Gặp nữ giáo dân giỏi làm vườn ở Quế Võ

Thứ sáu, ngày 27 tháng 10 năm 2017 | 14:13

KTNT - Đến thăm khu vườn đu đủ giống lùn lúc lỉu quả xen giữa vườn táo đang cho trái bói, dự kiến thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán 2018, chúng tôi mới thấy hết nghị lực phi thường của bà Nguyễn Thị Liên ở xã Đại Xuân (Quế Võ - Bắc Ninh). Bà là nữ công giáo đầu tiên dũng cảm ra cải tạo khu đồng chiêm trũng, hoang hóa thành trang trại cây ăn trái; thành lập Hợp tác xã VAC để sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.

Bà Liên (bên phải) trong khu vườn cây ăn trái đang cho thu hoạch đu đủ, mít và sắp tới là táo Thái Lan.

Xông xáo trên đồng chiêm trũng

Còn nhớ, năm 2013, thực hiện chủ trương dồn đổi ruộng đất của chính quyền địa phương, bà Liên xung phong nhận 13.000m2 khu đồng chiêm trũng, bỏ hoang, xa khu dân cư làm trang trại. Buổi đầu, để cải tạo khu đồng trũng mấp mô, bà đã phải thuê máy ủi, máy xúc, san ủi hàng tháng trời mới xong. Tiếp đến, kéo đường điện 3 pha từ nhà ra đồng, tổng chi phí gần 150 triệu đồng.

Sau khi có “hình hài” của cánh đồng, chỗ trũng nhất gần 3.000m2 bà tôn tạo, đắp bờ để cấy lúa sạch. Còn lại trên 10.000m2, bà trồng cây ăn quả: táo, ổi Thái Lan, bưởi, đu đủ... Sau 2 - 3 vụ sản xuất, trang trại của bà đã cho thu nhập 200- 300 triệu đồng/năm. Ngoài 2 vợ chồng là lao động chính, bà còn thuê thêm 4 nhân công, trả lương quanh năm;  5-10 lao động thời vụ, với mức lương 4-4,5 triệu đồng/người/tháng.  

Noi gương bà, năm 2014, trên 20 hộ công giáo khác cũng lần lượt ra nhận ruộng trũng, bỏ hoang để sản xuất; người nhiều nhất 14.000m2, ít nhất 4.000m2.

Chưa hết, thấy bà con làm vườn giỏi, bà Liên đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Thương mại dịch vụ tổng hợp VAC, gồm 7 thành viên đều là người công giáo, sống tốt đời đẹp đạo, để tìm đầu ra ổn định cho cánh đồng hoang hóa từ bao đời nay. Hiện, doanh thu hàng năm của HTX đạt 1,5- 1,7 tỷ đồng, lãi ròng 500 - 600 triệu đồng. Hàng năm, sản phẩm của HTX đều tham gia Triển lãm hội chợ Bắc Ninh và vùng Đồng bằng sông Hồng, trong gian hàng VAC của Hội Làm vườn tỉnh Bắc Ninh. Năm 2016, sản phẩm lúa sạch (tẻ thơm) của HTX bán tại hội chợ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Để sản phẩm của HTX sớm có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường, Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh đang đề nghị cấp giấy chứng nhận rau, củ, quả sạch cho HTX để đưa ra thị trường và nâng cao giá trị sản phẩm cho bà con.            

Nhờ những thành tích xuất sắc, năm 2015, bà Liên đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3. Năm 2016, được Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen; Đại hội Thi đua yêu nước của đồng bào công giáo tặng Bằng khen. Hiện, bà Liên là ủy viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Bắc Ninh.

“Hiệu ứng” mô hình HTX - VAC

Điều đáng ghi nhận ở đây là, sau khi thấy mô hình HTX VAC của bà Liên chọn được hướng đi đúng, làm ăn phát đạt, các hộ dân còn lại đã thành lập thêm 2 Hợp tác xã VAC nữa. Như vậy là hàng chục hộ dân khu đồng hoang xã Đại Xuân đã lần lượt thành lập HTX kiểu mới. Mỗi HTX có một cách đi riêng, trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, theo kiểu “buôn có bạn, bán có phường”.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc HTX Thủy sản Nam Thắng, chuyên sản xuất và tiêu thụ cá nước ngọt, cho biết, Nam Thắng có 12 thành viên, đã chính thức ra mắt vào năm 2016. Nhớ lại buổi đầu ra khu đồng hoang, phần đất của ông nhiều đồi gò mấp mô, chỗ cao, chỗ trũng, có lúc ông cũng “hốt”. Song, cũng như bà con đi trước, ông không hề nản chí, hơn một năm sau, khu đất hoang đã được san phẳng và đưa vào sản xuất. Hiện, gia đình ông có 500 vịt đẻ, ao cá 2 mẫu (1 mẫu Bắc Bộ = 3600m2), ruộng lúa 2 mẫu, doanh thu bước đầu đạt 150 -200 triệu đồng/năm. Những thành viên khác trong HTX chủ yếu chăn nuôi bò kết hợp mô hình cá - lúa, ba ba; hộ nhiều nhất có 30 -35 con bò.

Trao đổi với chúng tôi, Phó chủ tịch Hội Làm vườn xã Đại Xuân, ông Nguyễn Văn Huyền, cho biết: “Địa phương ghi nhận tinh thần vượt khó của bà con giáo dân khi họ đi tiên phong trong việc cải tạo đồng chiêm trũng, đồi gò hoang hóa, cấy lúa không hiệu quả, thành vườn cây, ao cá, khu trồng lúa sạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mặt khác, bà con còn cùng nhau thành lập HTX kiểu mới để làm ăn lớn; làm đổi thay bộ mặt của xã Đại Xuân, từ những cánh đồng hoang hóa nay đã trở thành trang trại VAC kiểu mẫu. Không những làm giàu cho gia đình và quê hương, bà con công giáo nơi đây còn sống tốt đời, đẹp đạo; với tấm lòng kính Chúa, yêu nước”. 

Hy vọng, với những bước đi vững chắc, cách làm ăn khoa học bài bản, cộng với tinh thần học hỏi không ngừng trên đồng ruộng, sự lăn lộn của các xã viên, đứng đầu là bà Nguyễn Thị Liên, 3 HTX kiểu mới ở khu đồng chiêm trũng xã Đại Xuân luôn dành được thắng lợi mới, ngày càng có nhiều sản phẩm sạch, kịp thời cung ứng cho thị trường Quế Võ, Bắc Ninh và vươn xa hơn nữa.

Dương An Như

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích