Để kinh tế tư nhân thực sự trở thành đầu kéo: Cả Chính phủ và doanh nghiệp phải hành động mạnh mẽ hơn

Thứ sáu, ngày 4 tháng 8 năm 2017 | 14:23

KTNT - Sáng 31/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành đã tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) lần thứ 2 - năm 2017 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức. Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp đại diện cho hơn 600.000 doanh nghiệp cả nước đã tham dự.

Điểm mới của Diễn đàn không chỉ là việc kinh tế tư nhân được Thủ tướng khẳng định: Là chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế, là đầu kéo cho nền kinh tế. Điều đó cho thấy người đứng đầu Chính phủ thấy rất rõ con đường, giải pháp, bước đi để phát triển kinh tế đất nước. Và ông mong muốn: “Chúng tôi muốn lắng nghe các bạn, những tiếng nói chân thành, những vướng mắc để Chính phủ hành động”.

Theo người viết, điểm mới nổi trội là, lần đầu tiên, ngay mở đầu phiên thảo luận, Ban tổ chức đã thực hiện cuộc thăm dò ý kiến của các doanh nghiệp tư nhân có mặt tại hội trường với câu hỏi: Trong các thông điệp của Chính phủ thì doanh nghiệp mong muốn tiêu chí nào nhất (liêm chính, kiến tạo và hành động). Kết quả cho thấy 65% ý kiến chọn hành động, 24% chọn liêm chính và 11% chọn kiến tạo.

Qua kết quả thăm dò cho thấy, điều doanh nghiệp mong muốn là Chính phủ hành động kiên quyết hơn, đồng bộ hơn, sự phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương nhuần nhuyễn, chặt chẽ hơn để giảm nhanh hơn những điều kiện kinh doanh “trói tay, buộc chân”, làm khó hay như nhiều người vẫn nói: “trên trải thảm, dưới rải đinh” mà các bộ ngành và địa phương đưa ra.

Thấu hiểu thực tế cuộc sống, người đứng đầu Chính phủ đã hơn một lần nhấn mạnh: “Các đồng chí đừng nghĩ Thủ tướng không biết, cưa đôi với nhau, tôi biết hết”. Bởi vậy, Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương cần lắng nghe và đối thoại định kỳ tại các diễn đàn với doanh nghiệp tư nhân Việt Nam; giải quyết kịp thời những vướng mắc cấp bách, có lộ trình xử lý những vấn đề dài hạn; luôn đồng hành với doanh nghiệp, xem những khó khăn của doanh nghiệp là khó khăn của bộ, ngành mình. Ông cho rằng, cán bộ làm công tác quản lý “Phải có cả tâm lẫn tài. Tâm thôi không đủ mà cần phải nâng cao năng lực để bắt nhịp và thích ứng với đòi hỏi của kinh tế tư nhân”. Thủ tướng nêu rõ: Công tác quản lý phải đi kịp sự phát triển, nhất là trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Về phía doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng, Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực. Doanh nghiệp tư nhân phải không ngừng thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh tự mãn, dễ bằng lòng. Doanh nghiệp nên đặt tầm nhìn xa hơn ra thế giới, mạnh dạn hợp tác quốc tế hơn nữa,… Và, ông nhắc lại câu nói của người xưa: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy cùng đi”. Ông lưu ý: Các doanh nghiệp tư nhân cần liên kết, gắn kết, cùng phát huy thế mạnh, lợi thế của nhau, xác định các mũi nhọn cụ thể, tránh phong trào, dàn hàng ngang; nắm rõ thị trường, hiểu thị trường; lường trước những rủi ro, khó khăn; đổi mới sáng tạo, năng động, tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế.

Kinh tế tư nhân có chuyển mình để đạt mục tiêu đạt 50-60% GDP mà Thủ tướng giao hay không, rất cần sự nỗ lực hành động của cả Chính phủ, các bộ ngành địa phương, từng cán bộ, công chức và các doanh nhân.

Hy vọng là, cam kết của Thủ tướng về Chính phủ hành động, liêm chính và kiến tạo được các bộ ngành, địa phương và đội ngũ công chức thực hiện nghiêm túc, nhanh chóng nhằm sớm tạo nên “con đường cao tốc” để kinh tế Việt Nam với kinh tế tư nhân đóng vai trò đầu tàu có cuộc bứt phá ngoạn mục, sớm đưa Việt Nam ta sóng vai các cường quốc, những quốc gia phát triển, thịnh vượng.

                                               Hiền Trang

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận