Đồng bào dân tộc thiểu số ở Cao Bằng vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế

Thứ hai, ngày 23 tháng 1 năm 2017 | 20:39

KTNT - Cao Bằng là 1 trong 6 tỉnh nằm ở khu vực “lõi nghèo” của khu vực miền núi phía Bắc, thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã liên tục triển khai nhiều giải pháp về giảm nghèo dưới sự hỗ trợ của Trung ương, trong đó nguồn vốn tín dụng ưu đãi do NHCSXH thực hiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực trong công cuộc giảm nghèo tại địa bàn miền núi rộng lớn với hơn 80% dân số là đồng bào DTTS.

Tín dụng chính sách giúp đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng có vốn phát triển sản xuất.

“Trong những năm qua, NHCSXH thực sự là người bạn đồng hành tin cậy của hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại Cao Bằng; đồng thời trở thành công cụ đắc lực của Đảng bộ, chính quyền địa phương tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội”, Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ Cao Bằng, Triệu Đình Lê khẳng định.

Với mạng lưới 2.476 Tổ tiết kiệm và vay vốn và hệ thống 198 Điểm giao dịch xã, đến mùa Xuân này, tức là sau 14 năm hoạt động, NHCSXH tỉnh Cao Bằng đã chuyển tải được trên 2.200 tỷ đồng cho gần 145 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn một cách thuận lợi nhất.

Nguồn vốn chính sách không chỉ giúp hơn 25 nghìn hộ thoát nghèo, tạo thêm việc làm cho 8.000 lao động, xây dựng 11.000 căn nhà mới kiên cố,… mà còn giúp đồng bào DTTS ở các làng, bản xa xôi dọc 333km đường biên giới chuyển biến nhận thức, tập quán làm ăn, tự vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của chị Hoàng Thị Dung ở xóm Lũng Lô, xã Đoàn Côn, huyện Trùng Khánh. Từ 50 triệu đồng vay chương trình hộ nghèo, chị đã mạnh dạn xây dựng chuồng trại nuôi lợn nái, lợn thịt và đào mương dẫn nước tưới cho ruộng lúa, vườn rau, để đến những ngày Tết nguyên đán này thu nhập ngót 200 triệu đồng.

Hay trang trại nuôi 150 con dê và 5 con bò của anh Nông Văn Tín, cùng quê với chị Dung cũng được gây dựng từ đồng vốn vay ưu đãi cộng với số tiền huy động của người thân. Nhờ biết áp dụng kỹ thuật và phòng bệnh cho đàn gia súc, mỗi năm gia đình anh thu lãi tới hàng trăm triệu đồng, đủ trả nợ cho ngân hàng và còn tích luỹ mở rộng cơ sở sản xuất.

Cùng với việc cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, NHCSXH tỉnh Cao Bằng đã nỗ lực thực hiện chương trình hỗ trợ vốn phát triển sản xuất đối với hộ DTTS đặc biệt khó khăn. Đến hết năm 2016, dư nợ chương trình cho vay đối với đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn ở Cao Bằng đạt gần 40 tỷ đồng với 4.600 hộ được vay. Tại 9 xã rẻo cao thuộc huyện Hà Quảng, nhiều gia đình người dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng đã sử dụng nguồn vốn ưu đãi này đầu tư trồng thêm ngô, lạc, đỗ tương, phát triển chăn nuôi trâu lấy sức cày kéo và lợn thịt.

Điển hình là gia đình anh Đào Đình Páo, người dân tộc Mông ở xóm Kéo Nậm, xã Hạ Thôn trước đây thuộc diện nghèo nhất vùng núi đá khô cằn của huyện 30a Hà Quảng. Vậy mà sau 2 năm, nhờ sự đầu tư của dòng vốn tín dụng ưu đãi, anh đưa cả gia đình nhập vào danh sách hộ thoát nghèo của địa phương, Anh Páo cho biết: “Năm 2013, được vay 8 triệu đồng vốn vay từ chương trình hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn cùng 30 triệu đồng vốn hộ nghèo của NHCSXH huyện Hà Quảng, gia đình đầu tư nuôi bò sinh sản và cải tạo ruộng đất để trồng ngô, rau màu các loại… Nhờ chịu khó làm ăn, dịp Tết năm nay gia đinh sẽ thu được hơn 60 triệu đồng tiền lãi”.

Để đồng bào DTTS nói riêng, hộ nghèo và các đối tượng chính sách nói chung được tiếp cận, sử dụng hiệu quả hơn nguồn vốn tín dụng ưu đãi, các cấp ngành có thẩm quyền cần xem xét bổ sung đối tượng thụ hưởng, đồng thời quan tâm hướng dẫn, động viên hộ vay cách thức làm ăn, định hướng sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách. Cùng với đó, NHCSXH tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân và phối hợp lồng ghép vốn tín dụng chính sách với khuyến nông, khuyến lâm, áp dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi trong chương trình giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Bài và ảnh Đông Dư

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích