Dự án nối QL46 với đường ven sông Lam: Nhanh chóng giải phóng mặt bằng để tạo sự ổn định

Thứ bảy, ngày 25 tháng 11 năm 2017 | 9:16

KTNT - Dự án đường nối QL46 với đường ven sông Lam (còn gọi là đường 35m) là tuyến đường giao thông quan trọng của TP.Vinh (Nghệ An). Tuyến kết nối 4 xã Hưng Hòa, Hưng Lộc, Nghi Đức và Nghi Ân với đường Vinh - Cửa Lò, Tỉnh lộ 535, QL46 và đường ven sông Lam. Tháng 6/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã thống nhất việc giải phóng mặt bằng (GPMB) và xây dựng tuyến đường đoạn qua khu dân cư rộng 35m để tạo sự ổn định lâu dài cho người dân.

Tại xã Hưng Hòa, công tác giải phóng mặt bằng cho tuyến đường 35 m đã hoàn thành

Đa số người dân đồng tình ủng hộ

Xã Hưng Hòa là một trong những địa phương được đánh giá là hoàn thành công tác GPMB nhanh nhất dự án. Ông Lê Văn Thương, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: Dự án đường 35m đi qua địa bàn xã 1,1km với diện tích ảnh hưởng là 5ha. Số hộ nằm trong khu vực GPMB là 109 hộ, trong đó 11 hộ có đất ở (tái định cư là 17 hộ) và 89 hộ có đất sản xuất nông nghiệp, số tiền đền bù GPMB trên 65 tỷ đồng.

Theo ông Thương: “Ngay từ đầu, công tác GPMB đã được địa phương quan tâm triển khai một cách nghiêm túc và quyết liệt, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động người dân. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại cũng được triển khai một cách dứt điểm và thấu đáo, giúp cho người dân nằm trong dự án tin tưởng vào chủ trương của tỉnh và thành phố.

Tại xã Nghi Ân, công tác GPMB đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành. Ông Phạm Huy Thông, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Nhìn chung, người dân rất phấn khởi bởi ngoài việc góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã thì đây còn là dự án hợp lòng dân.

Nhận thức được tầm ý nghĩa quan trọng của dự án, gia đình ông Nguyễn Văn Luân ở xóm Xuân Hòa (xã Nghi Đức) là một trong những hộ nghiêm chỉnh chấp hành GPMB. Gia đình ông có 1.200m2 đất ở, đất ảnh hưởng dự án là 600m2, đã bàn giao cho dự án để nhà thầu thi công.

Dẫn chúng tôi đi thực tế tại một số điểm trên địa bàn, ông Nguyễn Bình Triều, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Đức, cho biết: Dự án đường 35m đi qua xã với chiều dài 4km. Tuy nhiên, công tác GPMB đang gặp khó khăn, còn vướng  4/72 hộ. Sự chậm trễ của một số hộ này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ của dự án.

Sự chậm trễ trong bàn giao mặt bằng của một số hộ dân đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ dự án

Gấp rút GPMB

Để thực hiện dự án đường 35m, công tác GPMB đang gấp rút hoàn tất. Ông Nguyễn Tất Sơn, Giám đốc Trung tâm Khai thác quỹ đất TP. Vinh, cho biết: Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng về đất nông nghiệp đã xong và bàn giao cho bên thi công. Trung tâm đã phê duyệt, chi trả bồi thường GPMB cho các hộ dân, tổng diện tích ảnh hưởng xấp xỉ 148.400m2 đất của hơn 500 hộ dân nằm trong chỉ giới 15m đi qua 4 xã Hưng Hòa, Hưng Lộc, Nghi Đức và Nghi Ân đang thi công. UBND TP. Vinh đang triển khai thu hồi đất nông nghiệp bổ sung trong khu dân cư để đảm bảo theo chỉ giới 35m trên địa bàn xã Nghi Đức, Nghi Ân đã phê duyệt phương án bổ sung đất nông nghiệp mỗi bên 10m, đảm bảo theo chỉ giới 35m trong khu dân cư.

Về đất ở hộ gia đình, có 127 hộ bị ảnh hưởng trên địa bàn các xã Nghi Ân, Nghi Đức, Hưng Hòa. Hiện chỉ còn 7/127 hộ (trong số 7 hộ có 6 hộ thuộc xóm Xuân Hoa, xã Nghi Đức và 1 hộ xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân chưa thống nhất bàn giao mặt bằng thực hiện dự án).

Ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND TP. Vinh, cho biết: Đường 35m là tuyến đường huyết mạch nằm ở phía Đông thành phố nên khi hoàn thành sẽ tạo động lực thu hút đầu tư, chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân khu vực.

Xung quanh việc dự án mới chỉ thi công 15m, ông An cho biết: Tất cả đất ở, đất vườn đều được GPMB 35m và dự án sẽ thi công 35m. Đoạn qua xã Nghi Ân chẳng hạn, GPMB 35m, dự án đã thi công đường 35m.

Để đảo bảo đời sống cho người dân trong vùng dự án, tỉnh Nghệ An đã triển khai di dân đến khu vực tái định cư. Theo đó, đã xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng để đảm bảo cuộc sống ổn định, lâu dài cho người dân.

Đình Lam - Anh Tuấn

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Thông tin cải chính, xin lỗi

KTNT - Sau khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sản xuất lúa có giá trị cao: Cần sự chung sức của Nhà nước” (đăng ngày 1310/2017), Ban biên tập nhận được văn bản của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa xung quanh nội dung bài báo.

Hồi âm

Đất xây dựng trường học ở KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích: Cưỡng chế công trình vi phạm

KTNT - UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp do Công ty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng.

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 1-2017: Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

KTNT - Dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, báo đã nhiều lần cử phóng viên trực tiếp liên hệ cũng như gửi văn bản đôn đốc, quá thời hạn quy định đã lâu, vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc báo nêu của UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên.