Dấu ấn một mái trường

Thứ sáu, ngày 26 tháng 5 năm 2017 | 13:40

KTNT - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, các ban ngành, sự giúp đỡ, ủng hộ của phụ huynh, thầy và trò Trường Tiểu học Xuân Sơn (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, vươn lên dạy tốt - học tốt, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao.

Trường Tiểu học Xuân Sơn được đón các đoàn khách quố­c tế đến thăm.

Trao đổi về quá trình xây dựng và phát triển, cô giáo Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Trường có được những thành tích cao trong công tác giáo dục đào tạo là bởi sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên - những nhà giáo luôn gắn bó, tâm huyết với nghề và các thế hệ học sinh thân yêu luôn ý thức được việc học tập tốt - rèn luyện tốt. Điều quan trọng hơn nữa là, trong chặng đường thực hiện sứ mệnh trồng người của mình, nhà trường luôn đưa mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực chất lên hàng đầu. Với hướng đi này, chất lượng giáo dục của trường không những ngày càng được nâng lên mà còn là điểm sáng trong giáo dục toàn diện của thị xã. Những năm gần đây, trường đã dành nhiều thành tích trong các cuộc thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi các cấp, luôn đứng trong tốp đầu của thị xã.

 Để có được chất lượng giáo dục toàn diện và kết quả thực chất, không sa vào bệnh thành tích, nhà trường luôn chú trọng gắn giáo dục văn hóa với giáo dục đạo đức. Trong công tác chuyên môn, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã quan tâm trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản về kỷ luật học đường theo đúng quy định, từ đó tạo nền tảng cho các em vững bước vào những năm học tiếp theo. Tâm huyết với nghề, phấn đấu để có được chất lượng và hiệu quả giáo dục cao nhất, cán bộ giáo viên Trường Tiểu học Xuân Sơn luôn đặt quyền lợi của học sinh lên trên hết, sự sáng tạo và những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ra đời chính bởi tâm huyết này. Mỗi năm, cán bộ, giáo viên nhà trường phát huy nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng vào thực tiễn quản lý giảng dạy, nhiều sáng kiến được đánh giá cao. Bình quân, hàng năm có 3 - 4 sáng kiến kinh nghiệm của các thầy cô giáo trong nhà trường đạt giải cấp thị xã.

Với các thầy, cô giáo trong trường, sáng tạo không phải là những gì to tát mà được thực hiện ngay trong từng bài giảng, từng tiết học hàng ngày. Sáng tạo không chỉ trong hoạt động chuyên môn, giáo viên nhà trường còn gửi gắm sự sáng tạo, đổi mới của mình trong các hoạt động giáo dục đạo đức, văn nghệ, thể dục thể thao, giáo dục kỹ năng sống, thân thiện với môi trường. Những việc làm ấy không chỉ đem lại những tiết học, giờ sinh hoạt lý thú, bổ ích, tạo hứng thú cho thầy và trò mà còn là cơ sở để Trường Tiểu học Xuân Sơn khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các chương trình giáo dục tiên tiến, tạo chiều sâu trong giáo dục.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, nhà trường luôn chú trọng tới việc ổn định đội ngũ cán bộ, giáo viên. Trước hết là ổn định nề nếp, tác phong giáo dục, đề ra nhiều giải pháp trong giảng dạy, học tập. Trọng tâm là kêu gọi sự nỗ lực, đoàn kết của tập thể cán bộ, giáo viên và toàn thể học sinh thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, thông qua các việc làm cụ thể, thiết thực như tổ chức các đợt thi đua ngắn ngày, thi “Giữ vở sạch - Viết chữ đẹp”, “Nét đẹp đội viên”, sáng tạo kỹ thuật đồ dùng dạy học, tổ chức các chuyên đề về chuyên môn. Thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa gắn với các chủ đề từng tháng như: Vui đến trường, Vui Tết Trung Thu, Hát mừng thầy cô, Em yêu chú bộ đội…

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Xuân Sơn tiếp tục thực hiện đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục với khẩu hiệu “Quản lý tốt, dạy tốt, học tốt”. Tiếp tục thực hiện dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng và định hướng phát triển năng lực học sinh. Trường Tiểu học Xuân Sơn đã trở thành ngôi trường của sự sáng tạo, đổi mới, chiếm trọn niềm tin tưởng của học sinh, phụ huynh và ngành giáo dục thị xã Đông Triều.

Năm học 2016 - 2017, Trường Tiểu học Xuân Sơn có 495 học sinh với 18 lớp ở cả 2 điểm trường, toàn trường có 21 phòng học, trong đó 18 phòng học văn hóa và 3 phòng chức năng. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên là 41 đồng chí, 100% giáo viên đạt trên chuẩn. Hết học kỳ I năm học 2016- 2017, nhà trường đã hoàn thành kiến thức - kỹ năng tất cả các môn học cho 472 em (95,4%); còn 23 em chưa hoàn thành kiến thức - kỹ năng một số môn học (tương đương 4,6%), xếp loại về phẩm chất 495 học sinh được đánh giá Đạt.

Nguyễn Sơn

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích