Đất được giao quyền sử dụng hơn 20 năm bỗng dưng thuộc về người khác!?

Thứ bảy, ngày 8 tháng 7 năm 2017 | 14:43

KTNT - Mới đây, khi đi đổi sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - GCNQSDĐ) sang sổ mới (sổ hồng), ông Dương Hữu Trí mới tá hỏa khi biết một phần đất của gia đình đã được chính quyền “xẻ” giao cho hộ khác.

Sơ đồ lô đất của gia đình ông Trí được cấp vào năm 1996 (hình chữ nhật).

Theo ông Dương Hữu Trí (trú KP Trung Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, Phú Yên), ngày 20/6/1996, gia đình ông được UBND huyện Sơn Hòa cấp 950m2 đất trồng lúa nước 2 vụ theo GCNQSDĐ số G002665, tờ bản đồ số 7, số thửa 382.

Qua hơn 20 năm sử dụng, mới đây, ông Trí đến UBND thị trấn Củng Sơn để làm thủ tục đổi lại sổ đỏ. “Tại đây, khi cán bộ địa chính xã xem hồ sơ của tôi rồi xem lại bản đồ lưu tại xã, họ nói hồ sơ không khớp nên chưa cấp đổi sổ đỏ được. Tôi hỏi hồ sơ không khớp chỗ nào thì cán bộ xã giải thích mảnh đất  950m2 của gia đình tôi được chính quyền địa phương cấp quyền sử dụng từ năm 1996 có hình chữ nhật. Tuy nhiên, sau quá trình đo đạc lại, mới đây, mảnh đất này đã bị “thu nhỏ” lại một phần, trở thành hình chữ L. Phần đất “dôi dư” khoảng 300m2 đã được giao người khác. Cách giải thích này tôi không thể chấp nhận được. Tại sao chính quyền địa phương lại tùy tiện cắt đất của gia đình tôi giao cho người khác mà không thông báo. Nếu tôi không đi đổi lại sổ đỏ thì không biết đến khi nào việc này mới lộ ra”, ông Trí bức xúc nói.

Để có câu trả lời, ông Trí nhiều lần làm đơn trình báo, khiếu nại, kiến nghị giải quyết thỏa đáng nhưng đến nay, chính quyền huyện Sơn Hòa vẫn làm ngơ, không xử lý rốt ráo. Ông Trí cho biết: “Mảnh đất nói trên, gia đình tôi sử dụng từ năm 1996 đến nay, không bán cho ai và cũng không ai tranh chấp. Trên thực tế, từ cách đây hơn 20 năm, chính quyền địa phương lúc đó cũng đã đo đạc và cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi. Tại sao chính quyền hiện nay lại tùy tiện “xẻ đất” của dân giao cho người khác? Chính quyền làm không đúng thì họ phải có trách nhiệm giải quyết, đằng này họ làm sai rồi mà còn phớt lờ vụ việc. Điều này khiến không chỉ gia đình tôi mà nhiều người dân trong vùng cũng rất khó hiểu”.

Được biết, phần đất của gia đình ông Trí có nguồn gốc từ cách đây hàng chục năm, được chính quyền địa phương và người dân sống liền kề xác nhận. Còn phần đất mà chính quyền xén của ông Trí đã được giao cho ông Dương Hạnh, nguyên Phó trưởng phòng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hòa. Nhiều người dân cho rằng, vì ông Hạnh là một trong những người thân cận với lãnh đạo huyện nên chính quyền địa phương mới lần lữa, không chịu giải quyết dứt điểm vụ việc.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã đăng ký làm việc với các cấp chính quyền liên quan. Tại UBND thị trấn Củng Sơn, khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ, bản đồ có liên quan đến thửa đất của ông Dương Hữu Trí, ông Công, cán bộ địa chính thị trấn chỉ trả lời ngắn gọn: “Không có”.

Sơ đồ đất của gia đình ông Trí bị chính quyền huyện Sơn Hòa tự ý xén một phần (phần đường kẻ đậm), nay thành chữ L.

Tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Hòa, ông Phan Thế Lựu, Phó phòng phụ trách cho hay: “Chúng tôi không biết. Chúng tôi làm dựa vào bản đồ mà huyện Sơn Hòa thuê các đơn vị đo đạc”. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi: “Đất của ông Trí có hình chữ nhật với diện tích 950m2 được huyện cấp quyền sử dụng. Khi các đơn vị đo đạc thì tại sao Phòng không kiểm tra, rà soát mà để xảy ra tình trạng đất của ông Trí bị xẻ giao cho người khác?”, thì ông Lựu chỉ ậm ừ cho qua chuyện mà không đưa ra lời giải thích thỏa đáng nào.

Tiếp đến, phóng viên đăng ký làm việc với Chủ tịch UBND thị trấn Củng Sơn Nguyễn Thị Thanh Hương và Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa Phạm Đình Phụng nhưng 2 vị này đều xua tay nói: “Không tiếp. Tôi đang bận”.

Một cán bộ đang công tác tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Hòa cho hay, một mảnh đất đã được chính quyền địa phương cấp GCNQSDĐ cho dân, nếu chủ đất đó không bán, không ai tranh chấp thì việc chính quyền địa phương tự ý cắt một phần đất giao cho người khác là sai.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, việc “một lô đất hai sổ đỏ” hoặc cấp sai diện tích đất đã xảy ra nhiều năm nay ở huyện Sơn Hòa khiến người dân bức xúc và phải cầm đơn gõ cửa nhiều nơi. Thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn không vào cuộc giải quyết thỏa đáng.

Đề nghị chính quyền tỉnh Phú Yên làm rõ những bất thường nói trên, xử lý những tổ chức, cá nhân cố tình làm sai quy định.

Anh Thi

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Thông tin cải chính, xin lỗi

KTNT - Sau khi Báo Kinh tế nông thôn đăng bài “Sản xuất lúa có giá trị cao: Cần sự chung sức của Nhà nước” (đăng ngày 1310/2017), Ban biên tập nhận được văn bản của Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa xung quanh nội dung bài báo.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.