Doanh nghiệp khốn đốn với vật liệu xây dựng giả

Thứ năm, ngày 4 tháng 1 năm 2018 | 16:6

KTNT – Trước vấn nạn vật liệu xây dựng giả, hai doanh nghiệp nước ngoài chuyên sản xuất nhôm đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Thường trực 389 quốc gia cùng các cơ quan, ban ngành phản ánh về vấn nạn hàng giả đã gây thiệt hại nặng nề, tổn hại uy tín cho những doanh nghiệp này khi kinh doanh tại Việt Nam.

Nhôm giả, cần là có

Ngày 20/12/2017, Tập đoàn nhôm Xingfa Quảng Đông (Trung Quốc) đã có đơn gửi Chính phủ cùng các Bộ, ban ngành kêu cứu về việc bị làm nhái sản phẩm đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn hàng giả. Đến nay tập đoàn này có hơn 271 nghìn cửa hàng kinh doanh rộng khắp cả nước, lượng hàng tiêu thụ bình quân hàng năm tại Việt Nam gần 20.000 tấn với trị giá hơn 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên thời gian vừa qua, tập đoàn này đã ghi nhận được hiện tượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng mang nhãn hiệu nhôm Xingfa Quảng Đông xuất hiện tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của Công ty Xingfa Quảng Đông và trực tiếp tới quyền lợi của người tiêu dùng.

Tìm hiểu sự việc, nhân sự của công ty này đã nhập vai doanh nghiệp có nhu cầu tiêu thụ nhôm định hình thương hiệu Xingfa Quảng Đông tới gặp các nhà máy, nhà phân phối có kinh doanh sản phẩm này. Theo đó, nhân sự trên đã gặp lãnh đạo Công ty TNHH cửa DEDO trên đường Lũy Bích Bán, TP. Hồ Chí Minh. Tại đây, một người tên Ngân tự xưng là Tổng giám đốc công ty cung cấp mẫu hàng Xingfa Quảng Đông giả với giá chỉ 70 triệu đồng/tấn, thấp hơn 20 triệu đồng/tấn so với hàng thật và cho biết khách hàng muốn lấy bao nhiêu hàng cũng có.

Để chứng minh chứng cho lời nói của mình, lãnh đạo Công ty cửa DEDO đã dẫn người của Công ty Xingfa Quảng Đông đến nhà máy sản xuất có tên Công ty TNHH sản xuất công nghiệp nhôm TAIWAN ALUMINIUM (Công ty Taiwan Aluminium) hiện có trụ sở tại KCN Xuyên Á (Long An). Tại đây, bà Ngân đã “trình diễn” quy trình sản xuất nhôm Xingfa, dán tem giả và cho xem thành phẩm nhôm Xingfa Quảng Đông giả ngay tại nhà máy.

Nhôm giả thương hiệu Xingfa bị Chi Cục Quảng lý thị trường tỉnh Đắk Nông tạm giữ. Ảnh: Internet

Theo ông Tạ Thụ Dình, đại diện Tập đoàn Xingfa Quảng Đông tại Việt Nam, Công ty Taiwan Aluminium là công ty chuyên sản xuất thanh nhôm định hình, dán tem giả và chuyển đi các điểm phân phối với số lượng lớn mỗi ngày, với sản lượng bình quân mỗi tháng sản xuất nhôm giả ra thị trường từ 400 tấn trở lên. “Qua 3 tháng cho người xâm nhập vào Công ty Taiwan Aluminium, ngày 12/12/2017 Công ty chúng tôi cũng đã gửi đơn đến nhờ cơ quan điều tra vào cuộc để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng khi cơ quan chức năng vào xử lý doanh nghiệp này đóng cửa gây khó dễ, chống đối đoàn kiểm tra, nhân sự của chúng tôi bên trong nhà xưởng ghi nhận được quản lý hô hào công nhân tẩu tán tiêu hủy chứng cứ, tem nhãn và hàng hóa vừa sản xuất xong dồn đổ hết vào lò hấp nhôm. Kết quả sau 3 giờ đồng hồ cơ quan chức năng vào được khu vực sản xuất tiến hành kiểm tra và không còn tìm ra kết quả.

Cần xử lý dứt điểm

Cũng theo ông Tạ Thụ Dình, trước việc sản xuất hàng giả công khai và minh bạch đã gây bất bình và bức xúc cho doanh nghiệp cũng như khách hàng vì sử dụng hàng giả kém chất lượng. Qua theo dõi phía công ty đã báo quản lý thị trường Đắc Nông bắt một lô hàng lớn. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà công ty này chỉ bị phạt hành chính. Cụ thể, ngày 1/8, Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông tiến hành kiểm tra hành chính xe tải BKS 47C. 089.49 khi xe này đang lưu thông trên địa bàn TX.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Qua kiểm tra, trên xe có 3 tấn nhôm khung định hình làm cửa mang nhãn hiệu nhôm Xingfa nhập khẩu. Tại thời điểm kiểm tra tài xế của xe tải BKS 47C. 089.49 đã không xuất trình được hoá đơn, chứng từ và trên hàng hoá nhập khẩu không có nhãn phụ để chứng minh nguồn gốc của hàng hoá. Vì vậy, Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ phương tiện và hàng hoá để làm rõ các sai phạm liên quan. 

Không riêng gì Công ty Xingfa Quảng Đông, Công ty TNHH Công nghiệp Tung Shin (Trung Quốc), cũng cho biết sản phẩm của mình bị làm giả với số lượng rất lớn. Sau khi tìm hiểu đã xác định có một công ty chuyên sản xuất nhôm và giả thương hiệu của Tung Shin để bán ra thị trường đó là Công ty Taiwan Aluminium. Công ty Tung Shin đã mua một lô hàng 20 triệu đồng từ cửa hàng nhôm Hạnh Phương thì được chủ cửa hàng giới thiệu đây là hàng giả mang thương hiệu Tung Shin do Công ty Taiwan Aluminium sản xuất. Sau khi chuyển về nhà máy bên Trung Quốc kiểm tra thì toàn bộ số hàng hóa mua về trên đều là hàng giả mang thương hiệu Tung Shin bao gồm bao bì bên ngoài, logo trong thanh nhôm và các tem nhãn dán trên thanh nhôm đều là hàng giả.

“Vật liệu xây dựng giả đã làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp như vậy nên công ty chúng tôi cũng đã gửi đơn đến nhờ cơ quan điều tra vào cuộc để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật, nhưng khi cơ quan chức năng vào xử lý thì không có kết quả”, ông Chen Chien Fan, Giám đốc Công ty Tung Shin cho biết.

Trước đó Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng đã có công hàm gửi đến Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công an, UBND tỉnh Long An đề nghị giúp đỡ Tập đoàn Xingfa Quảng Đông. Theo đó, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết mấy năm nay trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện hàng giả, hàng nhái mang nhãn hiệu Xingfa Quảng Đông, làm thiệt hại cho Công ty Xingfa Quảng Đông 330 tỉ đồng, xâm phạm lợi ích của người tiêu dùng Việt Nam và ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh đang tốt đẹp mà Chính phủ Việt Nam đang chủ trương xây dựng.

Qua 3 tháng điều tra, Công ty Xingfa Quảng Đông đã nắm được Công ty Taiwan Aluminium đang sản xuất nhôm Xingfa, dán tem giả và một số cơ sở kinh doanh nhôm Xingfa dán tem giả tại Q.Tân Phú, Tân Bình và Hóc Môn. Đại sứ quán Trung Quốc đề nghị Ban chỉ đạo 389 Quốc gia xử lý nghiêm các doanh nghiệp sản xuất và thu mua hàng giả trái phép nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam, kiên quyết đấu tranh chống hàng giả hàng nhái, tạo môi trương kinh doanh công bằng, minh bạch và lành mạnh.

Một thông tin liên quan khác khi mới đây, Công ty Trần Anh (Long An) triển khai một dự án bất động sản đã mua phải vài trăm bộ cửa nhôm giả. Nhưng với trách nhiệm đối với khách hàng mua nhà, giữ uy tín mà công ty đã gây dựng trên thị trường bất động sản, công ty đã thay toàn bộ số cửa giả nói trên nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng mua nhà./.

Lại Hùng – Giang Nam

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Tư vấn

Thủ tục thành lập nhóm từ thiện cấp xã

KTNT - Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, hiện nay việc thành lập các tổ chức từ thiện được quy định tại Nghị định 30/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện nói chung, để thành lập tổ chức từ thiện theo mô hình quỹ từ thiện được quy định như sau:

Văn bản mới

Cập nhật đầy đủ Lịch nghỉ các dịp Lễ, Tết năm 2018

KTNT - Căn cứ vào Thông báo 5427/TB-LĐTBXH về nghỉ Lễ, Tết năm 2018 của Bộ lao động - Thương binh và Xã hội ngày 22/12/2017 và Bộ luật Lao động 2012 thì lịch nghỉ các dịp Lễ, Tết năm 2018 được thực hiện như sau: