Để hiện thực hóa khát vọng phồn vinh: Cần nỗ lực từ cả hai phía

Thứ hai, ngày 18 tháng 12 năm 2017 | 14:5

KTNT - Ngày 12 vừa qua, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên 2017, kênh đối thoại chính sách giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp nhằm tìm ra giải pháp xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi hơn, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, đưa đất nước tiến lên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Ở thời điểm năm 2017 sắp đi qua, có thể khẳng định, nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đạt và vượt toàn bộ 13/13 chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, tạo không khí phấn khởi trong đầu tư kinh doanh và toàn xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân. Trong 20 năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã ngày càng trưởng thành, lớn lên cùng đất nước, đông thêm về số lượng và mạnh lên về tiềm lực, là động lực hàng đầu đưa của nền kinh tế liên tục tăng trưởng cao.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng cho biết, thông qua các diễn đàn VBF hàng năm và qua ý kiến phát biểu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Hoa Kỳ, ông vui mừng nhận thấy cộng đồng doanh nghiệp ngày càng đưa ra nhiều khuyến nghị, nhiều sáng kiến hay ở tầm vĩ mô lẫn vi mô để cùng Chính phủ định hình, xây dựng ngôi nhà chung Việt Nam ngày càng to đẹp.

Đồng thời, Thủ tướng khẳng định: Cùng với ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giúp tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế; Giữ vững ổn định vĩ mô, chính trị - xã hội ổn định; Chính phủ đang tập trung cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật theo hướng tăng cường tính minh bạch, sự lành mạnh, an toàn và hiệu quả, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực quản trị nhà nước và quản lý kinh tế vĩ mô nhằm duy trì sự tăng trưởng; đảm bảo sự thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. Sự thăng tiến xã hội là chìa khóa để duy trì sự chuyển động của một vòng xoáy tích cực, thúc đẩy lẫn nhau giữa sự gia tăng tầng lớp trung lưu và tăng trưởng kinh tế. Cộng đồng doanh nghiệp vừa là động lực, vừa là phương tiện để Chính phủ hiện thực hóa tầm nhìn và ước vọng. Cộng đồng doanh nghiệp là những người định hình nên diện mạo nền kinh tế Việt Nam trong những thập niên tới, và họ cũng sẽ là một động lực quan trọng, hiện thực hóa khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam, trong đó Chính phủ đóng vai trò nhà kiến tạo phát triển, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay từ những ngày đầu được Đảng, Nhà nước giao phó trọng trách, Thủ tướng đã khẳng định: Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, minh bạch vì lợi ích doanh nghiệp và người dân là ưu tiên hàng đầu. Và thực tế gần 2 năm qua, cam kết của ông đã đi vào cuộc sống, tạo ra những chuyển biến tích cực cho nền kinh tế và xã hội.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù đã có những thay đổi tích cực nhưng doanh nghiệp Việt Nam đang còn rất nhỏ về quy mô, đa phần là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, đối mặt với rất nhiều khó khăn. Đáng chú ý là, nhiều loại chi phí còn cao và đang có xu hướng gia tăng. Điều kiện kinh doanh còn nhiều cản trở. Thủ tục kiểm tra chuyên ngành, thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu vẫn còn phức tạp, chưa được cắt giảm như mong muốn. Các doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn còn “lép vế” so với các doanh nghiệp Nhà nước và các FDI về quy mô, nhưng lại phải chịu nhiều thiệt thòi trong tiếp cận đất đai, tín dụng cũng như mức lãi suất hợp lý,...

Nhiều doanh nhân và người dân cho rằng, để đất nước phồn vinh như mong muốn của Bác Hồ “Việt Nam sớm sánh vai các cường quốc năm châu”, cả Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp đều phải cùng thay đổi. Theo đó, Chính phủ phải là Chính phủ kiến tạo, minh bạch nhưng cần hành động quyết liệt để trên dưới cùng nóng, nhất là trong thực thi nhiệm vụ nhằm nhanh chóng tạo sân chơi bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp và tạo sự khởi nghiệp cho mọi tầng lớp trong xã hội. Về phía doanh nghiệp, tăng cường liên kết cần thay thế cho “chạy quan hệ”, mạnh ai nấy làm…

Ý kiến bạn thế nào?

Hiền Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích