Đưa người đi lao động nước ngoài khi chưa có giấy phép: Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan vi phạm pháp luật

Chủ nhật, ngày 24 tháng 12 năm 2017 | 7:31

KTNT - Tìm đến địa chỉ của Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan được công khai trên trang web ở số 6, ngõ 86 Duy Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội), người lao động không thấy có biển hiệu nào của doanh nghiệp. Điều này làm cho người lao động không khỏi nghi ngờ về sự minh bạch.

Địa chỉ Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan đặt trụ sở nhưng lại không có biển hiệu.

Có dấu hiệu không minh bạch

Theo phản ánh của một số người lao động có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài, khi đến trụ sở tìm hiểu các đơn hàng đi xuất khẩu lao động của Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan được giới thiệu và đăng tải trên mạng, nhưng khi đến số 6, ngõ 86 phố Duy Tân thì lại không hề có biển hiệu của công ty. Tòa nhà này chỉ có duy nhất  một biển hiệu của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Chị V.B.A. (quê Vĩnh Phúc) cho biết: “Chúng tôi quanh năm vất vả, muốn cuộc sống khá hơn mới phải vay mượn cho người thân đi nước ngoài lao động để có chút vốn liếng phát triển kinh tế. Mặc dù đã đọc thông tin về Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan đang có các đơn hàng đưa người đi lao động ở nước ngoài, địa chỉ rất rõ ràng, thậm chí còn có cả số điện thoại và tên người cần liên lạc, nhưng khi đến trụ sở của công ty, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ vì đây lại là trụ sở của một cơ quan Nhà nước.

Theo chị V.B.A., hiện nay trên thị trường có nhiều công ty đưa người đi lao động ở nước ngoài và cũng có nhiều công ty “treo đầu dê, bán thịt chó”. Thời gian qua, không ít người khóc dở, mếu dở chỉ vì vay mượn tiền để đi xuất khẩu lao động. Những trường hợp có dấu hiệu không minh bạch, rõ ràng như thế này rất cần các cơ quan chức năng làm rõ, thông báo rộng rãi để người dân được biết, cũng như cần phải có hình thức xử lý thích đáng.

Chị N.T.H. (Hà Nội) cũng băn khoăn: “Không biết công ty có thực sự đảm bảo quyền lợi cho người lao động hay không, nhưng với cảm quan đầu tiên của tôi, nó giống như công ty ma. Tôi hỏi thăm mãi mới biết công ty ở trên tầng 2 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, tuy nhiên không có biển tên của công ty. Một điều lạ là, công ty quảng cáo mỗi lúc một tên, khi thì là Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan, có lúc là  Công ty CP Hoàng Hưng Japan, Tập đoàn Hoàng Hưng Japan, không biết thực hư thế nào.

Hoạt động trái luật?

Hỏi bảo vệ tòa nhà, những người có nhu cầu đi lao động được chỉ lên tầng 2 để vào Công ty XKLĐ Hoàng Hưng Japan. Gặp nhân viên có tên là Vân, số điện thoại 0966.709.7xx được ghi trên trang web, những người lao động được biết: Hiện nay, công ty đang có các đơn hàng đi Nhật Bản, ngành nghề rất đa dạng, trong đó có ngành nông nghiệp, thực phẩm, nhà xưởng, hàn, mộc, may, xây dựng… Phí cho từng đơn hàng từ 4.000 - 7.000 USD. Người lao động phải hoàn thiện các thủ tục và đến làm hồ sơ phải đặt cọc 10 triệu đồng. Sau khi học tiếng và kiểm tra xong, đạt yêu cầu, nếu có đơn hàng phù hợp, người lao động có thể được doanh nghiệp ký kết hợp đồng và đưa đi ngay, còn nếu chưa có đơn hàng phù hợp thì sẽ phải chờ khoảng 4 tháng là lâu nhất.

Để trấn an người lao động, chị Vân giới thiệu qua về doanh nghiệp: Công ty có ĐKKD ở Ô 217 - lô C- khu đô thị mới Đại Kim - Định Công - phường Đại Kim- quận Hoàng Mai, tuy nhiên, mọi hoạt động và trụ sở chính là số 6 ngõ 86 Duy Tân. Người đứng tên đại diện trước pháp luật là anh Thiêm. Công ty hoạt động ở đây từ năm 2008.

Nhận được phản ánh của người lao động, phóng viên tìm hiểu thì được biết, giấy phép kinh doanh của công ty có tên đầy đủ là: Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Hoàng Hưng (tên viết tắt Hoang Hung CI.,JSC), thành lập ngày 28/01/2015. Mã số doanh nghiệp: 0106764245. Địa chỉ trụ sở chính: Ô 217 - lô C- khu đô thị mới Đại Kim - Định Công - phường Đại Kim - quận Hoàng Mai. Người đại diện pháp luật là ông Bùi Việt Thùy.

Để có câu trả lời chính thức từ phía cơ quan có thẩm quyền quản lý trực tiếp, phóng viên đã gặp bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin truyền thông của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội). Thông tin được đưa ra là: Công ty Hoàng Hưng CI., JSC thì có giấy phép, còn Công ty CP Hoàng Hưng Japan hay XKLĐ Hoàng Hưng Japan thì chưa có giấy phép.

Theo bà Vân Hà, việc công ty này đã hoạt động (đưa người đi xuất khẩu lao động...) trong khi chưa được cấp phép là hoàn toàn trái luật và người lao động có thể làm đơn ra công an, để đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro sau này...

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những hoạt động của doanh nghiệp này.

Ngọc Thủy

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Cáo lỗi về thông tin chưa chính xác

Thông tin về việc khởi tố bị can đối với 2 nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, Báo Tuổi trẻ đưa 9/12/2017, là chưa chính xác.

Hồi âm

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl

KTNT - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thống nhất về nguyên tắc với đề xuất của Sở Xây dựng tại Văn bản số 157/BC-SXD ngày 14/6/2017 về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Mỹ Đình Pearl (quận Nam Từ Liêm).

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.