Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất đồi, cán bộ xã Gia Hanh bật đèn xanh?

Thứ ba, ngày 7 tháng 11 năm 2017 | 7:30

KTNT - Hơn 1 tuần qua, người dân thôn Tân Bình, xã Gia Hanh (Can Lộc - Hà Tĩnh) bỗng dưng thấy cả đoàn xe ô tô tải, máy xúc ngang nhiên đến khai thác đất bừa bãi tại khu đồi trong thôn.

Nhận thông tin trên, nhóm PV có mặt tại hiện trường và được chứng kiến một phần của dải đồi thoai thoải uốn lượn theo đường trục xã thuộc địa phận thôn Tân Bình đã bị khai thác tận kiệt. Ước tính có hàng ngàn mét khối đất đã bị đào, vận chuyển đi nơi khác. 

“Trên dải đồi này, nhiều nhà dân sinh sống bao đời nay, họ trồng các loài cây ăn quả, cam, bưởi, chè, khoai sắn…Đây cũng là nơi trường mầm non xã tọa lạc trước đây, nay do sáp nhập nên trường chuyển về địa điểm khác. Mấy ngày qua, chúng tôi thấy cả chục máy xúc, ô tô vào ra tấp nập suốt ngày đêm, vội vã bốc chuyển nhiều khối đất ra khỏi địa bàn xã”, một người dân thôn Tân Bình bức xúc nói.

Đồi đất ở thôn Tân Bình bị doanh nghiệp đến khai thác lậu.

Cũng theo nhiều người dân thôn Tân Bình, khi thấy nhóm người lạ vào làng đào đất, chúng tôi hỏi lãnh đạo xã thì được trả lời là huyện có chủ trương lấy đất để đắp đập Cố Châu vừa bị vỡ trong trận bão lụt tháng 10 vừa qua. Nhưng cũng có thông tin cho rằng, người ta đào mỏ lấy đất về cho một cán bộ huyện làm công trình gì đó... 

 Để kiểm chứng thông tin trên, chúng tôi ra tận đập Cố Châu kiểm tra thì không hề thấy một xe đất nào được đổ vào đây, mặc dù đập Cố Châu đã bị lũ cuốn trôi từ lâu, mấy xã hưởng lợi phía dưới thiếu nước sản xuất trầm trọng.

Người dân thôn Tân Bình bức xúc trước nguy cơ mất cả dải đồi này.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh Nga, Trưởng thôn Tân Bình cho rằng, việc doanh nghiệp đến khai thác đất trên địa bàn thôn đã được phép của huyện và xã. “Xã thông báo với trưởng thôn, việc cho doanh nghiệp vào khai thác đất nhằm lấy mặt bằng để bố trí đất ở xen dắm cho người dân trong xã. Việc này do huyện chỉ đạo, xã chỉ đạo thôn”, ông Nga khẳng định.

Khi PV đề nghị được tiếp cận các thủ tục cấp phép để khai thác đất đồi, ông Nga bảo: "Ở mô trên xã các anh lên đó mà tìm"!

Theo chúng tôi, khu vực đất đồi tại thôn Tân Bình chưa hề được cơ quan chức năng cấp phép khai thác mỏ đất. Có hay không việc chính quyền xã Gia Hanh  “bật đèn xanh” bán đất cho doanh nghiệp?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.  

Nhóm PV HT

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Thông tin cải chính, xin lỗi

KTNT - Sau khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sản xuất lúa có giá trị cao: Cần sự chung sức của Nhà nước” (đăng ngày 1310/2017), Ban biên tập nhận được văn bản của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa xung quanh nội dung bài báo.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.