Điện Biên: Xuống giếng cứu lợn, 3 người thương vong

Thứ ba, ngày 16 tháng 5 năm 2017 | 11:12

KTNT - Trên địa bàn xã Thanh An, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) vừa xảy ra vụ việc 2 người tử vong do ngạt khí vì nhảy xuống giếng cứu lợn khiến dư luận quần chúng trên địa bàn xôn xao. Điều đáng nói là, sau khi vụ việc xảy ra, một số trang thông tin điện tử, báo mạng đã tung tin, giật title với con số thương vong lên đến gần chục nạn nhân khiến dư luận quần chúng nhân dân hết sức hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và tình hình ANTT tại địa bàn.

Chiếc giếng, nơi xảy ra vụ việc thương tâm đã được gia đình ông Kiêu và lực lượng Công an che đậy kỹ càng.

Cụ thể: Vào khoảng 22 giờ ngày 12/5/2017, tại gia đình ông Tòng Văn Kiêu (SN 1954) trú tại bản Chiềng Chung, xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có con lợn khoảng 13kg rơi xuống giếng. Thấy vậy, con trai ông là Tòng Văn Doan (SN 1983) xuống giếng vớt lợn nhưng không lên được và có dấu hiệu bị ngạt khí. Thấy vậy, ông Tòng Văn Hương (SN 1963,  chú ruột của Doan) cũng xuống để giúp Doan nhưng cũng bị các triệu chứng tương tự. 

Ông Tòng Văn Kiên, bố đẻ của nạn nhân Tòng Văn Doan, cho biết: "Tôi đang ngồi trong nhà thì nghe thấy tiếng con dâu gọi: “Bố ơi xuống đây tí!”. Xuống đến nơi là đã thấy Doan ở dưới giếng rồi. Lúc ấy thấy Doan giục “kéo nhanh lên không chết đấy”, tay vẫn còn đang ôm con lợn. Thấy thế tôi hô hào làng xóm thì có chú Hương chạy sang nhảy xuống cứu nhưng cũng không thành”.

CBCS Công an huyện Điện Biên xuống động viên ông Tòng Văn Kiêu và gia đình.

Khi gia đình kêu cứu thì anh Lường Văn Lâm (SN 1972) là hàng xóm cũng xuống giếng để cứu các nạn nhân nhưng khi vừa chạm mặt nước thì bị ngất lịm song đã nhanh chóng được lực lượng Công an huyện đưa đi cấp cứu. Còn hai nạn nhân là Tòng Văn Doan và Tòng Văn Hương đã tử vong. Trong khoảng 20 phút xảy ra sự việc, đã có một vài người dân thử xuống nhưng chỉ được khoảng 2 - 3m đã phải kéo lên do bị khó thở nhưng không hề bị thương hay phải cấp cứu hồi sức. 

Anh Lường Văn Lâm, nạn nhân của vụ ngạt khí, cho biết: Lúc chưa xuống đến mặt nước thì còn tỉnh táo, nhưng xuống đến nơi thì người bị cứng đờ, chân tay không cử động được. Muốn hô kéo lên đi cũng không hô được. Đến khi tỉnh lại thì thấy mình đang được cấp cứu. 

Nguyên nhân là do giếng sâu, đường kính lòng giếng nhỏ lại được che đậy kín nên dưới giếng có nhiều loại khí độc dẫn đến việc các nạn nhân bị choáng váng, thiếu ôxy và bất tỉnh, từ đó dẫn đến tử vong do ngạt khí.

Anh Lường Văn Lâm, nạn nhân của vụ ngạt khí cảm ơn CBCS Công an huyện Điện Biên vì đã đưa anh đi cấp cứu kịp thời

Như vậy, trong vụ việc này chỉ có 2 nạn nhân bị tử vong và 1 nạn nhân bị ngạt được lực lượng Công an kịp thời đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Điện Biên cấp cứu. Hiện sức khỏe của nạn nhân bị ngạt đã hồi phục và chuyển biến tích cực. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là, khi sự việc xảy ra, đã có một số trang báo mạng, trang thông tin điện tử đưa tin có 6 đến 8 người thương vong trong vụ việc trên đã gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, làm xuất hiện những tin đồn thất thiệt ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của gia đình các nạn nhân và tình hình ANTT trên địa bàn.

Lê Hoàng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Giáo dục

Trường THCS Thủy An: Không ngừng đổi mới phương pháp dạy học

KTNT - Năm học 2016 - 2017, Trường THCS Thủy An (thị xã Đông Triều - Quảng Ninh) tiếp tục triển khai thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Xã hội từ thiện

Xót thương bé gái 5 tuổi bị ly thượng bì bóng nước mà không có tiền chữa

KTNT - Bé gái 5 tuổi đã mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo ly thượng bì bóng nước (hay còn gọi là bệnh EB) từ lúc sinh ra. Mặc dù tuổi còn nhỏ nhưng bé đã phải chịu nỗi đau về thể xác và tinh thần, có lẽ nỗi đau này sẽ đeo bám bé đến hết cuộc đời.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Sôi nổi Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017

KTNT - Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp 2017 vừa được Trường cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng phối hợp với Báo Giáo dục TP. Hồ Chí Minh tổ chức.