến nông của tỉnh Đắk Nông. Sau 5 tháng triển khai, mô hình đã đạt được những thành công nhất định và điều kiện nhân rộng trong thời gian tới.

Kinh tế VAC

ĐH Đại biểu Hội Làm vườn tỉnh Hà Giang khóa III

KTNT - Sáng 12/12, Tại hội trường Nhà khách Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang, ban chấp hành Hội Làm vườn tỉnh Hà Giang tổ chức Đại hội đại biểu khóa III, nhiệm kỳ 2017-2022.

NHCSXH-vì an sinh xã hội

Người nghèo Anh Sơn phát huy vốn vay hiệu quả

KTNT - Góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, thời gian qua, NHCSXH huyện Anh Sơn (Nghệ An) không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, tạo điều kiện cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.