Đất xây dựng trường học ở Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích

Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2017 | 10:50

KTNT - Khu đất dự án xây dựng trường học tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, dọc đường Trần Thủ Độ, thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang mọc lên nhiều nhà xưởng, công trình trái phép.

Hàng nghìn mét vuông tại Khu đô thị Pháp Vân-Tứ Hiệp đang bị Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) sử dụng sai mục đích.

Không cung cấp thông tin cho báo chí

Báo Kinh tế nông thôn nhận được thông tin bạn đọc phản ánh việc hàng nghìn mét vuông đất dự án xây dựng trường phổ thông trung học, tại lô B13-PTTH, thuộc Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, dọc đường Trần Thủ Độ, đang bị Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD (HUD) sử dụng sai mục đích.

Quan sát thực tế thấy, trên khu đất lô B13-PTTH có hàng chục nhà xưởng, công trình kiên cố mọc lên, bên ngoài được quây tôn “kín đáo” để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng; bên trong là xưởng điêu khắc gỗ và mộc gia dụng, sản xuất khung nhôm, cửa kính…; xe tải trọng lớn thường xuyên ra vào để vận chuyển hàng hóa... Người dân nơi đây cho biết, những công trình nhà xưởng này được xây dựng, hoạt động nhiều năm nay, hầu hết chưa có giấy phép nhưng không hề bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, cho biết: “Lô đất có nghĩa trang của nhân dân xã Tứ Hiệp đang được quy hoạch xây dựng trường học nhưng đến nay vẫn chưa được thu hồi giải phóng mặt bằng. Hiện lô đất này đang được xã Tứ Hiệp quản lý”.

Phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ xử lý hành chính đúng với thẩm quyền quản lý của UBND phường liên quan tới sai phạm trên nhưng ông Thương lại nói: “Anh không cung cấp được, phải được sự đồng ý của quận hoặc lãnh đạo phường thì anh mới cung cấp”.

Nhà xưởng được dựng kiên cố tại đây.

Nhà xưởng mọc trên đất xây dựng trường học

Theo quy hoạch, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp có 6 ô đất dành cho xây dựng trường học. Nhưng đến nay chỉ có 2 trường mẫu giáo được xây dựng. Bốn ô đất còn lại đang để hoang hóa hoặc cho thuê trái mục đích.

Ông Thương cho biết, phường Hoàng Liệt có khoảng 6 vạn dân, hiện chỉ có một trường trung học cơ sở, hai trường tiểu học và hai trường mầm non.

Với dân số đông đúc sinh sống tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, trong khi quỹ đất dành cho xây dựng trường học thì có, nhưng chủ đầu tư lại chưa triển khai, gánh nặng này “dồn” cho các trường công lập;  nhiều trẻ phải đi học trái tuyến hoặc đi học tại các trường tư thục với học phí khá cao..

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cho biết: UBND quận rất quan tâm và quyết liệt chỉ đạo xử lý sai phạm trong sử dụng đất xây dựng trường học tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp. Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo nhưng phường thiếu sự sát sao, buông lỏng quản lý nên sai phạm vẫn tồn tại. Tới đây quận sẽ báo cáo thành phố thu hồi dự án, đồng thời chỉ đạo phường Hoàng Liệt đôn đốc, rà soát lại các vị trí có sai phạm như phóng viên phản ánh để làm sao trả lại đúng quy hoạch. Phòng Quản lý đô thị quận, Thanh tra Xây dựng quận và UBND phường Hoàng Liệt phải có trách nhiệm phối hợp vào cuộc xử lý và thông tin kết quả cho báo chí.

Có một thực tế, khi phóng viên liên hệ làm việc với các đơn vị trên thì dường như không hề nhận được sự phối hợp cung cấp thông tin. Đề nghị UBND TP.Hà Nội và UBND quận Hoàng Mai khẩn trương chỉ đạo ban ngành chức năng vào cuộc xử lý việc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) sử dụng sai mục đích đất xây dựng trường học tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hữu Thắng

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Hồi âm

Hồi âm bài "Chính quyền xã khai khống, ăn chặn tiền hỗ trợ của dân": Chủ tịch, Phó chủ tịch xã bị cách chức

KTNT - Liên quan tới việc chính quyền xã Việt Tiến khai khống, ăn chặn tiền hỗ trợ của người dân, UBND huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) vừa công bố quyết định xử lý nhiều cán bộ, công chức xã này, trong đó riêng Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã bị cách chức.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.