Điều kiện kinh doanh áp đặt, không phù hợp: Lợi nhóm nhỏ, triệt khát vọng vươn lên

Thứ sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2017 | 14:13

KTNT - Sau không ít năm thực hiện cải cách thủ tục hành chính, cải thiện điều kiện kinh doanh, nhiều bộ ngành, đia phương đã triển khai thực hiện nhưng có thể nói, tốc độ rất chậm và thường là thay điều kiện này bằng một điều kiện khác gây khó khăn rất lớn cho người dân, đặc biệt là doanh nghiệp. Điều này đã khiến chi phí của doanh nghiệp dành cho “bôi trơn” cứ tăng dần, thậm chí nhiều doanh nghiệp nản vì chi phí lớn, thời gian dài nên… đành phải bỏ cuộc. Nói về điều này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là điểm nghẽn đối với sự phát triển.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tại cuộc họp Chính phủ ngày 22/8 vừa qua chỉ rõ: Hiện có 4.284 điều kiện kinh doanh, ứng với 243 ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Trong số này, Bộ Công Thương có số lượng điều kiện kinh doanh nhiều nhất với 1.152 điều kiện; kế đến là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế... Theo đánh giá, phần lớn các điều kiện kinh doanh này đang tạo ra rào cản bất hợp lý đối với đầu tư, gia nhập thị trường, làm hạn chế số lượng doanh nghiệp đăng ký mới, gia tăng chi phí sản xuất, làm nản lòng các doanh nghiệp.

Thống kê của CIEM và thực tế cho thấy, cùng với những rủi ro do thiên tai, sự bất thường của thị trường thì những điều kiện kinh doanh không phù hợp, những thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo là những nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp không nhiều, chỉ khoảng 4.500 doanh nghiệp, chiếm 1% số doanh nghiệp và 3% tổng số vốn đầu tư vào nền kinh tế, trong khi nước ta là nước nông nghiệp và điều kiện để phát triển nông nghiệp để trở thành “cửa hàng cung cấp thực phẩm cho thế giới” là có thật.

Việc các bộ ngành chậm trễ xóa bỏ những điều kiện kinh doanh áp đặt, không phù hợp được nhiều chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp cho rằng: Do các cơ quan quản lý Nhà nước về kinh doanh và cán bộ của các cơ quan này chưa có sự thay đổi về nhận thức, vẫn nặng tư duy kiểm soát, tiền kiểm, xin – cho, việc áp dụng tiến bộ của khoa học công nghệ vào quản lý rất chậm chạp, việc kiểm tra, giám sát của các bộ trưởng đối với cung cách làm việc của cấp dưới chưa thường xuyên, chưa sâu sát, chưa cụ thể, các đơn vị và số đông công chức của các bộ ngành chưa tỏ rõ sự vào cuộc theo tinh thần Thủ tướng chỉ đạo.

Về điều này, Thủ tướng và Chính phủ bày tỏ sự sốt ruột bằng việc, từ tháng 7/2017 đến nay đã  ban hành 4 nghị quyết yêu cầu các bộ rà soát, loại bỏ các điều kiện kinh doanh bất hợp lý. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Tư lệnh ngành, lĩnh vực: “Việc sửa đổi các luật liên quan đến các lĩnh vực là rất cấp bách. Các bộ trưởng cần nhận thức rõ tinh thần đó để tập trung chỉ đạo. Các bộ cần cầu thị, lắng nghe ý kiến của người dân, doanh nghiệp để có vướng mắc là sửa ngay, không chờ đợi”.

Để đất nước không vướng “bẫy thu nhập trung bình”, có tốc độ phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn, việc sớm xóa bỏ những rào cản do chính chúng ta dựng nên là điều kiện tiên quyết. Việc xóa bỏ những điều kiện kinh doanh áp đặt, không phù hợp có lợi cho cả xã hội, khuyến khích khát vọng vươn lên của giới doanh nhân, đội quân chủ lực đưa nền kinh tế đi lên với tốc độ nhanh hơn.

Mong rằng, Thủ tướng, Chính phủ siết chặt kỷ luật, kỷ cương với thời gian cụ thể  đối với các bộ trưởng, trưởng ngành trong việc xử lý điều kiện kinh doanh không phù hợp của các bộ ngành. Theo dư luận xã hội, nếu Thủ tướng, Chính phủ làm nghiêm khắc việc này như Ban Kiểm tra Trung ương đang thực hiện thì chắc chắn mọi việc sẽ nhanh chóng được thực hiện và tinh thần quyết liệt của Thủ tướng sẽ đến mọi công chức.

    Hiền Trang

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận