Đổi thay ở vùng căn cứ Dur Kmăl

Thứ hai, ngày 4 tháng 9 năm 2017 | 16:43

KTNT - Theo thời gian, dấu tích về những trang sử hào hùng của vùng căn cứ Dur Kmăl (Krông Ana - Đắk Lắk) đã phai nhạt dần nhưng ý chí kiên cường của người dân nơi đây vẫn luôn tỏa sáng trong xây dựng quê hương giàu đẹp.

Xã Dur Kmăl ngày nay có nhiều khởi sắc.

Trong kháng chiến chống Mỹ, vùng căn cứ cách mạng Dur Kmăl, còn được gọi với mật danh H6, là một trong những vùng bị địch đánh phá ác liệt nhằm chia cắt đường tiếp tế của quân ta. Ở H6, buôn Đur 1 là hạt nhân của cả vùng căn cứ, dù hứng chịu bao mưa bom bão đạn, nhưng bà con vẫn một lòng đi theo tiếng gọi của Đảng, đóng góp sức người, sức của cho cách mạng.

Dur Kmăl giờ đã đổi thay nhiều, cơ sở hạ tầng được xây dựng khang trang, đường nhựa về tận buôn, các hộ dân đều có điện thắp sáng, trẻ em đến tuổi đều được đến trường, đời sống của người dân trong buôn ngày càng được cải thiện.

Chủ tịch UBND xã Dur Kmăl Nguyễn Xuân Tĩnh cho biết, bằng nhiều nguồn  vốn lồng ghép, cơ sở hạ tầng của xã từng bước được đầu tư bài bản, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân. Trong đó, Dur 1 là buôn tiêu biểu, nhưng cũng là buôn khó khăn nhất của xã sau ngày giải phóng.

Song, cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, bà con buôn Dur 1 luôn phát huy truyền thống cách mạng, khắc phục khó khăn, chung sức xây dựng buôn mình ngày một phát triển. Đến nay, buôn có 336 hộ với 1.532 nhân khẩu, trong đó trên 80% là người dân tộc thiểu số tại chỗ. Tổng diện tích tự nhiên toàn buôn trên 1.000ha. Trong đó, đất nông nghiệp 650ha, đất rừng và đất lâm nghiệp 368ha. Trưởng buôn Dur 1 Y Dhun Hmôk cho hay, trong những năm qua, bà con trong buôn đã biết áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi diện tích hoa màu ngắn ngày sang các loại cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như cà phê, điều, trồng rừng. Nhiều loại giống cây trồng mới được người dân đưa vào thử nghiệm thành công và nhân ra diện rộng. Đặc biệt, bà con còn đẩy mạnh chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Từ các nguồn thu trên đã đưa mức thu nhập bình quân toàn buôn lên khoảng 22,5 triệu đồng/năm; trong buôn chỉ còn 6,7% hộ nghèo. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, bà con trong buôn còn quan tâm đến việc học hành của con em, chăm lo bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Năm 2011, buôn Dur 1 được công nhận là buôn văn hóa cấp huyện, và luôn giữ vững danh hiệu buôn văn hóa qua từng năm.

Sức vươn lên của buôn Dur 1 cũng là sức bật cho cả xã Dur Kmăl hôm nay. Vùng đất một thời khói lửa đã khoác lên mình màu áo mới, cuộc sống của bà con  ngày càng được nâng cao. Đó là thành quả của những người con anh dũng, kiên trung trong kháng chiến, cần cù sáng tạo trong lao động hôm nay…

Quốc Anh 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

Quảng Nam: Thaco xuất xưởng xe Mazda CX-5 mới

KTNT - Ngày 18/11, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) tổ chức lễ xuất xưởng xe Mazda CX-5 mới.

Đời sống

Hương vị quê nhà trong MV mới của Noo Phước Thịnh

KTNT - Cùng thả hồn vào từng khoảnh khắc cùng MV “Vị quê nhà” để cảm nhận những giây phút tuyệt vời, đầy tự hào của người Việt Nam. Để rồi, những kí ức và trải nghiệm hương vị của bạn được đánh thức bởi những thước phim ẩm thực Việt đa sắc, đậm đà - đi cùng một loại gia vị “quốc hồn quốc túy”.

Thị trường

Sản phẩm mới của Nescafé: Nescafé 3 in 1, Nescafé Gold

KTNT - Thị trường cà phê Việt Nam vừa có thêm hai sản phẩm cà phê mới của Công ty Nestlé Việt Nam, đó là Nescafé 3 in 1, Nescafé Gold.