Đất quy hoạch “treo” sẽ được cấp phép xây dựng tạm thời

Thứ hai, ngày 8 tháng 5 năm 2017 | 10:46

KTNT - Trước tình trạng nhiều dự án được quy hoạch nhưng nhiều năm không triển khai, UBND TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Xây dựng chấp thuận việc tiếp tục cấp giấy phép xây dựng tạm thời cho người dân tại các khu quy hoạch “treo”. Mới đây, những kiến nghị của TP. Hồ Chí Minh đã được Bộ Xây dựng đồng ý.

Theo đó, Bộ Xây dựng chấp thuận những kiến nghị của UBND thành phố trong việc tiếp tục cấp giấy phép xây dựng tạm cho người dân trong các khu quy hoạch “treo”. Cụ thể, đối với công trình hoặc nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) của tổ chức, cá nhân thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất thì được xem xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo và xây dựng công trình hoặc nhà ở riêng lẻ theo đúng mục đích sử dụng đất trước đó.

Liên quan tới vấn đề cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh có nhận được công văn số 143/UBND-ĐT ngày 25-1-2016 của UBND huyện Bình Chánh và công văn số 8263/UBND-ĐT ngày 25-12-2015 của UBND quận 12 về việc cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại Quyết định số 27/2014/QĐ-UBND ngày 4-8-2014 của UBND thành phố. Việc đồng ý cấp giấy phép xây dựng tạm thời cho người dân trong khu quy hoạch “treo” đáp ứng được mong mỏi của người dân khi tình trạng nhà ở bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng không thể sửa chữa, xây dựng do nằm trong khu đã được quy hoạch nhưng chưa triển khai.

Giấy phép xây dựng có thời hạn sẽ được cấp cho người dân tại các khu quy hoạch “treo” trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã hoàn chỉnh dự thảo quyết định để thay thế cho Quyết định số 27/2014/QĐ-UBND ngày 4-8-2014 của UBND TP. Hồ Chí Minh. Quyết định thay thế sẽ được trình UBND thành phố nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho người dân. Cùng với đó, sẽ làm rõ hơn về hiệu quả của việc giải quyết cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại Quyết định 27/2014/QĐ-UBND. Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng góp ý bằng văn bản (về số lượng giấy phép xây dựng có thời hạn đã cấp theo quy định tại Quyết định 27/2014/QĐ-UBND theo hướng nêu rõ những thuận lợi hoặc khó khăn và đề xuất hướng giải quyết cho từng loại đối tượng đã quy định tại Quyết định 27/2014/QĐ-UBND). Quyết định thay thế Quyết định số 27/2014/QĐ-UBND nếu được UBND thành phố chấp nhận thì kỳ vọng sẽ điều chỉnh những điều kiện, quy mô và thẩm quyền cấp phép so với Quyết định số 27/2014/QĐ-UBND.

Mạnh Tiến

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Ứng dụng công nghệ Precast Panels trong xây dựng

KTNT - Sáng 31/3, tại Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Sài Gòn đầu tư & Xây dựng cùng Công ty TNHH bê tông đúc sẵn Australia đã phối hợp tổ chức hội thảo công nghệ Precast Panels (tường bê tông chịu lực đúc sẵn). Việc ứng dụng công nghệ mới sẽ góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, đặc biệt đối với các dự án

Phân tích - Nhận định

Doanh nghiệp bất động sản khổ sở vì thủ tục hành chính

KTNT - Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh về các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất.