Dự án Cảng HKQT Long Thành: Toàn bộ hộ gia đình di dời sẽ được bố trí đất tái định cư

Thứ ba, ngày 14 tháng 11 năm 2017 | 12:2

 

KTNT – Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (Cảng HKQT LT) vừa được Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận về việc làm rõ mức bồi thường tối thiểu cho một hộ gia đình, việc hỗ trợ để mua được diện tích tái định cư tối thiểu…. Đáng chú ý, việc UBND tỉnh Đồng Nai đã quy định mức bồi thường về đất ở, nhận đất ở dự án tái định cư.

Theo đó, tiếp thu các ý kiến của Đại biểu Quốc hội, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản giải trình các các vấn đề liên quan tới dự án Cảng HKQT LT. Cụ thể, tại điều 86 Luật Đất đai năm 2013 quy định, “Trường hợp người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu thì được Nhà nước hỗ trợ tiền để đủ mua một suất tái định cư tối thiểu”.

Bên cạnh đó, theo điều 27 Nghị định số 47/2014/NĐ – CP, UBND tỉnh Đồng Nai đã quy định suất tái định cư tối thiểu là 160 triệu đồng, tương đương 80m2 đất ở làm cơ sở để hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân trong vùng dự án nhận đất ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất ở nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu. Như vậy, với các quy định pháp luật về đất đai và quy định của UBND tỉnh Đồng Nai nêu trên, mọi đối tượng bị thu hồi đất phải tái định cư đều đảm bảo được nhận đất tái định cư tại dự án.

Những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong việc di dời giải toả để xây dựng dự án Cảng HKQT LT sẽ được bố trí đất để tái định cư theo quy định

Đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu thì hộ gia đình, cá nhân đó được Nhà nước hỗ trợ phần chênh lệch (không thu tiền sử dụng đất đối với phần chênh lệch). Đồng thời, phần kinh phí hỗ trợ này được dự trù trong kinh phí dự phòng của dự án vì đối tượng được hỗ trợ cụ thể sẽ được xác định khi kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chi tiết đối với từng hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất.

Trước đó, trong phiên thảo luận tổ về nội dung trên đã có rất nhiều băn khoăn được các vị đại biểu nêu ra, trong đó có mức bồi thường tối thiểu cho một gia đình thuộc diện phải di dời. theo đó, các đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ mức bồi thường tối thiểu cho một hộ gia đình, việc hỗ trợ để mua được diện tích tái định cư tối thiểu. Theo đại biểu thì cần đảm bảo người dân có đất thu hồi có đủ tiền để mua suất tái định cư. Đồng thời đại biểu cũng đề nghị làm rõ tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã tính đến trường hợp Nhà nước hỗ trợ người dân được bồi thường mà không đủ tiền mua suất tái định cư tối thiểu hay chưa?

Liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng để triển khai dự án Cảng HKQT LT các đại biểu cũng nhấn mạnh cần có cơ chế quản lý, không để xảy ra tình trạng trục lợi từ cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tăng cường công tác quản lý về đất đai, xây dựng tại vùng dự án, không để xảy ra tình trạng xây dựng, chuyển nhượng đất đai trái quy định, đầu cơ trục lợi cá nhân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương./.

Mạnh Tiến

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

TP. Hồ Chí Minh: Tổng mặt bằng bán lẻ đạt hơn 1 triệu

KTNT - Theo báo cáo thị trường quý 1/2016 của Savills, thị trường bán lẻ có nguồn cung mới khoảng 40.800 m2 đến từ hai dự án nâng tổng mặt bằng bán lẻ lên hơn 1 triệu m2, tăng 4% theo quý và 17% theo năm.

Phân tích - Nhận định

Tìm đâu chung cư dưới 1 tỷ gần trung tâm Hà Nội?

Hạ tầng phát triển nhanh chóng đã khiến cho thị trường bất động sản bên kia sông Hồng ngày càng sôi động. Các dự án hội tụ vị trí gần trung tâm và giá hợp lý ở khu vực này đang thu hút sự quan tâm của khách hàng.