Đặt nền tảng vững chắc cho những năm sau

Thứ sáu, ngày 4 tháng 11 năm 2016 | 14:9

KTNT - Theo báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội, tuy không thể đạt mức tăng trưởng GDP 6,7% như mục tiêu Quốc hội đề ra, nhưng Chính phủ cố gắng để đạt tăng trưởng GDP cả năm ở mức 6,3 - 6,5%. Để đạt mức tăng này, Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành tập trung nỗ lực để đạt tăng trưởng quý IV ít nhất từ 7,1-7,3%. Theo đó Thủ tướng lưu ý việc “phải bàn sâu hơn, kỹ hơn để có các giải pháp về giải ngân vốn đầu tư, xuất khẩu, dịch vụ, du lịch, tài chính, tín dụng, đầu tư…”.

Theo nhận xét của Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, việc Chính phủ đề ra chỉ tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm từ 6,3-6,5% là khó khả thi, chỉ là kỳ vọng, vì GDP 9 tháng mới đạt 5,93%.

Nhận xét của Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh được nhiều đại biểu Quốc hội và chuyên gia kinh tế đồng tình, vì cho rằng tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến rất phức tạp, ngày càng gay gắt, kinh tế thế giới phục hồi chậm và khó lường, quản lý, điều hành của ta còn nhiều bất cập, nợ công cao, hiệu quả đầu tư thấp, năng suất lao động thấp,… Các sự cố môi trường biển và lũ lụt trên diện rộng ở khu vực miền Trung ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tăng trưởng.

Tuy nhiên, các đại biểu Quốc hội và nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, dù thực tế có thể không đạt mức 6,3-6,5% nhưng mức tăng trưởng 6,0-6,2% là điều có thể. Các vị đại biểu Quốc hội và chuyên gia nhấn mạnh, việc Thủ tướng Chính phủ cam kết xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo và minh bạch với việc triển khai khẩn trương, tích cực, có giám sát việc thực hiện những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp về khởi nghiệp, giảm thiểu thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh (môi trường kinh doanh của Việt Nam được Ngân hàng Thế giới đánh giá tăng 9 bậc, xếp thứ 82 trong tổng số 190 nước khảo sát), và thực tế vượt khó gần 10 tháng qua chính là nền tảng để thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết 05 Hội nghị lần thứ tư, BCH T.Ư Đảng khóa XII về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho năm 2017 và cả giai đoạn 2016 - 2020 đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thông qua.

Nói thêm về vấn đề tạo nền tảng cho năm 2017 và các năm sau, nhiều nhà phân tích nhấn mạnh đến nhắc nhở của Thủ tướng đối với các bộ ngành, địa phương tại phiên họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ vừa qua. Theo đó, Thủ tướng nhắc nhở tình trạng những tháng đầu năm tăng trưởng thường chậm hơn, dẫn tới những tháng cuối năm phải “chạy nước rút” để đạt mục tiêu đề ra tái diễn trong nhiều năm. Trên cơ sở đó Thủ tướng nêu rõ yêu cầu: “Chúng ta phải bàn những chủ trương lớn để ngay quý I/2017 đạt tốc độ tăng trưởng cao. Phải chủ động ngay từ bây giờ, không để bị động, lúng túng. Không thể để ăn Tết xong mới bàn đến quý I”.

Mới đây nhất, phát biểu tại Gala “Kết nối & Hội nhập” ở TP.HCM tối 2/11, Thủ tướng nhấn mạnh: “Thời cơ đang ở phía trước, để tranh thủ cơ hội phát triển, con tầu Việt Nam phải vững tay lái vượt qua gió mạnh, sóng cả đại dương để tiến lên. Chính phủ Việt Nam sẽ vững tin, quyết tâm đổi mới chính mình, tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng khẳng định, sẽ tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp như là thành công của Chính phủ.

Nêu những điều này để thấy điều kiện cần và đủ cho con tầu Việt Nam vượt qua đại dương nhanh hơn, vững chắc hơn dù gió có mạnh, sóng có to đã hiện hữu.

Hiền Anh

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận