Doanh nghiệp “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ

Thứ năm, ngày 25 tháng 5 năm 2017 | 22:15

KTNT - Gần đây, Công ty CP Việt Hà - Hà Tĩnh (Vihatico) ở số 18, đường Lê Duy Điếm, phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) đã gửi kiến nghị, khiếu nại tới Thủ tướng Chính phủ cùng một số ban, ngành Trung ương về dấu hiệu vi phạm, nhũng nhiễu, lợi ích nhóm tại Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH).

Đơn khiếu nại, kiến nghị của Công ty CP Việt Hà.

Lý do nào khiến doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động phải gửi đơn khiếu nại, kiến nghị lên tận Thủ tướng Chính phủ để “cầu cứu”? Báo Kinh tế nông thôn xin trích dẫn đơn khiếu nại, kiến nghị mà Công ty CP Việt Hà gửi Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc.

Công ty CP Việt Hà  kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ về các vi phạm nghiêm trọng cũng như các quyết định sai trái của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Cục QLLĐNN). Cụ thể như sau:

Ngày 16/3/2017, Thanh tra Bộ LĐTB&XH công bố quyết định thanh tra Công ty CP Việt Hà, thì trước đó ngày 15/3/2017, ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục QLLĐNN có Công văn số 291/QLLĐNN-TTr về việc tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký hợp đồng của Công ty CP Việt Hà. Văn bản này đồng nghĩa với việc yêu cầu Công ty tạm dừng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tiến hành thanh tra. Công ty CP Việt Hà cho rằng, Văn bản số 291 do ông Tống Hải Nam ký là vi phạm pháp luật vì không có quy định nào của pháp luật yêu cầu doanh nghiệp dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh khi bị thanh tra.

Mặt khác, ngày 17/3/2017, ông Thái Phúc Thanh, Trưởng ban QLLĐNN tại Malaysia cũng gửi văn bản tới đối tác của Công ty CP Việt Hà đề nghị không được hợp tác với Công ty CP Việt Hà. Văn bản này của ông Thái Phúc Thanh là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật; vi phạm Nghị quyết số 35/2016 của Chính phủ.

Ngoài ra, một số văn bản do Cục QLLĐNN ban hành hoặc tham mưu cho Bộ LĐTB&XH ban hành có nhiều vi phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, Công văn số 4732/QLLĐNN ngày 18/12/2015 của Bộ LĐTB&XH do ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục QLLĐNN tham mưu ban hành có nội dung trái với quy định pháp luật, trái với Luật Ban hành văn bản quy định pháp luật ở các nội dung sau:

Là công văn hành chính nhưng nhiều nội dung mang tính quy phạm pháp luật, vi phạm Luật Đầu tư năm 2014; trong công văn có nhiều quy định về điều kiện kinh doanh như việc yêu cầu doanh nghiệp phải ký hợp đồng với đối tác trước mới được xem xét để giới thiệu với tổ chức JITCO; trong khi đó pháp luật nước ngoài quy định phải được tổ chức JITCO công nhận rồi mới được phép ký hợp đồng với đối tác. Điều này dẫn đến sự tùy tiện của cán bộ tại Cục QLLĐNN khi cấp giấy phép con cho doanh nghiệp.

Công văn trên cũng đặt ra việc xử lý hành chính với các doanh nghiệp, điều này là vi phạm Luật Xử phạt vi phạm hành chính (như việc tạm dừng hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian 90 ngày…).

2016 là năm khởi nghiệp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy trong phiên họp thường kỳ đầu tiên khi Chính phủ mới kiện toàn ngày 4-5/5/2016. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển là một trong những định hướng quan trọng của Thủ tướng khi mới nhậm chức. Ông nêu rõ: “Mọi ngành, mọi cấp phải xem lại xem có gây khó cho doanh nghiệp hay không?”.

Tháng 10/2016, trong bài phát biểu tại Lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 - 2021 và Ngày hội Thanh niên khởi nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh: “Khởi nghiệp là một trong những thước đo thành công của Chính phủ kiến tạo. Chưa bao giờ khởi nghiệp được sự quan tâm của Chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị như lúc này. Chưa bao giờ khởi nghiệp có những điều kiện thuận lợi như lúc này”.

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, trong đó quy định rất rõ không để xảy ra tình trạng thanh tra, kiểm tra quá 1 lần/năm đối với doanh nghiệp.

Lợi dụng công văn trên, ông Tống Hải Nam đã ký văn bản trái pháp luật tạm dừng hoạt động hơn 40 doanh nghiệp, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Đề nghị bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp và xử lý trách nhiệm cán bộ liên quan đến việc ban hành văn bản trên.

Không những thế, Cục QLLĐNN còn ban hành nhiều quy định trái pháp luật như Công văn số 2176/2016, Công văn 1123/2016... quy định về giấy phép con, giấy phép cho từng chuyến hàng của doanh nghiệp và người lao động. Hàng ngày có hàng trăm lao động trực chờ phỏng vấn tại Cục để được có tên trong danh sách do Cục QLLĐNN giới thiệu xin VISA. Với hơn 20.000 hồ sơ xin thẩm định của các doanh nghiệp bị Cục QLLĐNN bỏ ra ngoài, không trả lời đã gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp.

Công ty CP Việt Hà cho rằng, có lợi ích nhóm tại Cục QLLĐNN. Cục tự đặt ra các quy định trái pháp luật, thực hiện các hành vi triệt hạ doanh nghiệp. Trong nhóm lợi ích này có ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục QLLĐNN cùng với một số cán bộ khác vì động cơ cá nhân đã dừng hoạt động kinh doanh hàng loạt doanh nghiệp. Các doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản, hàng nghìn cán bộ, công nhân viên mất việc làm, gây ảnh hưởng xấu cho niềm tin của doanh nghiệp vào cơ quan Nhà nước.

Cuối đơn, Công ty CP Việt Hà kính mong Thủ tướng Chính phủ xem xét thật sự công tâm, khách quan các văn bản quy định của Cục QLLĐNN; chấn chỉnh kịp thời và xử lý nghiêm minh các hành vi sai trái của lãnh đạo cũng như cán bộ cục này.

Cục QLLĐNN có vi phạm, nhũng nhiễu, lợi ích nhóm, gây khó cho doanh nghiệp như Công ty CP Việt Hà phản ánh hay không, kết quả phải đợi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Nhưng doanh nghiệp phải gửi đơn “cầu cứu” lên tận Thủ tướng Chính phủ thì Cục QLLĐNN cũng nên xem lại mình, bởi “không có lửa làm sao có khói”.

Đặc biệt, trong lúc Chính phủ đang đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển, nếu cán bộ Cục QLLĐNN có vi phạm, nhũng nhiễu, lợi ích nhóm, gây khó cho doanh nghiệp thì Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định.

Ngay sau khi nhận được đơn của Công ty CP Việt Hà, Ban biên tập báo Kinh tế nông thôn đã cử phóng viên liên hệ với Cục QLLĐNN và Bộ LĐTB&XH để làm rõ nội dung đơn phản ánh nhưng sau nhiều tuần đặt lịch, đến ngày 23/5, hai cơ quan này vẫn chưa bố trí làm việc với báo chí theo quy định.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

                               KTNT

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com


 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.