Đòn bẩy giúp đồng bào Chăm Ninh Thuận thoát nghèo

Thứ sáu, ngày 12 tháng 5 năm 2017 | 14:48

KTNT - Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ được NHCSXH thực hiện, nhiều hộ đồng bào Chăm ở Ninh Thuận đã thoát nghèo bền vững.

Người nghèo ở xã Phước Hải, huyện Ninh Phước vay vốn trồng rau màu.

Để triển khai hiệu quả chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào Chăm, NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã chủ động đưa nguồn vốn ưu đãi đến với đồng bào, nhất là hộ nghèo, hộ cận nghèo, giúp họ có vốn đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế.

Theo đánh giá của NHCSXH tỉnh Ninh Thuận, hầu hết hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, như: phát triển chăn nuôi bò vỗ béo, sản xuất rau màu theo chuỗi liên kết, đầu tư buôn bán nhỏ lẻ… Nhờ đó, cuộc sống của những hộ vay vốn được cải thiện, nhiều hộ vươn lên khá.

Chị Châu Thị Dung ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải (Ninh Phước) cho biết, trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo. Do tác động của hạn hán, thiếu nước tưới nên việc sản xuất của gia đình gặp nhiều khó khăn. Được NHCSXH cho vay 10 triệu đồng, chị Dung đã đầu tư mô hình sản xuất măng tây xanh, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm cho gần 0,2ha cây trồng. Hiện, gia đình chị đã mở rộng diện tích canh tác lên gần 0,3ha, hiệu quả kinh tế của mô hình mang lại khá cao.

Phó chủ tịch UBND xã An Hải Trương Thị Phương Trang khẳng định: Vốn vay ưu đãi của NHCSXH là đòn bẩy giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã có việc làm ổn định.

Bà Trang cho rằng, để đồng vốn vay phát huy tác dụng, giúp các hộ thoát nghèo bền vững, ngân hàng cần tạo điều kiện nâng mức vay để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Thế Hoàn, Giám đốc NHCSXH huyện Ninh Phước, cho biết, trên địa bàn huyện hiện có hơn 5.790 hộ vay vốn với tổng dư nợ gần 150 tỷ đồng. Dư nợ bình quân cho vay đối với hộ đồng bào dân tộc Chăm hiện đạt gần 26 triệu đồng/hộ, so với trước đây chỉ từ 10 - 17 triệu đồng/hộ. Nhìn chung, những hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả mang lại rất khả quan. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 4,68% (trước kia là hơn 6%), cho thấy nguồn vốn tín dụng của NHCSXH góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Năm 2017, NHCSXH huyện Ninh Phước sẽ tập trung cho vay đồng bào dân tộc Chăm và các xã nông thôn mới nhằm tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững.

Ông Trần Ngọc Tú, Giám đốc NHCSXH tỉnh Ninh Thuận, cho biết, năm 2016 đơn vị đã đề xuất và được Trung ương phân bổ nguồn vốn 234 tỷ đồng để giải quyết khó khăn cho hộ nghèo phát triển sản xuất. Theo đó, đơn vị đã đẩy mạnh tiến độ giải ngân cho hơn 4.000 hộ là đồng bào Chăm với số tiền hơn 97,7 tỷ đồng; đến nay đã có 10.053 hộ vay vốn với tổng dư nợ hơn 256 tỷ đồng. Nhờ đồng vốn vay ưu đãi, nhiều hộ đồng bào Chăm đã thoát nghèo bền vững.

Theo lãnh đạo NHCSXH Việt Nam, do điều kiện canh tác của đồng bào còn khó khăn, nguy cơ tái nghèo có thể xảy ra, do đó Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Ninh Thuận cần tiếp tục tập trung cho vay các chương trình tín dụng chính sách đối với đồng bào; chủ động tham mưu, bố trí ưu tiên nguồn vốn các chương trình tín dụng đang triển khai thực hiện cho các đơn vị trực thuộc có đông đồng bào Chăm sinh sống; đồng thời tham mưu cho tỉnh hằng năm cân đối, bố trí bổ sung nguồn vốn ngân sách sang NHCSXH, tạo điều kiện cho đồng bào tiếp cận vốn vay thuận lợi nhất.

Công Thử

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích