Dấu mốc 10 năm thành lập: Trung tâm Đào tạo và Trung tâm CNTT

Thứ bảy, ngày 8 tháng 4 năm 2017 | 11:13

KTNT - Lễ kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống của Trung tâm Đào tạo và Trung tâm CNTT của NHCSXH là sự kiện đánh dấu bước phát triển của đơn vị. Đây cũng là dịp để nhìn lại thành quả đạt được, những khó khăn, thách thức và yêu cầu đổi mới về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cũng như ứng dụng CNTT của hệ thống NHCSXH, từ đó đề ra giải pháp cho bước phát triển tiếp theo.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Với nhiệm vụ chủ trì phối hợp với các ban chuyên môn nghiệp vụ có liên quan, tham mưu cho HĐQT, Ban điều hành NHCSXH về công tác quản lý đào tạo và quản lý nghiên cứu khoa học trong toàn hệ thống, Trung tâm Đào tạo đã thu được những thành tựu to lớn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của toàn hệ thống NHCSXH.

Trong 10 năm qua, Trung tâm Đào tạo đã tổ chức 270 khoá đào tạo, bồi dưỡng cho gần 14.000 học viên tham dự, đáp ứng hiệu quả các yêu cầu mang tính cấp thiết, trước mắt và các yêu cầu, định hướng phát triển trung, dài hạn của NHCSXH.

Với mục tiêu trang bị kiến thức cần thiết cho cán bộ ở các vị trí công việc, Trung tâm đã đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo vị trí việc làm; đồng thời chủ động đổi mới phương pháp đào tạo, bồi dưỡng trong tất cả các khâu của quy trình đào tạo, cập nhật kiến thức, kỹ năng mới; gắn kết chuẩn mực quốc tế trong nội dung đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các khoá học.

Công tác nghiên cứu khoa học trong hệ thống đạt được những kết quả đáng khích lệ. Toàn hệ thống đã thực hiện 50 đề tài nghiên cứu khoa học (gồm 04 đề tài cấp Bộ, 20 đề tài cấp hệ thống, 26 đề tài cấp chi nhánh), góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị.

Với những thành quả đã đạt được trong quá trình hoạt động của mình, Trung tâm Đào tạo đã được ghi nhận qua các danh hiệu thi đua: 10 năm đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”; năm 2009 và 2014 là đơn vị xuất sắc tiêu biểu Hội sở chính. Năm 2010, 2012 và 2014 được Thống đốc NHNN tặng Bằng khen...

CNTT - điểm tựa đột phá của hệ thống NHCSXH

Cùng ghi dấu mốc 10 năm phát triển, Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) đã làm tốt vai trò là đơn vị chuyên trách nghiên cứu, xây dựng và tổ chức triển khai ứng dụng CNTT cho toàn hệ thống NHCSXH.

Trong thời gian đầu thành lập, Trung tâm CNTT đối diện với những khó khăn và thách thức, song chính khó khăn lại là “cú hích” quan trọng, tạo động lực để toàn bộ cán bộ, nhân viên của Trung tâm không ngừng trăn trở, tìm tòi con đường phù hợp để đi lên.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm CNTT đã triển khai nhiều phần mềm phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ và công tác chỉ đạo điều hành, quản lý và hỗ trợ hầu hết các mảng nghiệp vụ, như: Ứng dụng phần mềm chuyển tiền điện tử nội tỉnh, chuyển tiền điện tử ngoại tỉnh; giao dịch lưu động xã; quản lý hành chính, nhân sự; kế toán; nguồn vốn; tín dụng, kiểm tra kiểm toán nội bộ... và phục vụ hiệu quả, kịp thời việc cung cấp số liệu cho công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, điều hành.

Đáng chú ý, Trung tâm CNTT đã triển khai thành công dự án hiện đại hóa, tạo tiền đề để NHCSXH tiếp tục thực hiện các dự án CNTT khác, góp phần nâng cao năng lực của ngân hàng, đáp ứng nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao. Dự án có ảnh hưởng tích cực đến xã hội, phục vụ gần 7 triệu khách hàng là người nghèo và các đối tượng chính sách.

Cùng với phát triển hệ thống phần mềm, Trung tâm CNTT đã xây dựng được hạ tầng CNTT hiện đại, kết nối trực tuyến thông suốt từ trụ sở chính đến các chi nhánh, quản lý vận hành trung tâm dữ liệu quy mô lớn, hiện đại, bảo đảm an toàn bảo mật và thông suốt, đáp ứng được việc gia tăng thêm các dịch vụ mạng và triển khai các ứng dụng online.

Tổng giám đốc Dương Quyết Thắng chúc mừng Trung tâm Đào tạo và Trung tâm CNTT.

Với những kết quả đã đạt được, Trung tâm CNTT được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý: Năm 2013, vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2016, NHCSXH vinh dự là một trong 3 ngân hàng trên thế giới được công ty nghiên cứu và tư vấn cho ngành công nghiệp dịch vụ tài chính toàn cầu - Celent lựa chọn để trao giải “Mô hình ngân hàng chuyển đổi hệ thống CNTT thành công 2015”; 106 lượt cá nhân được nhận các danh hiệu thi đua từ chiến sỹ thi đua cơ sở, chiến sỹ thi đua cấp ngành; 7 lượt tập thể và 29 lượt cá nhân được tặng Bằng khen của cấp bộ/ngành/tỉnh trở lên...

Hướng đến ngân hàng hiện đại, phát triển bền vững

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam Dương Quyết Thắng ghi nhận và biểu dương những kết quả và thành tích đặc biệt xuất sắc mà tập thể Ban giám đốc cùng toàn thể cán bộ, viên chức lao động của Trung tâm Đào tạo và Trung tâm CNTT đã đạt được trong 10 năm qua, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển hệ thống NHCSXH ngày càng lớn mạnh.

Để thực hiện thành công Chiến lược phát triển bền vững NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, ông Thắng yêu cầu Trung tâm CNTT đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào các hoạt động nghiệp vụ của NHCSXH phù hợp với phương thức hoạt động, phục vụ tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành. Không ngừng phát triển và nâng cấp hệ thống CNTT, phục vụ triển khai các dịch vụ ngân hàng hiện đại. Tiếp tục hoàn thiện mô hình, cơ cấu tổ chức của Trung tâm CNTT và nâng cao trình độ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Để nâng cao chất lượng hoạt động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, TGĐ Dương Quyết Thắng yêu cầu: Trung tâm Đào tạo cần xây dựng các chương trình đào tạo có chất lượng nhằm trang bị cho cán bộ trong hệ thống cả về nghiệp vụ và kỹ năng phù hợp với từng đối tượng. Tiếp tục đổi mới phương pháp đào tạo, lấy người học làm trung tâm. Coi trọng việc hỗ trợ cho các chi nhánh trong đào tạo. Tham mưu nghiên cứu những vấn đề còn vướng mắc trong hoạt động, đặc biệt là giải pháp nâng cao năng suất lao động, chú trọng tới hoạt động giao dịch xã. Nâng cao chất lượng sáng kiến và ứng dụng các sáng kiến vào hoạt động. Định hướng nghiên cứu các sản phẩm mới, hiện đại phù hợp với các đối tượng chính sách theo định hướng tại Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2020.

Mai phương

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận