Điện Biên: Xuống giếng cứu lợn, 3 người thương vong

Thứ ba, ngày 16 tháng 5 năm 2017 | 11:12

KTNT - Trên địa bàn xã Thanh An, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) vừa xảy ra vụ việc 2 người tử vong do ngạt khí vì nhảy xuống giếng cứu lợn khiến dư luận quần chúng trên địa bàn xôn xao. Điều đáng nói là, sau khi vụ việc xảy ra, một số trang thông tin điện tử, báo mạng đã tung tin, giật title với con số thương vong lên đến gần chục nạn nhân khiến dư luận quần chúng nhân dân hết sức hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và tình hình ANTT tại địa bàn.

Chiếc giếng, nơi xảy ra vụ việc thương tâm đã được gia đình ông Kiêu và lực lượng Công an che đậy kỹ càng.

Cụ thể: Vào khoảng 22 giờ ngày 12/5/2017, tại gia đình ông Tòng Văn Kiêu (SN 1954) trú tại bản Chiềng Chung, xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên có con lợn khoảng 13kg rơi xuống giếng. Thấy vậy, con trai ông là Tòng Văn Doan (SN 1983) xuống giếng vớt lợn nhưng không lên được và có dấu hiệu bị ngạt khí. Thấy vậy, ông Tòng Văn Hương (SN 1963,  chú ruột của Doan) cũng xuống để giúp Doan nhưng cũng bị các triệu chứng tương tự. 

Ông Tòng Văn Kiên, bố đẻ của nạn nhân Tòng Văn Doan, cho biết: "Tôi đang ngồi trong nhà thì nghe thấy tiếng con dâu gọi: “Bố ơi xuống đây tí!”. Xuống đến nơi là đã thấy Doan ở dưới giếng rồi. Lúc ấy thấy Doan giục “kéo nhanh lên không chết đấy”, tay vẫn còn đang ôm con lợn. Thấy thế tôi hô hào làng xóm thì có chú Hương chạy sang nhảy xuống cứu nhưng cũng không thành”.

CBCS Công an huyện Điện Biên xuống động viên ông Tòng Văn Kiêu và gia đình.

Khi gia đình kêu cứu thì anh Lường Văn Lâm (SN 1972) là hàng xóm cũng xuống giếng để cứu các nạn nhân nhưng khi vừa chạm mặt nước thì bị ngất lịm song đã nhanh chóng được lực lượng Công an huyện đưa đi cấp cứu. Còn hai nạn nhân là Tòng Văn Doan và Tòng Văn Hương đã tử vong. Trong khoảng 20 phút xảy ra sự việc, đã có một vài người dân thử xuống nhưng chỉ được khoảng 2 - 3m đã phải kéo lên do bị khó thở nhưng không hề bị thương hay phải cấp cứu hồi sức. 

Anh Lường Văn Lâm, nạn nhân của vụ ngạt khí, cho biết: Lúc chưa xuống đến mặt nước thì còn tỉnh táo, nhưng xuống đến nơi thì người bị cứng đờ, chân tay không cử động được. Muốn hô kéo lên đi cũng không hô được. Đến khi tỉnh lại thì thấy mình đang được cấp cứu. 

Nguyên nhân là do giếng sâu, đường kính lòng giếng nhỏ lại được che đậy kín nên dưới giếng có nhiều loại khí độc dẫn đến việc các nạn nhân bị choáng váng, thiếu ôxy và bất tỉnh, từ đó dẫn đến tử vong do ngạt khí.

Anh Lường Văn Lâm, nạn nhân của vụ ngạt khí cảm ơn CBCS Công an huyện Điện Biên vì đã đưa anh đi cấp cứu kịp thời

Như vậy, trong vụ việc này chỉ có 2 nạn nhân bị tử vong và 1 nạn nhân bị ngạt được lực lượng Công an kịp thời đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Điện Biên cấp cứu. Hiện sức khỏe của nạn nhân bị ngạt đã hồi phục và chuyển biến tích cực. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là, khi sự việc xảy ra, đã có một số trang báo mạng, trang thông tin điện tử đưa tin có 6 đến 8 người thương vong trong vụ việc trên đã gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, làm xuất hiện những tin đồn thất thiệt ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của gia đình các nạn nhân và tình hình ANTT trên địa bàn.

Lê Hoàng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Giáo dục

Trường THCS Xuân Sơn 55 năm một chặng đường phát triển

KTNT - Trường THCS Xuân Sơn (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) tiền thân là Trường cấp 1-2 xã Xuân Sơn, được thành lập tháng 9/1962. Đến tháng 9/1993, trường được tách thành 2 trường: Trường Tiểu học Xuân Sơn và THCS Xuân Sơn.

Xã hội từ thiện

Hãy giúp đỡ một hoàn cảnh thương tâm

KTNT - Tiếng khóc của con trẻ, tiếng ru yếu ớt, nghẹn ngào vì quá mệt mỏi của bà mẹ trẻ khiến chúng tôi không thể cầm lòng khi chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của đôi vợ chồng Phan Văn Hợp (1990) và Nguyễn Thị Nga (1993) đang phải sống nương nhờ nhà ngoại ở xóm Phượng Sơn, xã Trường Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

KTNT - Sáng 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.