Đẩy mạnh huy động vốn cho các chương trình tín dụng

Thứ sáu, ngày 22 tháng 7 năm 2016 | 14:32

KTNT - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (HĐQT NHCSXH) yêu cầu NHCSXH tiếp tục tổ chức tốt việc huy động vốn; theo dõi, bám sát thị trường, phối hợp chặt chẽ với các vụ chức năng của NHNN, Bộ Tài chính để đẩy mạnh phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh theo hạn mức đã được Thủ tướng phê duyệt, chuẩn bị tốt nguồn lực triển khai chương trình tín dụng nhà ở xã hội và các chương trình tín dụng hiện hành.

HĐQT NHCSXH vừa họp phiên thường kỳ Quý II/2016 dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH.

Báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 của NHCSXH do Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trình bày tại phiên họp nêu rõ: Sáu tháng đầu năm, bám sát các nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của Thống đốc NHNN Việt Nam và Nghị quyết HĐQT, NHCSXH đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, chỉ đạo điều hành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Đến ngày 30/6/2016, tổng nguồn vốn đạt gần 157 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 10 nghìn tỷ đồng (+7%) so với cuối năm 2015; tổng dư nợ đạt gần 150 nghìn tỷ đồng, tăng trên 7 nghìn tỷ đồng (+5%), với gần 6,8 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn. Trong đó, dư nợ các chương trình tín dụng theo chỉ tiêu kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao đạt gần 135 nghìn tỷ đồng, tăng trên 6,6 nghìn tỷ đồng (+5,2%), hoàn thành 65% kế hoạch. Chất lượng tín dụng chính sách không ngừng được củng cố, nâng cao; tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh chiếm 0,76% tổng dư nợ.

Cùng với việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ những tháng đầu năm 2016, NHCSXH đã chú trọng làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát; chủ động chỉ đạo xử lý nợ bị rủi ro do thiên tai ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; công khai, minh bạch các lĩnh vực liên quan đến tài chính, tổ chức cán bộ, đầu tư xây dựng cơ bản…, nhờ đó đã ngăn ngừa, phát hiện, xử lý kịp thời các sai sót, tồn tại.

Tổ chức bộ máy tiếp tục được củng cố, kiện toàn, chất lượng không ngừng nâng cao nhờ thực hiện tốt công tác đào tạo, quy hoạch, luân chuyển cán bộ; chủ động tham mưu cho Chính phủ, các bộ, ngành sửa đổi, bổ sung cơ chế về tài chính, tín dụng phù hợp với thực tiễn hoạt động. Công tác đối ngoại, truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác thi đua, đơn giản hóa thủ tục hành chính, an sinh xã hội… cũng được quan tâm chỉ đạo, thực hiện đồng bộ với hiệu quả cao.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nhất trí thông qua dự thảo báo cáo công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm năm 2016; nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo của Ban điều hành; sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động toàn hệ thống; sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội và cấp ủy, chính quyền các địa phương đối với hoạt động của NHCSXH những tháng đầu năm.

Để hoàn thành kế hoạch năm 2016, Chủ tịch HĐQT yêu cầu NHCSXH tiếp tục tổ chức tốt việc huy động vốn; theo dõi, bám sát thị trường, phối hợp chặt chẽ với các vụ chức năng của NHNN, Bộ Tài chính để đẩy mạnh phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh theo hạn mức đã được Thủ tướng phê duyệt, chuẩn bị tốt nguồn lực triển khai chương trình tín dụng nhà ở xã hội và các chương trình tín dụng hiện hành, đảm bảo khả năng thanh toán của toàn hệ thống; tiếp tục tham mưu cho các cấp, các ngành tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định số 401/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tranh thủ nguồn lực từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay trên địa bàn.

Chủ tịch HĐQT cũng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế nghiệp vụ cho vay nhà ở xã hội, tổ chức tập huấn, đảm bảo các điều kiện để triển khai thực hiện kịp thời khi Nhà nước cấp nguồn vốn cho vay; chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ rà soát, đánh giá chính sách tín dụng để hoạch định cơ chế phù hợp cho công tác giảm nghèo đối với từng vùng; tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, thông tin tuyên truyền và triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt hoạt động, hoàn thành tốt mọi chỉ tiêu kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm NHCSXH 2016 đạt gần 28.000 tỷ đồng, trên 1,14 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đã được vay vốn; xây dựng trên 710.000 công trình cung cấp nước sạch, vệ sinh ở nông thôn; hỗ trợ tạo việc làm cho gần 73.000 lao động, trong đó, có gần 1.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; giúp trên 18.000 HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập lần đầu trong năm; xây dựng trên 2.000 căn nhà phòng, tránh lũ, lụt cho các hộ gia đình nghèo miền Trung.

Mai Trang

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích