Để chuyện buồn về vỉa hè không tái diễn

Thứ sáu, ngày 10 tháng 3 năm 2017 | 14:31

KTNT - Mấy tuần gần đây, “cuộc chiến giành lại vỉa hè” ở TP. Hồ Chí Minh và sau đó là phát biểu về nguyên nhân vỉa hè bị lấn chiếm và tái lấn chiếm của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân cả nước.

Trong phiên họp Thường kỳ tháng 2 vừa qua của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hơn một lần nhắc tới việc này và đánh giá cao việc quận 1, TP Hồ Chí Minh cũng như một số đơn vị của quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã kiên quyết lập lại trật tự, lấy lại vỉa hè đường phố.

Qua thông tin báo chí và thực tế cuộc sống thấy mọi người đều đồng tình với sự kiên quyết của quận 1 (TP. Hồ Chí Minh) và rất tin tưởng lần ra quân này sẽ lấy lại được văn minh đô thị, xóa bỏ sự nhếch nhác nơi vỉa hè, nhất là sau khi Chủ tịch Hà Nội chỉ rõ nguyên nhân tại sao vỉa hè cứ bị lấn chiếm, tái lấn chiếm và lần lấn chiếm sau quy mô hơn lần lấn chiếm trước. Nhưng cũng không ít người bày tỏ băn khoăn: “Giành lại” là việc không khó bởi chúng ta có luật pháp, có lực lượng nhưng để không còn phải có các “cuộc chiến” tiếp theo,… trong việc giữ vững trật tự và kỷ cương nơi vỉa hè mới là việc khó. Cũng có người cho rằng, chuyện cái vỉa hè là chuyện nhỏ, đất nước còn bao việc phải ưu tiên.

Ngược dòng thời gian, có thể thấy, từ nhiều chục năm nay, vỉa hè ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn đã được người dân sử dụng để kinh doanh nhỏ. Họ tận dụng mặt tiền của gia đình, ngõ xóm để mở một quán nhỏ, tạo tiền đề cho sự ra đời của “kinh tế vỉa hè”, “kinh tế đường phố”. Đó là mảng không nhỏ của kinh tế cá thể, nhưng trước kia, việc lấn vỉa hè ở quy mô nhỏ, vẫn đảm bảo đường đi của người đi bộ. Nguồn thu từ mảng kinh tế này đã giúp nhiều gia đình ở đô thị có thu nhập ổn định, nuôi con cái ăn học nên người. Đó là một thực tế.

Tuy nhiên, theo thời gian, nhất là những năm gần đây, việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh ngày càng gây bức xúc lớn trong xã hội. Người dân bức xúc vì nhiều lý do: Thứ nhất, vỉa hè bị chiếm dụng nhiều kiểu, nhiều cách và không còn là không gian của người đi bộ. Mất vỉa hè, người đi bộ phải đi dưới lòng đường, tai nạn đã xảy ra. Thật buồn! Thứ hai, chính quyền đã nhiều lần ra quân nhưng không lần nào đạt kết quả. Họ buồn về sức mạnh của chính quyền cơ sở đã bị thao túng bởi đồng tiền. Thứ ba, nhóm lợi ích đường phố đã làm cho luật pháp bị méo mó, khiến họ mất niềm tin.

Việc bảo kê, chống lưng của người lãnh đạo chính quyền, cơ quan chức năng quận, phường đối với chiếm dụng vỉa hè đã trở thành vấn nạn, có người gọi là “Tham nhũng vỉa hè”. “Tham nhũng vỉa hè” vừa làm cho đô thị nhếch nhác, mất mỹ quan, mất an toàn giao thông, tạo ra bất bình đẳng, gây nên những bức xúc, tệ nạn xã hội, vừa làm cho hiệu lực quản lý của Nhà nước giảm sút, và nhất là, làm mất niềm tin của người dân đối với chính quyền.

Có người ví von: Vỉa hè như con gà đẻ ra vàng cho quan chức địa phương, ngày nào cũng đẻ, tuần nào cũng đẻ, đều đặn và liên tục… mà chẳng cơ quan pháp luật nào quan tâm và cũng không sợ bị pháp luật sờ tới vì cho rằng đó là việc nhỏ. Nếu báo chí và dư luận xã hội nói nhiều thì…  cùng lắm là bị cấp trên phê bình vì để mất mỹ quan đô thị. Nếu có phải kiểm điểm thì lý do mắc khuyết điểm cũng đơn giản, “do địa bàn rộng, phức tạp, lực lượng  mỏng và nhất là “do dân ta thiếu ý thức”!

Chắc chắn rằng, cho đến giờ chưa có ai, cơ quan nào thực hiện thống kê số tiền quan chức quận, phường thu được từ “bán” vỉa hè nhưng chắc là không nhỏ.

Giành lại vỉa hè không phải chuyện nhỏ, việc nhỏ mà là việc lớn vì liên quan đến lấy lại niềm tin của người dân. Hy vọng chính quyền các cấp, nhất là ở đô thị, cần đặc biệt quan tâm để không tái diễn câu chuyện buồn về cái vỉa hè.

                                            Thanh Hiền

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích