Đề xuất việc chuyển quyền sử dụng đất phải đóng thuế GTGT

Thứ năm, ngày 14 tháng 9 năm 2017 | 14:22

KTNT – Ngày 13/9, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về việc “đề xuất xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 05 Luật thuế”. Đáng chú ý trong số tờ trình của Bộ Tài chính về xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) có đề xuất việc chuyển quyền sử dụng đất sẽ phải đóng thuế GTGT.

Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế được thông qua. Trình bày tờ trình của Bộ Tài chính về một số nội dung chính của đề xuất xây dựng Luật thuế sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 Luật thuế. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế của VCCI trình bày việc mức thuế GTGT áp dụng đối với thị trường bất động sản (BĐS). Cụ thể, ông Tuấn cho biết tại khoản 6 Điều 5 Luật thuế GTGT hiện hành quy định việc chuyển quyền sử dụng đất không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Bên cạnh đó, tại Điều 7 của Luật thuế GTGT quy định giá tính thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh BĐS là giá bán BĐS chưa có thuế GTGT, trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp vào ngân sách nhà nước. Cụ thể hoá giá tính thuế, tại Nghị định hướng dẫn 5 trường hợp chuyển quyền sử dụng đất của cơ sở kinh doanh BĐS có được thông qua giao đất, trúng đấu giá, thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân, thực hiện dự án theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT) được thanh toán bằng giá trị quyền sủ dụng đất.

Toàn cảnh buổi hội thảo do VCCI tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, thực tế lại phát sinh nhiều vướng mắc đối với các dự án BĐS chung cư cao tầng phải phân bổ tiền sử dụng đất để xác định giá đất được trừ theo từng căn hộ rất phức tạp. Hiện có nhiều dự án chung cư cao tầng không tính trừ giá đất phải nộp vào nguồn ngân sách Nhà nước khi xác định giá tính thuế GTGT. Ngoài ra, với trường hợp cơ sở kinh doanh nhận chuyển quyền sử dụng đất qua nhiều tổ chức, cá nhân khác qua nhiều năm. Cả cơ quan thuế và cơ sở kinh doanh BĐS đều gặp khó khăn do không có cơ sở hoặc không xác định được thế nào là “giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền cho thuê đất phải nộp vào nguồn ngân sách Nhà nước”.

Cũng trong tờ trình của Bộ Tài chính được trình bày trong hội thảo, Bộ này cho rằng để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện, cải cách thủ tục hành chính. Đề xuất sửa đổi, bỏ quy định về chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế GTGT để chuyển sang chịu thuế GTGT với mức thuế suất thông thường là 10%. Đồng thời, sửa đổi theo hướng bỏ quy định giá tính thuế GTGT đối với hoạt động kinh doanh BĐS được trừ giá chuyển quyền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước.

Lý giải về đề xuất này, Bộ Tài chính cho rằng mục tiêu nhằm bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững trong quá trình cơ cấu lại ngân sách Nhà nước. Đồng thời giảm bớt số lượng nhóm hàng hoá, dịch vụ đang chịu thuế GTGT ở mức thuế suất 5% thuộc các lĩnh vực được xã hội hoá mạnh mẽ để bình đẳng với ngành nghề, lĩnh vực thông thường khác./.

Lại Hùng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Thị trường

Phú Sơn Thuận bắt tay cùng 6 đối tác tại Dự án Xi Grand Court

KTNT- Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Sơn Thuận, sẽ có 6 đối tác cùng tham gia phân phối dự án Xi Grand Court.

Phân tích - Nhận định

Tạo điều kiện cho các dự án đã giải phóng mặt bằng trên 80%

KTNT - Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có một số kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản.